Tài chính quốc tế

Ông Trump sắp ký sắc lệnh ‘cấm cửa’ TikTok tại Mỹ

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố ông sắp ký sắc lệnh cấm nền tảng truyền thông xã hội TikTok của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

Ông Trump sắp ký sắc lệnh ‘cấm cửa’ TikTok tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Vì TikTok đáng quan ngại, chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này ở Mỹ”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một ngày 31/7.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm rằng ông có thể sử dụng các quyền kinh tế khẩn cấp hoặc sắc lệnh hành pháp để chính thức cấm công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc hoạt động ở Mỹ.

Một vài nguồn thạo tin cho biết ông Trump có thể cấm một số ứng dụng nước ngoài (trong đó có TikTok) khỏi các kho ứng dụng tại Mỹ hoặc đưa đưa ByteDance (công ty mẹ của TikTok) vào danh sách đen không cho phép mua các sản phẩm, dịch vụ của Mỹ trừ khi có giấy phép đặc biệt.

Độ phủ sóng rộng khắp của một ứng dụng Trung Quốc tại Mỹ đã đặt ra câu hỏi cho giới lập pháp nước này về vấn đề dữ liệu người dùng và nghi vấn gián điệp.

Nhà Trắng lo ngại TikTok có thể khai thác thông tin cá nhân của người dùng Mỹ. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thậm chí còn cảnh báo, Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng này để can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu tháng 7 cũng tiết lộ Washington "đang xem xét nghiêm túc" việc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho rằng TikTok là "phần mở rộng" trong kế hoạch giám sát của chính phủ Trung Quốc và "chỉ những ai muốn thông tin cá nhân của mình rơi vào tay Trung Quốc mới dám tải ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc về điện thoại".

Ở động thái liên quan mới nhất, tờ New York Times mới đây tiết lộ tập đoàn Microsoft của Mỹ đang đàm phán để mua lại TikTok. Tuy nhiên, nguồn tin không đề cập các cuộc đàm phán này hiện tiến triển tới đâu. Theo hãng nghiên cứu PitchBook, TikTok được định giá khoảng 100 tỷ USD.

Ứng dụng mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), hiện đang có khoảng từ 65 triệu tới 80 triệu người sử dụng ở Mỹ. Ứng dụng này đã đạt tới 175 triệu lượt tải ở Mỹ và hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn thế giới trong năm ngoái.

Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu, trong đó có tới 86.6% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, 8.2% đến từ thị trường Mỹ.

Tuy TikTok đã phát triển mạnh mẽ ở thị trường quốc tế nhưng thời gian qua lại vấp phải nhiều bê bối liên quan đến quyền riêng tư và kiểm duyệt, đặc biệt là ở Mỹ.

Theo Forbes, các lệnh cấm sử dụng TikTok có thể khiến công ty này thiệt hại khoảng 6 tỷ USD.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Bùng nổ ca nhiễm Covid-19 toàn cầu, Hong Kong hoãn bầu cử hội đồng lập pháp

Tin mới lên