Thị trường

Phát hiện hành khách nhiễm Covid - 19, hàng không ứng xử thế nào?

(VNF) - Theo thông tin từ nhà chức trách, một công dân Việt Nam đã phát hiện bị nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ Châu Âu trên chuyến bay VN54 London - Hà Nội ngày 1/3. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Vietnam Airlines đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách.

Phát hiện hành khách nhiễm Covid - 19, hàng không ứng xử thế nào?

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 1/3 tại Hà Nội và London.

Hãng cũng rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines đã duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khử trùng máy bay; hạn chế các sản phẩm dịch vụ dùng nhiều lần; trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho toàn bộ nhân viên, phi hành đoàn và hành khách khi cần; điều chỉnh nhiệt độ máy bay lên 26 độ C và tăng cường bảo dưỡng hệ thống lọc không khí HEPA trên máy bay, giúp hạn chế đến 99,99% vi khuẩn, virus theo khuyến cáo của WHO và các nhà sản xuất máy bay.

Trong một diễn biến khác, tại buổi họp báo khẩn đêm ngày 6/3, ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành phố Hà Nội cho biết: Hà Nội vừa phát hiện 1 bệnh nhân N.H.N trở về Hà Nội sau chuyến bay VN0054 từ Luân Đôn (Anh) ngày 2/3.

"Ngay sau khi biết tin, Hà Nội đã rà soát 22 hộ dân với 176 nhân khẩu ở phố Trúc Bạch quanh khu vực bệnh nhân sinh sống để kiểm soát chặt chẽ, cách ly khu vực này cùng với điểm liên quan khác, tiến hành tiêu trùng khử độc. Bên cạnh đó thành phố phải có giải pháp đảm bảo đời sống cho người dân tại đây. Trường hợp thấy cần làm xét nghiệm sớm thì làm xét nghiêm, trường hợp nào có biểu hiện thì cho đi cách ly tại bệnh viện", ông Huệ nói.

Vị Bí thư Hà Nội cho biết  thêm: "Tôi cũng đã liên hệ với Tổng giám đốc của VietnamAirlines, đề nghị dừng khai thác chiếc máy bay này để thực hiện biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đồng thời đề nghị hãng cung cấp hành trình khai thác của chiếc máy bay sau ngày đó".

Ông Vương Đình Huệ nhận định: "Để tránh một số trường hợp bệnh nhân giấu, không khai báo, phải vẽ sơ đồ dịch tễ rất chi tiết, xác định ra trường hợp nào cách ly tại viện, trường hợp cách ly tập trung, trường hợp nào cách ly tại nhà. Hà Nội đã tính phương án cách ly từng tổ dân phố, tương tự như TP. HCM tính chuyện cách ly cả phường, xã hoặc khu phố, thậm chí cả quận". 

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội lưu ý tinh thần chung mà Thường trực Thành ủy Hà Nội đã xác định là không lơ là, không chủ quan nhưng cũng bình tĩnh, không hoang mang.

Tin mới lên