Petrosetco: Lãi quý I tăng 13,6% nhờ biên lợi nhuận cải thiện
(VNF) - Trong quý I/2025, Petrosetco (HoSE: PET) ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 44,72 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước, dù doanh thu thuần giảm gần 6%. Kết quả này chủ yếu đến từ việc biên lợi nhuận gộp được cải thiện đáng kể, cùng với mức tăng mạnh của doanh thu tài chính.
- Petrovietnam hợp tác toàn diện với Vinachem 16/04/2025 12:09
Tổng công ty Cổ phần dịch vụ tổng hợp dầu khí (Petrosetco, HoSE: PET) vừa công bố kết quả kinh doanh đầu năm cho biết trong ba tháng đầu năm 2025, doanh thu thuần trong kỳ đạt hơn 4.016 tỷ đồng, giảm 5,9% so với quý I/2024. Mặc dù doanh thu đi xuống, lợi nhuận gộp vẫn tăng 15,6% lên 192,7 tỷ đồng, nhờ biên lợi nhuận gộp được cải thiện đáng kể từ 3,9% lên 4,8%.
Các khoản thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh 80,4% so với cùng kỳ, đạt 57,74 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính cũng tăng 45,6%, lên mức 46,23 tỷ đồng. Đồng thời, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp ghi nhận mức tăng 21,7%, đạt 146,66 tỷ đồng. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh ròng trong kỳ.
Trừ đi các chi phí, công ty đạt lợi nhuận sau thuế 44,72 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tương đương 18,3% kế hoạch lợi nhuận cả năm mà công ty đặt ra ở mức 244 tỷ đồng.
Tại thời điểm ngày 31/3/2025, tổng tài sản của Petrosetco đạt 10.834,6 tỷ đồng, tăng 6,6% so với đầu năm. Cơ cấu tài sản cho thấy tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn chiếm 45,4%, tương đương 4.917,7 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn tăng 15,7%, đạt 2.762,8 tỷ đồng – trong đó, phần lớn là phải thu từ khách hàng (2.694,7 tỷ đồng). Giá trị hàng tồn kho đạt 1.707,8 tỷ đồng, chiếm khoảng 15,8% tổng tài sản.
Về mặt tài chính, nợ vay ngắn hạn tại cuối quý giảm nhẹ 6,7% so với đầu năm, xuống còn 4.648,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ vay ngắn hạn so với vốn chủ sở hữu vẫn ở mức cao, tương đương 195,1%.

ĐHĐCĐ công ty mới đây đã thông qua kế hoạch doanh thu thuần đạt 20.500 tỷ đồng, lãi trước thuế 305 tỷ đồng và lãi sau thuế 244 tỷ đồng, lần lượt tăng 8%, 8% và 11% so với thực hiện 2024.
Các con số đề ra cho thấy kỳ vọng tăng trưởng không quá mạnh tuy nhiên đây là mức doanh thu cao nhất lịch sử hoạt động và lợi nhuận cao nhất 4 năm của công ty.
Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, tỷ lệ cổ tức cho năm 2024 là 5% bằng tiền mặt (500 đồng/cp). Đối với năm 2025, tỷ lệ cổ tức dự kiến là 10% (chưa xác định bằng tiền hay bằng cổ phiếu).
Một sự kiện đáng chú ý trong năm 2025 là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) dự kiến thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Petrosetco. Theo thông tin từ Petrosetco, PVN và đơn vị thành viên đang phối hợp với tổ chức tư vấn để triển khai các bước cần thiết nhằm đẩy nhanh tiến độ thoái vốn. Dự kiến trong tháng 4/2025, đơn vị tư vấn sẽ hoàn tất báo cáo định giá sơ bộ, làm cơ sở để trình lên PVN xem xét. Trong trường hợp các bước thực hiện diễn ra suôn sẻ và đúng kế hoạch, quá trình thoái vốn có thể sẽ được hoàn tất ngay trong năm nay.
Tính đến cuối năm 2024, PVN vẫn là cổ đông lớn nhất của Petrosetco với tỷ lệ sở hữu 23,2% vốn điều lệ. Việc Nhà nước rút lui hoàn toàn khỏi Petrosetco được đánh giá là bước ngoặt quan trọng, đặt ra cả yêu cầu thích ứng lẫn cơ hội tái cấu trúc đối với doanh nghiệp.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PET giảm giá 16,2% trong tháng 4, từ mức 22.200 đồng xuống 18.600 đồng/cổ phiếu (tính đến ngày 29/4).
Petrovietnam hợp tác toàn diện với Vinachem
- Petrovietnam hợp tác toàn diện với Vinachem 16/04/2025 12:09
- Petrolimex lên kế hoạch lợi nhuận đi lùi, muốn nhảy vào dự án kho – cảng xăng dầu Lạch Huyện 08/04/2025 03:55
- Petro Times: Doanh thu 4.000 tỷ và mối liên quan với DN đang nợ tiền tỷ 08/04/2025 10:30
Cổ phiếu QCG tăng 'sốc' 30% trước tin vui từ dự án Phước Kiển
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
'Trung tâm tài chính quốc tế: Việt Nam hội đủ điều kiện mà nhiều quốc gia hàng thập kỷ mới có được'
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
Vay ngân hàng 2 tỷ mua nhà: 'Vỡ trận' vì bất ngờ mất việc, lo không giữ được nhà
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
Thêm một ông lớn Nhật Bản chi tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
Cổ phiếu tăng mạnh: Bluechip gặp áp lực điều chỉnh, nhóm penny lên ngôi
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
Gỡ vướng để thoái vốn Nhà nước tại gần 40 doanh nghiệp
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
Hợp đồng tương lai vàng: Bước đi tiếp theo trên nền tảng KRX
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
Đưa chứng chỉ quỹ thoát thị trường ngách thành kênh tài sản phổ biến
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
Chứng khoán Việt Nam biến động mạnh, nhà quản lý giải thích nguyên nhân
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
Trình độ quản lý tài chính cá nhân ở mức thấp, Việt Nam cần chương trình đào tạo quốc gia
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
Vay nóng tiêu dùng cuối năm: Kiểm soát rủi ro lãi suất, tránh bẫy tín dụng đen
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
Doanh nghiệp nhà nước và FDI: Nguồn hàng chất lượng cho TTCK đang bị bỏ ngỏ
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
PVN thoái vốn Petrosetco: 6 nhà đầu tư chi 910 tỷ đồng mua trọn 23,21% cổ phần
(VNF) - Kết quả đấu giá cho thấy 6 nhà đầu tư đã mua hết 23,21% vốn Petrosetco do PVN sở hữu, giá trúng bình quân 36.500 đồng/cổ phiếu.
Mới báo lãi đột biến hơn 654 tỷ đồng, VietCredit nhận án phạt của NHNN
(VNF) - Trước khi bị NHNN xử phạt 702 triệu đồng, VietCredit đã báo lãi 654 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025 nhờ chuyển hướng sang nền tảng số.
Tăng trưởng hai chữ số: Cung ứng vốn không chỉ cần đủ mà còn phải bền vững
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
Đường lên sàn vắng bóng công ty chứng khoán ngoại
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
Tài chính Encapital phát hành lô trái phiếu 280 tỷ đồng
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
Doanh nghiệp nhựa đầu tiên phát hành lô trái phiếu xanh
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: 90% hộ kinh doanh không cần hoá đơn, sổ sách kế toán
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
Có hơn 10 tỷ trong tay, vợ chồng cãi nhau vì 'có nên mua nhà lúc này?'
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
Cơ chế tiền lương theo vị trí việc làm với viên chức từ 1/7/2026
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
Cổ phiếu QCG tăng 'sốc' 30% trước tin vui từ dự án Phước Kiển
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
'Đột nhập' cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng trước ngày thông xe
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.


































































