Quý IV sụt giảm, Thép Nam Kim vẫn vượt mục tiêu lợi nhuận năm 2024
(VNF) - Dù lợi nhuận quý cuối năm giảm, nhưng lợi nhuận sau thuế cả năm của NKG vẫn tăng mạnh 286%, đạt 453 tỷ đồng.
- Lãi gấp 4 lần cùng kỳ, Thép Nam Kim về đích cả năm sau 9 tháng 31/10/2024 02:15
Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (HoSE: NKG) mới đây đã công bố BCTC quý IV/2024 với doanh thu thuần đạt 4.469 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái do công ty đẩy mạnh các kênh bán hàng trong nước và xuất khẩu.
Trong kỳ, doanh thu tài chính tăng 134%, lên 102 tỷ đồng. Về chi phí, chi phí tài chính tăng 90% lên đến 168 tỷ đồng do chi phí lãi vay tăng và biến động tỷ giá khi doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu. Bên cạnh đó, chi phí bán hàng là 192 tỷ đồng và 27 tỷ đồng chi phí quản lý doanh nghiệp. Nhờ giá vốn giảm nhẹ còn 4.168 tỷ đồng giúp lợi nhuận gộp của công ty tăng 10,1%, đạt 301 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cũng được cải thiện từ 6,1% lên 6,7%.
Kết quý, lợi nhuận sau thuế của NKG giảm 18%, chỉ còn 18 tỷ đồng trong quý IV/2024.
Luỹ kế cả năm 2024, doanh thu thuần của Nam Kim đạt 20.609 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước. Dù lợi nhuận quý cuối năm giảm, nhưng lợi nhuận sau thuế cả năm của NKG vẫn tăng mạnh 286%, đạt 453 tỷ đồng.
Được biết năm 2024, NKG đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 21.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 420 tỷ đồng. Với lãi trước thuế cả năm 2024 đạt 558 tỷ đồng, công ty đã vượt 33% mục tiêu lợi nhuận năm.
Tính đến cuối năm 2024, tổng tài sản của NKG đạt 13.519 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với hồi đầu năm. NKG hiện vẫn còn 7.648 tỷ đồng nợ phải trả, tăng 12% so với đầu năm.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán SSI đánh giá nhu cầu thép xây dựng của các thành viên Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã tăng khoảng 12% svck đạt 10,9 triệu tấn trong 11 tháng 2024, trong khi nhu cầu thép mạ kẽm tăng với tốc độ cao hơn, đạt 5,05 triệu tấn (tăng 32,8% svck), nhờ kênh xuất khẩu tăng vọt 43% svck. Mảng thép ống khá ổn định với mức tăng trung bình là 4,8%. Trong khi đó, sản lượng HRC duy trì ổn định, khi doanh số nội địa phục hồi 28% đã bù đắp cho mức giảm 31% trong kênh xuất khẩu
Sang năm 2025, SSI dự kiến nhu cầu thép nội địa sẽ tăng 10%, khi thị trường bất động sản đã có sự phục hồi mạnh trong năm 2024 (số lượng căn mở bán mới đã tăng gấp đôi so với năm 2023). Ngoài ra, việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong năm cuối của nhiệm kỳ 2021-2025 cũng sẽ giúp thúc đẩy sản lượng tiêu thụ thép. Các dự án hạ tầng lớn trong dài hạn bao gồm các tuyến cao tốc (cả Bắc Nam, và cả Đông-Tây để kết nối tốt hơn), các sân bay và cảng biển (như Cần Giờ ở TP. HCM và cảng Nam Đồ Sơn ở Hải Phòng) và đường sắt. Theo đó, các công ty thép nhìn chung sẽ tiếp tục ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong năm 2025.
Riêng với NKG, Công ty chứng khoán SSI dự phóng lợi nhuận công ty sẽ đi ngang do phụ thuộc nhiều hơn vào kênh xuất khẩu và mức nền lợi nhuận cao trong năm 2024.
Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán FPTS cũng đánh giá kết quả kinh doanh của NKG cùng HPG, HSG, GDA, SMC, TIS, TLH và VGS sẽ tăng trưởng tích cực. Theo đó, tổng doanh thu thuần của nhóm doanh nghiệp này trong năm 2025 được dự phóng ở mức 301.400 tỷ đồng, tăng 18,6% so với năm 2024. Sản lượng bán hàng toàn ngành dự báo hồi phục 8,1% và giá bán nội địa trung bình cả năm tăng dao động từ 5,5% đến 8,5% tùy mặt hàng.
Tổng lợi nhuận sau thuế công ty mẹ của nhóm doanh nghiệp năm 2025 dự phóng ở mức 19.200 tỷ đồng, tăng 43,1% so với năm 2024. Mức dự phóng dựa trên luận điểm biên lợi nhuận gộp trung bình của nhóm doanh nghiệp năm 2025 đạt 14,1%.
Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/01, cổ phiếu NKG giảm 1,48%, còn 13.300 đồng/cp.
Thép Nam Kim phát hành cổ phiếu, tăng vốn lên 3.160 tỷ đồng
- Lãi gấp 4 lần cùng kỳ, Thép Nam Kim về đích cả năm sau 9 tháng 31/10/2024 02:15
- Thép Nam Kim phát hành cổ phiếu, tăng vốn lên 3.160 tỷ đồng 22/01/2025 10:15
- Thép Nam Kim: Lợi nhuận tăng 4,9 lần, vay nợ lớn đầu tư Nhà máy Phú Mỹ 30/07/2024 11:45
Hàng loạt công ty chứng khoán, ngân hàng sẵn sàng kết nối hệ thống KRX
(VNF) - Hệ thống KRX được giới chuyên gia đánh giá một phần trong câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.
Sửa Luật NSNN để tăng quyền cho địa phương, giảm thủ tục hành chính
(VNF) - Dự thảo Luật NSNN sửa đổi thúc đẩy sự phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động, linh hoạt, nâng cao sự tự chủ của các địa phương theo tinh thần “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương tự chịu trách nhiệm”.
Thị trường biến động, Gemadept lên kế hoạch mua lại cổ phiếu
(VNF) - Gemadept muốn mua lại cổ phiếu trong bối cảnh GMD có 4 phiên liên tiếp giảm sàn từ mức 56.300 đồng/cổ phiếu về mức 42.200 đồng/cổ phiếu.
Chủ tịch Phú Tài bất ngờ xin từ nhiệm sau 2 thập kỷ
(VNF) - Công ty cổ phần Phú Tài (HoSE: PTB) vừa thông báo tiếp nhận đơn từ nhiệm của ông Lê Vỹ, Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2023–2027.
‘Ông lớn’ CONINCO: Nợ phải trả gấp 5,3 lần vốn chủ sở hữu
(VNF) - Giai đoạn từ năm 2021 – 2024, bức tranh tài chính của Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO khá “u ám” khi nợ phải trả gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Cổ phiếu khu công nghiệp và thuỷ sản 'đổ đèo' dù VN-Index tiếp tục 'leo dốc'
(VNF) - VN-Index liên tục tiếp cận mốc 1.200 điểm trong phiên sáng nay nhưng vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản tâm lý này. Chỉ số tạm đóng cửa ở mức 1.195,09 điểm.
Cổ phiếu nằm sàn nhiều phiên, Becamex ‘cấp tốc’ hoãn thương vụ lịch sử
(VNF) - Dù chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến thời điểm tổ chức phiên đấu giá, song ban lãnh đạo Becamex vẫn quyết định tạm hoãn thương vụ. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trải qua những biến động mạnh và khó lường qua từng phiên giao dịch.
Đèo Cả dự báo lãi lớn trong quý I, tiếp tục bứt phá để tăng trưởng bền vững
(VNF) - Với vị thế vững chắc và năng lực triển khai các dự án phức tạp, Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) được kỳ vọng sẽ là đơn vị hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn 2025-2026, đặc biệt tại các công trình hạ tầng trọng điểm.
Khuyến cáo tổ chức trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ
(VNF) - Cơ quan thuế khuyến cáo, các tổ chức trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ của các cá nhân vào NSNN để không ảnh hưởng đến quá trình hoàn thuế tự động
SHS: Hoãn tăng vốn, tham vọng dẫn đầu thị trường tài sản số
(VNF) - Với việc gác lại phương án tăng vốn khủng, SHS đặt mục tiêu năm 2025 lãi 1.369 tỷ đồng, tăng 11%. Về dài hạn, công ty chứng khoán này hướng đến quản lý giao dịch và tài sản hợp pháp, trong đó có tài sản số và tín chỉ carbon.
‘Quý III, VN-Index về mốc 1.300 nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội đàm phán'
(VNF) - Bà Cao Thị Ngọc Quỳnh (VNDIRECT) cho rằng nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội đàm phán để đạt được các thỏa thuận giảm thiểu mức thuế hoặc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thị trường có thể hướng tới vùng 1.300 điểm trong quý III/2025.
Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân vào ‘bắt đáy’, HQC bật tăng kịch trần
(VNF) - Động thái chủ tịch HQC được thực hiện ngay sau khi cổ phiếu này trải qua 4 phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 03-09/04 và kết phiên ngày 9/4 là 2.540 đồng/cổ phiếu
'Thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn chủ yếu cho phát triển kinh tế'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng, chủ yếu cho phát triển kinh tế đất nước.
Chủ tịch Phát Đạt bị bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu
(VNF) - Chứng khoán LPBank (LPBS) dự kiến bán giải chấp 2.222.500 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt, bắt đầu từ ngày 10/4.
VN-Index tăng 74 điểm, gần 98% cổ phiếu trên HoSE tăng giá
(VNF) - Sau chuỗi phiên giảm sâu, thị trường chứng khoán bất ngờ ghi nhận cú phục hồi mạnh mẽ khi VN-Index tăng tới 74 điểm và 719 mã tăng trần, trong đó gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá.
Cú lướt sóng 'hiếm có' của Mai Phương Thúy, sau một đêm bỏ túi gần 1,5 tỷ?
(VNF) - Hoa hậu Mai Phương Thúy vừa gây chú ý khi tiết lộ trên trang cá nhân về việc mua 1 triệu cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát với giá sàn 21.300 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 9/4/2025. Đến phiên 10/4, cổ phiếu HPG tăng trần lên 22.750 đồng/cổ phiếu, tạm tính giúp cô lãi khoảng 1,45 tỷ đồng chỉ sau một đêm.
Cổ phiếu đua khoe sắc tím, lời khuyên của 'sói già' Nguyễn Duy Hưng ứng nghiệm
(VNF) - Kết thúc phiên sáng ngày 10/4, sắc tím bao phủ hàng trăm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
AmCham Việt Nam: 'Sau khoảng tạm hoãn thuế vẫn là thách thức'
(VNF) - Theo đại diện AmCham Việt Nam, mặc dù đã có những diễn biến tích cực song các thách thức về thuế quan vẫn còn tồn tại.
Vicostone chốt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận bất chấp chiến tranh thương mại
(VNF) - Trước bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn do căng thẳng địa chính trị và biến động chính sách thương mại, Vicostone vẫn chốt mục tiêu lợi nhuận 975 tỷ đồng, tăng 2,3% so với năm 2024.
VN-Index 'đổi màu': Sắc tím phủ kín thị trường sau lệnh hoãn áp thuế từ Mỹ
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ ngay từ rất sớm sau quyết định mới nhất về thuế quan của tổng thống Mỹ Donald Trump.
Liên quan Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2: Hồng Hà Việt Nam làm ăn ra sao?
(VNF) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nhà thầu trong đó có CTCP Hồng Hà Việt Nam có một số hóa đơn xuất sai thời điểm, dẫn đến nguy cơ thất thu thuế TNDN. Đáng chú ý, từ năm 2021 đến 2024, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty này luôn âm.
Minh Trang 89: Nhà thầu lớn ở Hưng Yên bị ngừng sử dụng hoá đơn
(VNF) - Cơ quan thuế mới ra quyết định cưỡng chế hoá đơn của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Minh Trang 89 do nợ thuế hơn 8 tỷ đồng.
Tương lai Nghề Hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam
(VNF) - Sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay cho thấy nhu cầu cấp thiết về giáo dục tài chính và quản lý tài chính cá nhân cũng như Nghề hoạch định tài chính cá nhân (HĐTCCN) tại Việt Nam
'Hoa hậu chứng khoán' Mai Phương Thúy chi 21 tỷ 'bắt đáy' cổ phiếu HPG?
(VNF) - Trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 9/4, giữa lúc thị trường chứng khoán chao đảo bởi làn sóng bán tháo, một động thái bất ngờ từ Hoa hậu Việt Nam 2006 đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của nhà đầu tư. Mai Phương Thúy, người đẹp nổi tiếng với danh xưng “bà trùm chứng khoán”, bất ngờ công khai thông tin cô vừa mua vào 1 triệu cổ phiếu Hòa Phát (HPG) với giá sàn (ước tính khoảng hơn 21 tỷ đồng).
VN-Index thủng mốc 1.100, dòng tiền ngoại lao vào bắt đáy
(VNF) - Thị trường chứng khoán phiên 9/4 lao dốc mạnh khi VN-Index mất gần 40 điểm, chính thức xuyên thủng mốc 1.100 điểm quan trọng. Dù sắc đỏ bao trùm, điểm sáng hiếm hoi đến từ dòng tiền khối ngoại quay lại mua ròng sau chuỗi ngày bán ròng.
Hàng loạt công ty chứng khoán, ngân hàng sẵn sàng kết nối hệ thống KRX
(VNF) - Hệ thống KRX được giới chuyên gia đánh giá một phần trong câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.
Soi tiến độ Trung tâm thương mại Văn Phú Seoul sau hơn 10 năm chờ đợi
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.