Phó Thủ tướng Thái Lan chưa hết ‘khốn đốn’ vì đồng hồ hàng hiệu
Lê Anh -
06/02/2018 08:39 (GMT+7)
(VNF) - Một bản kiến nghị đã thu thập được hàng nghìn chữ ký kêu gọi ông Prawit Wongsuwon, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan từ chức. Ông bị vướng vào bê bối liên quan tới bộ sưu tập hơn 20 chiếc đồng hồ xa xỉ với tổng giá trị 1,5 triệu USD nhưng lại không khai báo trong tài sản cá nhân, Reuters đưa tin ngày 5/2.
Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon có tới 25 chiếc đồng hồ hàng hiệu.
Khốn khổ vì "trót đeo" đồng hồ hàng hiệu
Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit bị phát hiện đeo đồng hồ đắt tiền và nhẫn kim cương trong một lần ra mắt nội các mới của Thủ tướng Prayut Chan-ocha hồi cuối năm 2017.
Theo truyền thông Thái Lan, ông Prawit có tới 25 chiếc đồng hồ xa xỉ với tổng trị giá 1,5 triệu USD (khoảng 33 tỷ đồng) thuộc các thương hiệu Rolex, Patek Philippe và Richard Mille. Tuy nhiên, không có đồng hồ nào trong số này được liệt kê trong danh sách kê khai tài sản của ông Prawit khi nhậm chức.
Ông Prawit Wongsuwon từ chối tiết lộ sở hữu bao nhiêu chiếc đồng hồ.
Vụ việc đã khiến dư luận nghi ngờ làm sao một viên chức nhà nước với mức lương khiêm tốn có thể sở hữu được những món đồ hiệu xa xỉ này. Đồng thời, những món đồ này cũng chưa từng được kê khai trong danh sách tài sản cá nhân của ông.
Ngày 9/1, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) đã bắt tay vào điều tra. NACC từng nói vụ việc này không phức tạp và cuộc điều tra sẽ kết thúc vào cuối tháng này hoặc sau đó không lâu. Tuy nhiên, cơ quan này bị chỉ trích là cố tình trì hoãn việc tìm kiếm câu trả lời.
Tướng Watchrapol Prasarnrajkit, chủ tịch NACC, ngày 15/1 cho biết Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan vẫn chưa nộp giải trình về nguồn gốc hơn 20 đồng hồ đắt tiền mà ông sở hữu, dù đã quá thời hạn hơn 1 tuần.
Theo truyền thông Thái Lan, ông Prawit có tới 25 chiếc đồng hồ xa xỉ với tổng trị giá 1,5 triệu USD.
Theo đạo luật chống tham nhũng của Thái Lan, tất cả quan chức chính phủ đều phải kê khai toàn bộ tài sản cá nhân. Hãng tin Reuters cho biết NACC nội trong tháng này sẽ công bố kết luận điều tra về thông tin ông Prawit sở hữu đồng hồ xa xỉ mà không khai báo.
Phát biểu hôm 16/1, ông Prawit nói với các phóng viên rằng ông mượn số đồng hồ đó và chỉ thỉnh thoảng đeo chúng, nhấn mạnh rằng ông không phải nhà sưu tập. Tất cả các món đồ đều thuộc về bạn bè và đã được trả lại, Prawit nói. Ông từ chối tiết lộ sở hữu bao nhiêu chiếc đồng hồ.
‘Vẫn có sức khỏe tốt và sẵn sàng cống hiến’
Ông Khongcheep Tantrawanit, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Thái Lan, ngày 5-2 cho biết sức khỏe và tinh thần của ông Prawit vẫn rất tốt. Ông Khongcheep cũng khẳng định vị phó thủ tướng sẽ tiếp tục cống hiến với cương vị nhân vật then chốt trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự xã hội Thái Lan.
"Tôi muốn xác nhận rằng tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, vẫn có sức khỏe tốt và sẵn sàng cống hiến để đảm bảo an ninh quốc gia" - ông Khongcheep cho biết.
Phó Thủ tướng Thái Lan nói ông mượn số đồng hồ đó và chỉ thỉnh thoảng đeo chúng.
Trước đó bốn ngày, ông Prawit từng tuyên bố sẵn sàng từ bỏ vị trí trong chính phủ nếu như nhân dân không còn tin tưởng ông.
"Tôi đã công tác từ năm 1968 đến nay. Đã 50 năm tôi làm việc, không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra. Các bạn đã bao giờ thấy tôi làm gì gây hại cho đất nước hay chưa? Tôi ở đây là vì muốn cống hiến cho đất nước. Nếu người dân không muốn tôi nữa, tôi sẵn sàng rời bỏ cương vị" - ông Prawit phát biểu trong cuộc họp ngày 31-1 với sự tham gia của nhiều chỉ huy đến từ ba quân chủng thuộc quân đội Hoàng gia Thái Lan.
Ngày 23/1, Thủ tướng Prayuth đã bác bỏ khả năng ông Prawit có thể từ chức. Ông Prawit là người đồng hành với thủ tướng từ cuộc đảo chính năm 2014.
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - nhà đầu tư của VinSpeed, khẳng định VinSpeed sẵn sàng triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tinh thần phụng sự và cống hiến nhưng nguồn lực của doanh nghiệp không phải là vô hạn nếu phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác.
(VNF) - Chia sẻ của các tỷ phú, doanh nhân từng trải qua nhiều mối quan hệ, sóng gió trên thương trường cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phép thử của lòng người ở một thời điểm: xung đột về lợi ích, tiền bạc, quyền lực hay danh vọng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Nhà sáng lập và Chủ tịch Saigon Books: “Người sống tử tế chưa chắc đã trở thành doanh nhân thành công. Nhưng doanh nhân thành công nhất định phải là người tử tế.”
(VNF) - Đầu tháng 11, giới doanh nhân Việt Nam chứng kiến nhiều sự kiện đáng chú ý: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty hàng không vũ trụ VinSpace, CEO Cà Mèn Nguyễn Đức Nhật Thuận qua đời ở tuổi 34, Giám đốc O2 Việt Nam Hồ Đồng Tháp xin án treo trong vụ đánh bạc Pullman, còn doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ bị bắt vì sản xuất kem chống nắng giả.
(VNF) - Đây là đề xuất của doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Công ty CP Shinec sau chuyến làm việc tại Australia nhằm chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai trung tâm Tài chính quốc tế trong năm 2026 với Shinec
(VNF) - Chiều 4/11, tại điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng lao động Việt Nam, nhà sáng lập, Chủ tịch hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á.
(VNF) - Với kinh nghiệm nhiều thập kỷ điều hành doanh nghiệp và từng tham gia hàng loạt dự án lớn, vị doanh nhân kín tiếng cho rằng giới trẻ muốn thành công nên đi làm để “rèn năng lực thật” trước khi nghĩ đến khởi nghiệp – bởi “không kỹ năng, đam mê chỉ đốt tiền”.
Sáng 4/11, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - Tại Hội nghị Ban Chấp hành VCCI lần thứ 11, khóa VII, tất cả đại biểu tham dự đã nhất trí bầu ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2025-2030, giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhiệm kỳ 2021-2026.
(VNF) - Ông Nhâm Hà Hải, CEO kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS), vừa bất ngờ nộp đơn xin thôi việc theo nguyện vọng cá nhân, kết thúc gần ba năm dẫn dắt công ty.
(VNF) - Câu chuyện chiếc xe cưới tưởng như nhỏ bé lại khiến hình ảnh doanh nhân Nguyễn Viết Vương trở nên đáng chú ý trong lễ thành hôn với Hoa hậu Đỗ Thị Hà. Trong bối cảnh nhiều người trẻ thuộc thế hệ kế nghiệp xuất hiện với hình ảnh thời thượng, Vương lại chọn sự bình tĩnh, tiết chế và tinh tế.
(VNF) - Điểm mạnh của doanh nghiệp Việt là tinh thần linh hoạt, sáng tạo, dám làm và thích ứng nhanh với thị trường. Tuy nhiên, chính sự linh hoạt này đôi khi lại dẫn đến việc bỏ qua nguyên tắc, xem nhẹ tính pháp lý trong điều hành.
(VNF) - Là nữ bộ trưởng trẻ nhất trong nội các đầu tiên của Thủ tướng Sanae Takaichi, bà Kimi Onoda đang nổi lên như một nhân vật trung tâm trong nỗ lực cân bằng giữa an ninh kinh tế và chính sách nhập cư, hai trụ cột đang tái định hình vị thế của Nhật Bản trong thời đại toàn cầu hóa đầy biến động.
(VNF) - Tổng giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
(VNF) - Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Công ty cổ phần Vinhomes vừa được bổ nhiệm là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed
(VNF) - Ngày 17/10/2025, trong không gian trang trọng với sự tham dự của hơn 400 khách mời quốc tế, đại diện Chính phủ Singapore, các doanh nhân ASEAN và truyền thông quốc tế, giải thưởng danh giá Doanh nhân Xuất sắc ASEAN - ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2025 đã tôn vinh Anh hùng Lao động Thái Hương của Việt Nam “với tầm nhìn truyền cảm hứng mạnh mẽ về thực phẩm sạch, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn đang ngày càng mở rộng ra thế
(VNF) - Từ một ca sĩ trẻ bước ra từ dòng nhạc đồng quê, Taylor Swift đã trở thành biểu tượng của kỷ nguyên nghệ sĩ tự chủ, nơi tài năng, chiến lược và bản lĩnh kinh doanh hòa quyện thành sức mạnh định hình cả một nền công nghiệp.
(VNF) - Trong môi trường kinh doanh khốc liệt, bà Lâm Thúy Ái – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Mebipha chọn con đường sản xuất – thương mại, lĩnh vực đòi hỏi bản lĩnh và kỷ luật cao. Hơn hai thập kỷ điều hành doanh nghiệp, bà không nói nhiều về bình đẳng giới mà chứng minh bằng hành động và kết quả. Câu chuyện của bà là lát cắt điển hình về vai trò phụ nữ trong thương trường Việt: từ hoài nghi đến khẳng định bằng năng lực và sự bền bỉ. Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, VietnamFi
(VNF) - Trong cuộc trò chuyện cùng VietnamFinance, Doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đã chia sẻ về tư duy lãnh đạo của một nữ doanh nhân thế hệ mới. Cô chọn sự hài hòa giữa công việc và gia đình, giữa toàn cầu và bản sắc Việt, giữa lý trí của người lãnh đạo và cảm xúc của người phụ nữ.
(VNF) - Trong hành trình vừa quản lý quỹ đầu tư, khởi nghiệp, vừa nuôi dạy con cái, doanh nhân - nhà đầu tư Thái Vân Linh chia sẻ cách bà cân bằng giữa nhiều vai trò, vượt qua áp lực và xây dựng nền tảng gia đình vững chắc. Bà tin rằng thành công không chỉ nằm ở kết quả, mà ở khả năng hiện diện đầy đủ trong từng vai trò của cuộc sống.
(VNF) - Nữ doanh nhân Trương Lý Hoàng Phi cho rằng trong kỷ nguyên mới, phụ nữ Việt Nam không chỉ là người tham gia mà sẽ góp phần định hình những giá trị mới bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự nhân văn.
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - nhà đầu tư của VinSpeed, khẳng định VinSpeed sẵn sàng triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tinh thần phụng sự và cống hiến nhưng nguồn lực của doanh nghiệp không phải là vô hạn nếu phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.