Thị trường

PGĐ Sở Du lịch Đà Nẵng: 'Sẽ phối hợp với các địa phương để khai thác và trao đổi nguồn khách'

(VNF) - Ngành du lịch Đà Nẵng đã kích hoạt nhiều hoạt động trở lại theo hướng thích ứng linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh an toàn trong hoạt động và sẵng sàng đón du khách quốc tế trở lại.

PGĐ Sở Du lịch Đà Nẵng: 'Sẽ phối hợp với các địa phương để khai thác và trao đổi nguồn khách'

PGĐ Sở Du lịch Đà Nẵng: 'Sẽ phối hợp với các địa phương để khai thác và trao đổi nguồn khách'

Ngày 5/11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đã ký ban hành văn bản số 4122/HD-BVHTTDL về việc hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế sẽ theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 11/2021.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021), sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng về các phương án đón khách quốc tế và khách nội địa trong trạng thái bình thường mới.

- Xin ông cho biết Sở Du lịch TP. Đà Nẵng đã có những kiến nghị nào để từng bước khôi phục kế hoạch du lịch của thành phố, thưa ông?

Sở Du lịch đã xây dựng và trình UBND thành phố kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch thành phố Đà Nẵng trong tình giai đoạn bình thường mới, theo phương châm: “Chủ động - thích ứng - linh hoạt để đạt hiệu quả khôi phục du lịch và đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người lao động du lịch và cộng đồng”. Kế hoạch sẽ tập trung vào 8 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, xây dựng và triển khai phương án đón khách quốc tế, tổ chức đón khách du lịch nội địa trong tình hình bình thường mới theo từng lộ trình, trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, cập nhật, rút kinh nghiệm từ các mô hình, kinh nghiệm hoạt động du lịch trong nước và quốc tế.

Thứ hai, chuẩn bị các điều kiện hoạt động trở lại: triển khai các biện pháp, quy trình phòng, chống dịch tại các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch; tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, chuẩn bị cơ sở vật chất, nâng cấp, rà soát trang thiết bị, tiện nghi, nghiên cứu sáng tạo và hoàn thiện các dịch vụ...; triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, tổ chức đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ lao động du lịch.

Thứ ba, chuẩn bị và triển khai kế hoạch xúc tiến thị trường, truyền thông điểm đến.

Thứ tư, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động ngành du lịch tiếp cận, thụ hưởng các chính sách của Chính phủ, bộ, ngành trung ương, thành phố.

Thứ năm, chuẩn bị sản phẩm mới, tập trung phát triển sản phẩm du lịch biển, nghỉ dưỡng cao cấp; vui chơi giải trí, mua sắm, hội nghị, hội thảo (MICE); du lịch thủy nội địa; sinh thái, cộng đồng, nông nghiệp.

Thứ sáu, chuẩn bị và triển khai các sự kiện, chương trình thu hút khách phù hợp tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Thứ bảy, triển khai kế hoạch chuyển đổi số trong ngành du lịch giai đoạn 2021-2025 tạo nền tảng chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trong hoạt động du lịch.

Thứ tám, đảm bảo môi trường du lịch, triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, đảm bảo công tác cứu hộ tại các bãi biển du lịch, phối hợp an toàn đường thủy nội địa và trên các phương tiện phục vụ khách du lịch.

Theo kế hoạch, từ tháng 11, Đà Nẵng sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế đến thành phố

- Được biết, UBND TP. Đà Nẵng đã có đề xuất đón và phục vụ khách quốc tế theo lộ trình 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1 sẽ triển khai từ tháng 11/2021, khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương… nhập cảnh cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Ông có thể chia sẻ cụ thể về kế hoạch và các phương án đón khách quốc tế như thế nào, thưa ông?

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn 8044 ngày 2/11 về ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có tờ trình số 277 trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021), thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022), sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3 (từ quý II/2022), mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Theo đó, Sở Du lịch tỉnh đã chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị xây dựng và hoàn thiện các nội dung liên quan đến việc đón khách quốc tế trong giai đoạn sắp tới để báo cáo UBND thành phố.

Đồng thời, Sở cũng đã làm việc với một số công ty lữ hành khai thác khách thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nga để bàn về công tác phương án khôi phục các thị trường du lịch quốc tế.

- Đối với việc đón khách nội địa, Sở Du lịch Đà Nẵng đã có những kế hoạch, phương án, hợp tác với các tỉnh, thành địa phương trên cả nước thế nào, thưa ông?

Hiện nay, việc đón khách nội địa cơ bản đã bắt đầu triển khai. Khách đến Đà Nẵng có thể đi lẻ, hoặc theo chương trình du lịch của công ty lữ hành và đảm bảo thực hiện đúng các quy định về người ra/vào thành phố.

Trong thời gian tới, căn cứ theo tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố và cập nhật các quy định liên quan đến giao thông đi lại, phòng chống dịch... của Chính phủ, các bộ ngành và UBND thành phố, Sở Du lịch phối hợp cùng các sở, ngành, UBND các quận huyện tập trung triển khai nhiều nội dung liên quan.

Giai đoạn 1 sẽ khởi động trở lại các hoạt động, dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố (từ tháng 10 năm 2021). Cụ thể là tổ chức phổ biến, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch; tổ chức các lớp đào tạo tập huấn nghiệp vụ và công tác phòng chống dịch, xử lý sự cố y tế cho đội ngũ cán bộ công nhân viên các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch.

Cùng với đó là tổ chức truyền thông, giới thiệu các dịch vụ, chương trình tham quan của các doanh nghiệp, truyền thông các hoạt động sinh hoạt, đời sống bình thường, các biện pháp phòng chống dịch của thành phố; tổ chức phục vụ du lịch nội vùng, mở cửa hoạt động các dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố và xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông quảng bá du lịch Đà Nẵng theo lộ trình.

Giai đoạn 2 sẽ phục vụ khách liên vùng từ tháng 11/2021. Cụ thể là sẽ phối hợp với một số địa phương (Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Hà Nội, Quảng Ninh…) để triển khai khai thác và trao đổi nguồn khách.

Trong đó, đối với việc đón khách quốc tế, thành phố Đà Nẵng dự kiến phối hợp tỉnh Quảng Nam cùng triển khai mô hình tour trọn gói theo hành trình khép kín tại một số điểm được chọn như khách sạn/khu nghỉ dưỡng, sân golf, khu vui chơi giải trí, một số tuyến đường giới hạn của khu phố cổ Hội An.

Bên cạnh đó là xây dựng và công bố các chương trình du lịch/combo du lịch thu hút khách; tổ chức đón đoàn khách trên chuyến bay đầu tiên theo tour đến Đà Nẵng theo chương trình thí điểm; tổ chức chương trình đón khách dịp năm mới 2022.

Xem thêm: Nên hay không nên cách ly tập trung khách du lịch quốc tế?

Tin mới lên