Tài chính quốc tế

Quận môi giới chứng khoán của Tokyo tính chuyển sang thu hút công ty fintech

(VNF) - Quận môi giới chứng khoán Kabutocho tại Tokyo, "ngôi nhà chung" của Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo và nhiều công ty môi giới, đang nỗ lực thu hút các công ty công nghệ tài chính (fintech) và các công ty mới khởi nghiệp do đang phải đối mặt với viễn cảnh các hiệp hội các môi giới chứng khoán có thể rời khỏi khu vực này.

Quận môi giới chứng khoán của Tokyo tính chuyển sang thu hút công ty fintech

Kabutocho, được biết đến với tên gọi là quận môi giới chứng khoán của Tokyo, đã chứng kiến ​​làn sóng di cư ngày càng mạnh mẽ của các nhà đầu tư tài chính kể từ khi bong bóng thị trường chứng khoán xuất hiện vào đầu những năm 1990.

Hiệp hội các nhà phân tích chứng khoán Nhật Bản (JSDA) dự kiến trong tháng này sẽ thảo luận về địa điểm di chuyển trụ sở. Các quận Nihombashi và Hacchobori của Tokyo là các "ứng viên" được lựa chọn.

Nếu JSDA di chuyển đến nơi khác, các sở giao dịch chứng khoán sẽ là một trong số ít những "người chơi" trong ngành tài chính ở lại Kabutocho. Sự gia tăng của môi giới trực tuyến đã buộc nhiều công ty môi giới nhỏ rời khỏi cuộc chơi.

Trong số các thành viên của JSDA, chỉ có 13 công ty môi giới, bao gồm Kyokuto Securities, có trụ sở tại Kabutocho và Kayabacho, chiếm khoảng 7% tổng số thành viên có trụ sở tại Tokyo.

Nhiều nỗ lực đang được thực hiện để tạo mầm mống phát triển ngành kinh doanh mới tại khi vực này. Tập đoàn tài chính UFJ của Mitsubishi đã thành lập không gian làm việc chung MUFG Digital Accelerator, một chương trình dành cho các công ty khởi nghiệp fintech ở Kabutocho. Tại đây, các doanh nhân trẻ có thể làm việc qua đêm tại văn phòng.

Không gian làm việc chung MUFG Digital Accelerator cho các công ty fintech.

Chính quyền thành phố Tokyo đang nỗ lực thu hút các doanh nghiệp, chẳng hạn như các công ty quản lý tài sản, đến Kabutocho và các khu vực lân cận tron khuôn khổ sáng kiến ​​Thành phố tài chính toàn cầu.

Eiichi Shibusawa, được biết đến như là cha đẻ của chủ nghĩa tư bản ở Nhật, là người đã biến Kabutocho thành trung tâm tài chính của Nhật Bản. Tuy nhiên, suy giảm trong thời gian dài của trung tâm này bắt đầu sau khi bong bóng kinh tế phát nổ vào đầu những năm 1990, rất nhiều tổ hợp nhà chung cư giờ đây nằm trên các địa điểm của các công ty môi giới cũ.

Nếu việc tái phát triển giúp Kabutocho thu hút các công ty fintech và các công ty mới khởi nghiệp, toàn bộ ngành công nghiệp tài chính có thể sẽ có được sự tăng trưởng.

Tin mới lên