Đô thị

Phó chủ tịch Hà Nội: Đề nghị khởi tố chủ đầu tư chây ì khắc phục vi phạm PCCC

(VNF) - Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết sẽ chuyển hồ sơ, khởi tố điều tra theo quy định của pháp luật đối với chủ đầu tư các dự án chung cư cao tầng vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chây ì, không khắc phục.

Phó chủ tịch Hà Nội: Đề nghị khởi tố chủ đầu tư chây ì khắc phục vi phạm PCCC

Đề nghị khởi tố chủ đầu tư chây ì khắc phục vi phạm phòng cháy

Tại cuộc họp về kiểm điểm tình hình công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức hôm nay (3/4), Phó chủ tịch Nguyễn Văn Sửu khẳng định thành phố rất quan tâm đến vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, dù tình hình cháy, nổ từ đầu năm đến nay đã giảm cả về số vụ và thiệt hại nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ.

Trước diễn biến này, Phó chủ tịch Hà Nội đã nghiêm khắc phê bình Sở Xây dựng Hà Nội về việc 6 tháng cuối năm 2017 và quý I/2018 đã không lắp đặt trụ nước chữa cháy, trong khi thành phố còn thiếu 3.477 trụ và cần ngay 577 trụ nước.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, trong đó nhấn mạnh đến trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Liên quan đến việc xử lý 29 chung cư chưa hoàn thành khắc phục những vi phạm phòng cháy chữa cháy, Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu tiếp tục xử lý xong trước ngày 30/4 với những công trình có thể khắc phục được.

Sau thời gian này, lực lượng Công an, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố chuyển danh sách một số chủ đầu tư chây ì để UBND thành phố xem xét đề nghị khởi tố điều tra, xử lý đúng quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội, năm 2017 và quý I/2018 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ. Trong đó, năm 2017 xảy ra 820 vụ, quý I/2018 xảy ra 280 vụ, riêng cháy nhà cao tầng xảy ra 87 vụ.

Những vụ cháy nêu trên đã khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng. Tính đến ngày 2/4, địa bàn thành phố có 50/79 công trình đã được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Như vậy, thành phố còn tồn tại 29 công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy, trong đó 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

>>> Xem thêm: Hà Nội: 'Bêu tên' các chung cư không đảm bảo PCCC trong hôm nay

Tin mới lên