Tài chính quốc tế

Ông Trump than ‘mất cả đống tài sản’ từ khi làm tổng thống

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thổ lộ rằng ông đã mất từ 3-5 tỷ USD để trả cho các luật sư trong những vụ kiện cáo kể từ khi chính thức bước chân vào Nhà Trắng.

Ông Trump than ‘mất cả đống tài sản’ từ khi làm tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm nhà máy hóa chất Shell ở bang Pennsylvania ngày 13/8

Phát biểu trong chuyến thăm nhà máy hóa chất Shell ở bang Pennsylvania ngày 13/8, ông Trump nói: “Trở thành tổng thống tiêu tốn của tôi cả một đống tài sản".

Ông nhắc tới những khoản chi phí cao ngất ngưởng mà ông phải bỏ ra để thuê luật sư  vì "mỗi ngày người ta đều kiện tôi vì một chuyện gì đó".

"Tôi có thể mất từ 3 - 5 tỷ USD vì điều này nhưng tôi không quan tâm. Bạn biết đấy, nếu bạn giàu thì đó không phải là vấn đề. Tôi chỉ muốn làm tốt việc của mình", Tổng thống Mỹ cho biết thêm.

Tuy nhiên cũng theo Đài NBC News, các con số tổn thất tài chính mà ông Trump đưa là hoàn toàn không thể kiểm chứng. Cho tới nay ông Trump vẫn chưa công khai báo cáo khai nộp thuế của mình, trong khi số liệu trước đó được cho là ông Trump đã "nói quá" về sự giàu có của mình.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/7 đã đệ đơn kiện để ngăn chặn Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ thu thập hồ sơ nộp thuế tại bang New York của ông.

Trong đơn kiện gửi tới Tòa án thủ đô Washington, các luật sư của Tổng thống Trump cho rằng luật mà bang New York thông qua hồi đầu tháng 7 cho phép Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện tiếp cận hồ sơ nộp thuế của tổng thống tại bang này là vi phạm quyền hiến pháp của ông Trump.

Đơn kiện cũng cáo buộc luật của bang New York được thông qua là nhằm "trả đũa" tổng thống vì những quan điểm chính sách và niềm tin chính trị của ông.

Theo thông lệ, các ứng viên Tổng thống Mỹ đều công bố hồ sơ thuế cá nhân trong các chiến dịch vận động nhưng ông Trump đã liên tục từ chối quy trình này vì lý do kiểm toán. Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện thời gian qua luôn tìm cách tiếp cận hồ sơ thuế liên bang để làm sáng tỏ các hoạt động kinh doanh của ông Trump.

Bộ Tài chính Mỹ cũng bác bỏ các yêu cầu của ủy ban dù một điều luật liên bang nêu rõ bộ này "sẽ cung cấp" các bản khai thuế cho ủy ban nếu được yêu cầu vì cho rằng ủy ban trên không có nghĩa vụ pháp lý đánh giá hồ sơ thuế của Tổng thống Trump.

Trước đó, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ cũng đã đệ đơn kiện để buộc Bộ Tài chính phải cung cấp các hồ sơ thuế cá nhân và doanh nghiệp liên bang của ông Trump trong 6 năm.

Xem thêm >> Ukraine cấp quyền công dân cho người Nga xin tị nạn chính trị

Tin mới lên