Tiêu điểm

Phòng dịch Corona: Hà Nội cách ly 950 người từ vùng dịch trở về

(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận 950 người phải cách ly là người từ vùng có dịch trở về trong vòng 14 ngày.

Phòng dịch Corona: Hà Nội cách ly 950 người từ vùng dịch trở về

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận 950 người phải cách ly là người từ vùng có dịch trở về. Theo đó, hai điểm tiếp nhận số người cách ly sẽ được thực hiện ở Xuân Mai và Sơn Tây.

Vị đại diện nhấn mạnh đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng và các nhu yếu phẩm phục vụ cho việc ăn ở cho 950 người trong thời gian 14 ngày cách ly.

Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, lực lượng quân đội TP đã đảm bảo các điều kiện để tiếp nhận cách ly 950 người từ vùng dịch trở về. “Trong thời gian cách ly 14 ngày nếu trường hợp nào sốt sẽ được chuyển sang các cơ sở y tế điều trị”, đại tá Nguyễn Viết Thắng cho hay.

Về phương án tiếp nhận, theo đại tá Nguyễn Viết Thắng, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ cử cán bộ, xe ra tận sân bay Nội Bài và sân bay Vân Đồn đón công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch và cách ly họ ở 2 địa điểm tại Sơn Tây và Xuân Mai.

Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô

Đại tá Viết Thắng cũng lưu ý, việc cách ly sẽ chia từng khu. Số người đến sẽ được chia theo từng đợt để theo dõi, sàng lọc chặt chẽ. Vì thế sẽ hạn chế tối đa việc lây chéo.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm hiện tại TP chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Trong số 29 người nghi ngờ nhiễm virus corona, có 27 người đã có xét nghiệm âm tính với nCoV.

Phát biểu tại đây, đại diện Sở Công thương thông tin, hiện trên địa bàn TP có 10 đơn vị sản xuất khẩu trang, trong đó có 4 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, tuy nhiên các doanh nghiệp này đang gặp vấn đề khi sản xuất vì phải nhập khẩu nguyên liệu.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải, hiện nay toàn bộ các hoạt động lữ hành đón khách tại vùng có dịch đã thực hiện triệt để các chỉ đạo phòng, chống dịch.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. “Từ ngày mai, tất cả các trụ sở, cơ quan, các bệnh viện, các nơi công cộng, nhà xe, bến tàu… phải phun thuốc khử khuẩn”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, khử trùng là một biện pháp được đánh giá là phát huy hiệu quả, tránh được lây nhiễm chéo ngay tại các bệnh viện. Ngoài ra, TP cũng dừng toàn bộ các lễ hội, những nơi tập trung đông người, khuyến khích đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị tiếp tục tuyên truyền để người dân khi tham gia giao thông, đi trên các phương tiện vận tải công cộng nên đeo khẩu trang. Các lực lượng chức năng cũng cần xử lý nghiêm việc nâng giá bán, bán hàng giả.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế cùng Sở Tài chính bố trí kinh phí, mua sắm, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị cần thiết. “Khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang để đến lúc các cháu đi học lại là phát miễn phí cho người dân và học sinh. Phát 5 - 10 triệu chiếc ban đầu thì cũng không phải là quá lớn. Trước mắt sẽ phát miễn phí cho tất cả các trường và học sinh”, ông Chung nói. 

Ông Chung lưu ý các biện pháp tuyên truyền để người dân không nhầm lẫn giữa bệnh cúm mùa và bệnh cúm do virus corona gây ra, không nên hoang mang vì bệnh có thể chữa khỏi được như các trường hợp trong thời gian vừa qua. 

Tin mới lên