Tài chính

‘Phát hành TPDN riêng lẻ có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia’

(VNF) - Bộ Tài chính cho rằng bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

‘Phát hành TPDN riêng lẻ có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia’

Việc phát hành TPDN riêng lẻ có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia, theo Bộ Tài chính

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký Công văn số 10059/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN); Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đó, công văn nêu rõ, trong thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) chủ trì, phối hợp với UBCKNN và các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Cùng với đó, Bộ trưởng yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra, giám sát, thắt chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo và uy tín của doanh nghiệp phát hành thấp nhằm hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.

Bộ Tài chính đề nghị UBCKNN chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

“Tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật”, công văn nêu rõ.

Quy mô huy động vốn của trái phiếu doanh nghiệp trong 2 năm trở lại đây đã vượt tổng giá trị trái phiếu Chính phủ phát hành trên thị trường.

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam thì thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bình quân trên 30%, là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất châu Á. Quy mô của thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện xấp xỉ 14% GDP cả nước.

Trước việc huy động vốn qua kênh trái phiếu ngày càng trở nên phổ biến, TS. Cấn Văn Lực cho rằng rủi ro đối với trái phiếu doanh nghiệp đang tăng lên. Trong 6 tháng đầu năm 2021, 28-30% số lượng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành là không có tài sản đảm bảo.

Tin mới lên