Hộ kinh doanh phân phối nông sản mua của nông dân có chịu thuế VAT?
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.

Một trong các nội dung được thông qua tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng Thương mại Đông Nam Á (SeABank) tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua là kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 2.719 tỷ đồng thông qua 2 đợt phát hành. Trong đó, ngân hàng sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 14%, tương đương phát hành 131,166 triệu cổ phiếu. Đợt còn lại SeABank sẽ chào bán gần 141 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 15% với giá 10.000 đồng/cp. Số tiền mới dự kiến huy động về là 1.410 tỷ đồng.
Quy mô vốn điều lệ của SeABank đã tăng nhanh suốt hai năm qua, từ mức 5.466 tỷ đồng năm 2017 dự kiến sẽ tăng lên 12.088 tỷ đồng trong năm 2020 nếu kế hoạch trên thành công.
Trước đó, tại cuộc họp cổ đông tổ chức từ đầu tháng 3, BIDV cũng thông qua kế hoạch tăng vốn giai đoạn năm 2020 – 2021. Nhà băng này kỳ vọng phát hành thêm 341,5 triệu đơn vị, tương đương 8,5% vốn điều lệ tại thời điểm cuối năm 2019. Ước tính theo mức giá mà Keb Hana Bank đã bỏ ra (33.640 đồng/cổ phần), số tiền mà các nhà đầu tư cần có để hấp thụ hết 341,5 triệu cổ phần dự kiến phát hành lên tới hơn 11.000 tỷ đồng.
Thực tế, nhiều đợt tăng vốn cũng đã được một số tổ chức tài chính thực hiện thành công gần đây. Chi nhánh ngân hàng Kookmin tại Hà Nội đầu tháng 5 vừa qua nâng vốn điều lệ , chi nhánh này từ 35 triệu USD lên 100 triệu USD (hơn 2.300 tỷ đồng) sau một năm thành lập nhờ nguồn vốn góp thêm của ngân hàng mẹ tại Hàn Quốc. FWD Việt Nam, công ty 100% vốn thuộc sở hữu của Tập đoàn bảo hiểm FWD của tỷ phú Hồng Kông Richard Li, cũng đã tăng vốn gấp 3,79 lần lên 13.937 tỷ đồng vào cuối tháng 3.
Nhưng không phải đợt tăng vốn nào cũng dễ dàng. Bối cảnh mới với ảnh hưởng lan tỏa của dịch Covid-19 ngoài tác động đến hoạt động kinh doanh và chất lượng tài sản còn ảnh hưởng khả năng huy động vốn mới từ phát hành cổ phiếu của nhóm ngân hàng nói riêng và các tổ chức kinh tế nói chung.
Điển hình như đợt phát hành của Ngân hàng TMCP Sài gòn – Hà Nội (SHB) tháng 4 vừa qua, dù cổ phiếu giao dịch trên sàn sôi động và ngược dòng thị trường chung tăng giá bằng lần, tỷ lệ phân phối cổ phiếu mới thành công cũng mới đạt 42%. Những ngày cuối tháng 4 vừa qua, nhà băng này vẫn tiếp tục chào bán thêm 126 triệu cổ phiếu còn dư cho các tổ chức, cá nhân.
Tuy vậy, tình hình hiện tại có thể lại là động lực thúc đẩy quá trình tăng vốn ở một số tổ chức tín dụng có vốn Nhà nước vốn khá chậm chạp thời gian trước. Tuần trước, kế hoạch giám sát hoạt động đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp của Bộ Tài chính cho biết cơ quan này sẽ thực hiện giám sát gián tiếp trong quý II/2020.
Trong đó, tập trung vào hoạt động đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) từ nguồn thanh toán trái phiếu đặc biệt (theo Thông tư 100/2002/TT-BTC) và Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) từ Quỹ thực hiện Chính sách tiền tệ Quốc gia (theo Quyết định số 1699/QĐ-TTg ngày 27/11/2019 của Thanh tra Chính phủ).
Mới đây, tại cuộc họp của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sáng 5/5, đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết phương án tăng vốn cho Agribank vẫn vướng, vì hiện chưa có quy định dùng ngân sách để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng. NHNN đã trình lên Chính phủ và Bộ Tài chính đã đưa ra vài phương án. Tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội ra nghị quyết để có cơ sở thực hiện.
Vốn điều lệ của CTCP Ô tô Trường Hải sau đợt tăng vốn sẽ tăng từ 16.950 tỷ đồng đồng lên 30.510 tỷ đồng. Theo tờ trình vừa gửi đến các cổ đông để lấy ý kiến bằng văn bản, công ty sẽ phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu (hơn 3.620 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần và trích 9.934 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối) với tỷ lệ 100:80. Mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu nhận thêm 80 cổ phiếu mới. Cùng đó, các cổ đông còn nhận cổ tức năm 2019 tỷ lệ 9,5% bằng tiền mặt, tương đương tổng số tiền chi trả 1.610 tỷ đồng.
Cũng trong đợt lấy ý kiến này, Thaco còn trình kế hoạch tái cấu trúc để tách riêng thành lập CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group), với số vốn dự kiến 19.324 tỷ đồng. Giá trị tài sản chuyển từ Thaco sang Thaco Group được tính bằng giá trị tài sản là phần vốn góp của Thaco trong Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, CTCP Sản xuất chế biến và phân phối Nông nghiệp Thadi; Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai; Công ty cổ phần Hùng Vương và các công ty khác. Thaco giảm vốn điều lệ còn 11.186 tỷ đồng và chỉ còn hoạt động ở mảng ô tô và cơ khí.
Trung tuần tháng 4 vừa qua, CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) cũng đã hoàn tất tăng vốn điều lệ từ gần 3.000 tỷ lên 7.000 tỷ đồng. Đợt tăng vốn trên giúp Bamboo Airways vượt qua Vietjet Air (5.400 tỷ đồng) trở thành hãng bay có quy mô vốn điều lệ đứng thứ hai thị trường.
Thông tin từ Cục đăng ký kinh doanh cho biết phần vốn góp mới là từ nhà đầu tư trong nước. Số vốn tăng thêm này có thể cải thiện đáng kể tình hình tài chính của Bamboo Airways.
Ngành hàng không Việt Nam và thế giới đều chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch khi nhu cầu đi lại sụt giảm mạnh do các biện pháp ngăn chặn sự lây lan. Vietnam Airlines và Vietjet Air đã công bố các khoản lỗ quý I khổng lồ, lần lượt là – 2.545 tỷ đồng và – 966 tỷ đồng. Dù tình hình tài chính của Bamboo Airways không được công bố nhưng với đặc thù vừa đi vào khai thác trong một lĩnh vực cần bỏ vốn đầu tư ban đầu lớn như hàng không, ảnh hưởng của Covid-19 càng làm khoản lỗ phình to.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Mua bán hóa đơn hoặc phát hành hóa đơn không phản ánh giao dịch thực tế bị phạt đến 100 triệu, bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu tội phạm.
(VNF) - Sự luân chuyển của dòng tiền trên thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ có tính lan tỏa rộng rãi hơn trong thời gian tới.
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.
(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.
(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.
(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.
(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…
(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.
(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.
(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.
(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.
(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.
(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.