Tài chính quốc tế

Hạ viện chuyển sang giai đoạn luận tội, ông Trump tự tin 'chúng tôi sẽ chiến thắng'

(VNF) - Trước việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ đạo Ủy ban Tư pháp Hạ viện tiến hành quá trình soạn thảo điều khoản luận tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin rằng ông và các thành viên đảng Cộng hòa sẽ giành chiến thắng.

Hạ viện chuyển sang giai đoạn luận tội, ông Trump tự tin 'chúng tôi sẽ chiến thắng'

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 5/12 thông báo Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy các thủ tục tiếp theo để tiến hành luận tội ông Trump.

Ngày 5/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy các thủ tục tiếp theo để tiến hành luận tội ông Trump.

“Hành động của Tổng thống đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp. Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống không cho chúng ta sự lựa chọn nào khác ngoài phải đưa ra hành động”, bà Pelosi tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện cũng thông báo bà đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler soạn thảo các điều khoản buộc Tổng thống Trump phải rời nhiệm sở.

Thông báo trên của Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã được dự báo từ trước, tuy nhiên đánh dấu một bước phát triển nhanh chóng của cuộc điều tra luận tội dẫn tới có khả năng Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu dự thảo luận tội Tổng thống Trump trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Phản ứng trước tuyên bố của Hạ viện Mỹ, trên trang Twitter, Thư ký báo chí Nhà trắng Stephanie Grisham khẳng định: “Tổng thống Mỹ Donald Trump không làm gì ngoài việc dẫn dắt nước Mỹ, giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều việc làm và một lực lượng quân đội vững mạnh. Đó chỉ là một trong nhiều những thành tích lớn của ông. Chúng tôi chờ đợi một một sự xét xử công bằng tại Thượng viện”.

Ngay trước tuyên bố của Hạ viện Mỹ, trên trang Twitter, Tổng thống Trump cũng cho rằng nếu đảng Dân chủ tại Hạ viện muốn luận tội ông thì nên tiến hành “ngay” và “nhanh chóng” để ông có thể có một cuộc xét xử công bằng tại Thượng viện.

"Điều tốt là các thành viên đảng Cộng hoà chưa bao giờ đoàn kết hơn. Chúng tôi sẽ chiến thắng", ông Trump nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết ông muốn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ra điều trần tại Thượng viện.

Trước đó, ngày 4/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với các chuyên gia pháp lý, qua đó thảo luận về cơ sở lịch sử và pháp lý của tiến trình luận tội, phân tích và cân nhắc liệu các bằng chứng thu được hiện nay trong cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tuần qua có đủ để tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo hay không. Tại buổi điều trần này, các chuyên gia pháp lý đưa ra những ý kiến trái chiều về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Theo Sputnik, một cuộc bỏ phiếu xem ông Trump có thể bị phế truất hay không ở Hạ viện có thể sẽ diễn ra trước Giáng sinh. Nếu Hạ viện có đủ số phiếu thông qua, Thượng viện sẽ tổ chức một phiên xử dựa trên các điều khoản luận tội nói trên để quyết định xem ông Trump có phải rời vị trí ông chủ Nhà Trắng hay không.

Xem thêm >> Sắp đến hạn áp thuế, Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại

Tin mới lên