Tài chính quốc tế

Ukraine cấp quyền công dân cho người Nga xin tị nạn chính trị

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 13/8 đã ký sắc lệnh trao quyền công dân cho những người Nga xin tị nạn chính trị.

Ukraine cấp quyền công dân cho người Nga xin tị nạn chính trị

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Ukraine, việc đơn giản hóa các thủ tục cấp quyền công dân Ukraine cũng sẽ được áp dụng cho những người nước ngoài và người không có quốc tịch đã tham gia "đảm bảo an ninh quốc gia và quốc phòng của Ukraine".

Sắc lệnh này cần sự ủng hộ của chính phủ và Quốc hội Ukraine để có hiệu lực.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hồi thàng trước đã chỉ đạo Chính phủ nước này soạn thảo một dự luật về đơn giản hóa thủ tục cấp quyền công dân Ukraine cho người Nga.

Ông Zelensky cho biết động thái này nhằm đáp trả việc Nga cấp hộ chiếu cho cư dân Donbass (miền Đông Ukraine).

Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev ngày càng căng thẳng kể từ sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine nổ ra vào năm 2014.

Căng thẳng lại leo thang sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk tại khu vực Donbass.

Vài ngày sau đó, ông Putin tiếp tục tuyên bố có thể đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ người dân Ukraine, bất chấp sự phản đối của Kiev.

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì. Ông Putin khẳng định Nga và Ukraine là hai nước anh em, do vậy việc người dân của hai nước có chung quốc tịch là điều bình thường.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Nga Putin sẽ đến thăm Pháp vào ngày 19/8 tới và có các cuộc đối thoại song phương với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó có tình hình Ukraine.

Các quan chức Pháp ngày 13/8 cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tìm cách thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin nối lại các cuộc đối thoại hòa bình với Ukraine trong chuyến thăm này.

Nội dung chính trong cuộc gặp này được cho là sẽ tập trung vào tình hình Ukraine, sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mới đây kêu gọi nối lại các cuộc đối thoại hòa bình.

Theo các quan chức Pháp, nước này sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực trong khuôn khổ Normandy về Ukraine.

Xem thêm >> Vừa hoãn tăng thuế với Trung Quốc, ông Trump lại dọa rút Mỹ khỏi WTO

Tin mới lên