Tài chính quốc tế

Phó thủ tướng Lưu Hạc: ‘Lần này, Trung Quốc đến Mỹ với thành ý lớn’

(VNF) - Đó là tuyên bố của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc gặp với Chủ tịch Hiệp hội thương mại Trung-Mỹ Craig Allen và Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội thương mại toàn quốc của Mỹ Myron Brilliant ngày 9/10 tại thủ đô Washington.

Phó thủ tướng Lưu Hạc: ‘Lần này, Trung Quốc đến Mỹ với thành ý lớn’

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái), Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước cuộc đàm phán hôm 10/10.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trung Quốc khẳng định cuộc chiến thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ cũng như toàn thế giới, đồng thời lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng chịu tổn thất lớn.

Ông cho biết lần này Trung Quốc đến Mỹ với thành ý lớn, mong muốn cùng phía Mỹ trao đổi nghiêm túc về các vấn đề cùng quan tâm như cân bằng thương mại, quyền tiếp cận thị trường, việc bảo vệ nhà đầu tư, nhằm thúc đẩy đàm phán đạt được tiến triển tích cực.

Đáp lại, ông Allen và Brilliant cũng đồng tình rằng cuộc chiến thương mại không có bên thắng cuộc và khẳng định giới công thương của Mỹ không muốn hàng hóa Trung Quốc tiếp tục bị áp thêm thuế.

Cũng trong ngày 9/10, ông Lưu đã có cuộc thảo luận với tân Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ mong muốn thông qua vòng đàm phán này hai bên sẽ đạt được nhận thức chung về một số vấn đề cùng quan tâm dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, qua đó tránh leo thang xung đột thương mại. Trung Quốc cũng mong muốn cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để bảo vệ sự ổn định, thịnh vượng của thế giới.

Tới ngày 10/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu phái đoàn Bắc Kinh đến Mỹ để tiến hành đàm phán thương mại cấp cao với Washington. Cuộc đàm phán diễn ra chỉ vài ngày trước hạn chót 15/10, thời điểm Mỹ bắt đầu áp thuế 25-30% đối với ít nhất 250 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Trả lời phóng viên báo chí ngày 10/10, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội thương mại toàn quốc của Mỹ Myron Brilliant cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang “cố gắng tìm ra giải pháp nhằm đạt được một thỏa thuận lớn hơn bằng việc đạt được tiến bộ đối với vấn đề tiếp cận thị trường và bảo vệ sở hữu trí tuệ trong một số lĩnh vực quan trọng”.

Ông Brilliant cũng bày tỏ tin tưởng rằng hai bên thậm chí có khả năng đạt được một thỏa thuận tiền tệ và điều này giúp chính quyền Mỹ sẽ không áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 15/10 tới.

Cùng ngày, trả lời phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Tôi nghĩ mọi việc đang tiến triển thực sự tốt. Chúng tôi có cuộc đàm phán rất tốt với Trung Quốc. Họ sẽ đưa ra thông báo sau, về cơ bản họ đang hoàn tất cuộc đối thoại và chúng ta sẽ gặp họ tại đây vào ngày mai”.

Tổng thống Mỹ trước đó cũng thông báo sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh, tại Nhà Trắng trong ngày 11/10.

Xem thêm >> Tăng trưởng GDP Trung Quốc được dự báo tiếp tục giảm trong 2 năm tới

Tin mới lên