Tài chính quốc tế

Quỹ đầu tư AVF đã bán 25% vốn tại Traphaco, thu về 64,5 triệu USD

Công ty quản lý quỹ Mekong Capital mới đây công bố quỹ Vietnam Azalea Fund (VAF) đã bán 25% vốn nắm giữ tại Traphaco với giá 141.500 đồng/cổ phần.

Quỹ đầu tư AVF đã bán 25% vốn tại Traphaco, thu về 64,5 triệu USD

Giao dịch này mang về cho quỹ tổng giá trị hơn 64,5 triệu USD Mỹ, tương đương tỷ suất lợi nhuận gộp 6,3 lần từ khoản đầu tư này (tính theo USD).

Giá cổ phiếu TRA hôm nay giao dịch ở giá 119.000 đồng/ cổ phiếu, giảm 3,3% so với hôm qua.

Ngoài quỹ Vietnam Azalea Fund bán ra cổ phiếu, trong thời gian này, Vietnam Holdings cũng thoái vốn khỏi Traphaco (khoảng 10% cổ phần công ty).

Thế chỗ 2 quỹ đầu tư này là 2 công ty đầu tư mới được thành lập tại HongKong và Singapore là Magbi Fund Limited và Super Delta Pte Ltd. Các công ty này công bố đã mua hơn 16 triệu cổ phần và sở hữu 40% vốn của Traphaco.

Năm 2007, quỹ đã mua lại 5% cổ phần của Traphaco thông qua khoản đầu tư trước IPO và trở thành cổ đông nước ngoài đầu tiên của công ty vào thời điểm đó. Sau đó quỹ đã tăng tỷ lệ nắm giữ tại Traphaco thông qua giao dịch thỏa thuận trên và ngoài sàn chứng khoán.

Trong quá trình đầu tư của Mekong Capital, Traphaco từ một công ty trong nhóm 20 công ty dược ở Việt Nam với doanh thu năm 2007 khoảng 533 tỷ đồng và lợi nhuận 38 tỷ đồng đã trở thành công ty dược lớn thứ 2 ở Việt Nam với doanh th 2.000 tỷ đồng là lợi nhuận 210 tỷ đồng.

Trong thời gian này, Traphaco đã chuyển đổi từ việc bán gần 80% sản phẩm qua bán sỉ sang mô hình bán hàng trực tiếp đến 26.000 cửa hàng thuốc bán lẻ trên toàn quốc, đồng thời tăng số chi nhánh từ 2 lên 24 hiện nay.

Quỹ Vietnam Azalea Fund được thành lập vào tháng 6 năm 2007 và tập trung vào các khoản đầu tư trước IPO. Quỹ đã thực hiện 7 khoản đầu tư bao gồm PNJ, FPT Corp, Intresco, Nam Long, Masan Consumer, Lộc Trời và Traphaco. Traphaco là khoản đầu tư cuối cùng được thoái vốn trong danh mục này.

Mekong Capital cũng đã bán phần lớn các khoản đầu tư của 2 quỹ Mekong Enterprise Fund I và II được thành lập lần lượt từ các năm 2002 và 2006. Hiện nay, công ty đang giải ngân các khoản đầu tư cũa quỹ Mekong Enterprise III (số vốn cam kết 112 triệu USD), được lập năm 2016.

Quỹ này đã giải ngân vào 2 công ty logistics ABA Cooltrans và Nhật Tín, công ty Chảo đỏ (hệ thống nhà hàng Wrap & Roll), hệ thống tài chính cá nhân F88 và công ty vàng bạc đá quý Bến Thành và hệ thống đào tạo tiếng Anh Yola.

Tin mới lên