R&D Thượng Hải: ‘Chiến lược’ mới của Nvidia trước lệnh cấm của Mỹ
(VNF) - Trong bối cảnh chính quyền Mỹ tiếp tục siết chặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu chip AI cao cấp, Nvidia đã công bố kế hoạch thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Thượng Hải – bước đi mới nhất nhằm củng cố sự hiện diện của hãng tại thị trường Trung Quốc.
Kế hoạch này được khởi động sau chuyến thăm Trung Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang vào tháng 4 vừa qua. Trong chuyến đi, ông Huang đã thảo luận kế hoạch với các nhà lãnh đạo Thượng Hải và nhận được sự hoan nghênh, cũng như cam kết hỗ trợ từ chính quyền thành phố, theo nguồn tin thân cận.
Theo các nguồn tin này, Nvidia đang tìm cách tăng cường các nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc để thu thập và truyền tải nhu cầu của khách hàng địa phương đến trụ sở chính của hãng tại Mỹ.
Điều này giúp công ty thiết kế các sản phẩm cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định xuất khẩu từ phía Washington.

Từ năm 2022, chính phủ Mỹ đã yêu cầu giấy phép xuất khẩu đối với các dòng chip AI tiên tiến nhất của Nvidia sang Trung Quốc. Điều này khiến doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Nvidia sụt giảm đáng kể – từ mức 26% tổng doanh thu trước khi lệnh hạn chế được ban hành, xuống còn 13% trong năm tài chính gần nhất.
Nvidia hiện đang tìm kiếm văn phòng cho cơ sở R&D mới tại Thượng Hải, nhằm bố trí chỗ làm việc cho các nhân viên hiện tại và những người sẽ được tuyển dụng trong tương lai. Các quan chức Thượng Hải đã cam kết hỗ trợ Nvidia thông qua các ưu đãi thuế và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho dự án này.
Trong một tuyên bố, đại diện Nvidia nhấn mạnh: “Chúng tôi không gửi bất kỳ thiết kế GPU nào sang Trung Quốc để chỉnh sửa nhằm tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu”.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy Nvidia đã nhiều lần phát triển các biến thể chip “hạ cấp” sau khi Mỹ thắt chặt các quy định, nhằm tiếp tục bán sản phẩm tại thị trường Trung Quốc.
Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích từ một số quan chức Mỹ, những người cho rằng Nvidia chưa thể hiện đủ trách nhiệm trong việc ngăn chặn sự phát triển AI của Trung Quốc.
Đáp lại, Nvidia khẳng định hãng luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định xuất khẩu của Mỹ, đồng thời ủng hộ việc tiếp tục phục vụ khách hàng Trung Quốc thay vì để thị trường này rơi vào tay các công ty nội địa như Huawei Technologies – vốn đang nhanh chóng lấp đầy khoảng trống mà các doanh nghiệp Mỹ để lại.
Nvidia hiện có khoảng 4.000 nhân viên tại Trung Quốc, với khoảng một nửa làm việc tại Thượng Hải. Nhiều kỹ sư trong số đó đang tham gia vào các dự án nghiên cứu toàn cầu, bao gồm cả các lĩnh vực tiên phong như xe tự hành.
Gần đây, công ty đã thông báo với một số khách hàng lớn tại Trung Quốc rằng họ đang tìm cách điều chỉnh hiệu suất của dòng chip H20 (sản phẩm mới nhất bị Mỹ đưa vào danh sách kiểm soát xuất khẩu) nhằm đáp ứng yêu cầu từ Washington.
Nvidia cũng cho biết họ đang thiết kế một dòng chip mới, tuân thủ quy định, dựa trên kiến trúc Blackwell tiên tiến hơn. Mọi chip mới dành cho thị trường Trung Quốc sẽ cần sự phê duyệt từ phía Mỹ, nơi các quy định chi tiết vẫn đang được hoàn thiện.
“Chúng tôi không tiến hành thiết kế lại bất kỳ con chip nào tại Trung Quốc”, đại diện công ty khẳng định.
Nvidia rút lui, Huawei trỗi dậy: Trung – Mỹ căng thẳng trên ‘mặt trận AI’
- Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ lên 'Đối tác Chiến lược toàn diện' 16/05/2025 03:23
- TT Trump tuyên bố sẵn sàng tới Trung Quốc để gặp ông Tập Cận Bình 17/05/2025 02:49
- TT Trump đến Vùng Vịnh: Chuyến đi xa hoa và màn 'chốt deal' 2.000 tỷ USD 17/05/2025 01:42
TT Trump tuyên bố sẵn sàng tới Trung Quốc để gặp ông Tập Cận Bình
(VNF) - Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng tới Trung Quốc để hội đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về chính sách đối ngoại và các vấn đề kinh tế song phương.
EU không mặn mà khôi phục hiệp định đầu tư đình trệ với Trung Quốc
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) "không có ý định" khôi phục Hiệp định Toàn diện về Đầu tư (CAI) đã bị đình trệ với Trung Quốc, theo tuyên bố của một quan chức ngoại giao cấp cao của EU. Thay vào đó, EU muốn tập trung giải quyết những vấn đề tồn tại trong quan hệ thương mại song phương.
Sàn Coinbase đối mặt thiệt hại 400 triệu USD vì rò rỉ dữ liệu
(VNF) - Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase được cho là đang đối mặt với vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng, dẫn đến thiệt hại từ 180-400 triệu USD.
Trung Quốc trên đà vượt Mỹ thành cường quốc điện hạt nhân số 1 thế giới
(VNF) - Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng 10 lò phản ứng hạt nhân mới với tổng vốn đầu tư 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 27,7 tỷ USD), đánh dấu bước tiến lớn trên hành trình vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có năng lực sản xuất điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào năm 2030.
Trung Quốc tăng tốc sản xuất hydro, dẫn đầu toàn cầu về năng lượng sạch
(VNF) - Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA), nước này là quốc gia sản xuất và tiêu thụ năng lượng hydro lớn nhất thế giới trong năm 2024, với các khoản đầu tư đa dạng thể hiện tính năng động của ngành và thúc đẩy quốc gia này tiến gần hơn tới các giải pháp năng lượng bền vững.
TT Trump ‘tuýt còi’, ngăn Apple mở rộng sản xuất ở Ấn Độ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng chỉ trích kế hoạch của CEO Apple Tim Cook về việc mở rộng sản xuất iPhone tại Ấn Độ, cho rằng việc xây dựng nhà máy ở quốc gia Nam Á này không phục vụ lợi ích của nước Mỹ.
Thị trường ô tô Việt Nam bứt tốc quý I/2025: Tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á
(VNF) - Doanh số ô tô của Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2025 đã tăng mạnh 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong các thị trường ô tô ở Đông Nam Á.
Ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đang chứng kiến ‘khoảnh khắc DeepSeek’
(VNF) - Ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư sau một loạt tín hiệu cho thấy năng lực công nghệ quân sự đang vươn lên mạnh mẽ, tương tự cách DeepSeek từng làm rung chuyển lĩnh vực AI hồi đầu năm.
Thị phần tuột dốc không phanh: Ô tô phương Tây sắp bị xóa sổ tại Trung Quốc?
(VNF) - Từ vị thế thống trị, các hãng xe phương Tây đang chứng kiến thị phần tại Trung Quốc "lao dốc không phanh" khi người tiêu dùng ồ ạt chuyển sang xe điện nội địa giá rẻ, tích hợp công nghệ cao. Trước làn sóng cạnh tranh khốc liệt và sự vươn lên của các thương hiệu Trung Quốc, viễn cảnh “bị xóa sổ” khỏi thị trường tỷ dân đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.
'Quảng Ninh sẵn sàng xây khu công nghiệp dành riêng cho Hàn Quốc'
(VNF) - Phát biểu tại hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc", Phó chủ tịch UBND Quảng Ninh cho biết tỉnh sẵn sàng tạo những điều kiện tốt nhất và có thể bố trí riêng một khu công nghiệp cho doanh nghiệp Hàn Quốc để thu hút đầu tư.
Pháp: ‘Đã đến lúc bóp nghẹt nền kinh tế Nga’
(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Noel Barrot ngày 14/5 cho hay Liên minh châu Âu (EU) phải tập trung vào gói trừng phạt mới để bóp nghẹt nền kinh tế Nga và buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
'Hàn Quốc muốn hợp tác sâu rộng hơn với Việt Nam trong chuyển đổi số, kinh tế xanh'
(VNF) - Tại hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2025, Đại sứ Hàn Quốc đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam về cải cách thể chế và tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân. Đại sứ hy vọng 2 nước sẽ hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực quan trọng như chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...
Từ Microsoft tới Nissan: Cuộc 'đại thanh lọc nhân sự' lan rộng toàn cầu
(VNF) - Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2025, gần 60.000 việc làm tại các tập đoàn hàng đầu thế giới đã “bốc hơi” trong làn sóng sa thải quy mô lớn, đặc biệt trong ngành công nghệ và công nghiệp sản xuất. Tình trạng cắt giảm nhân sự không còn là hiện tượng đơn lẻ mà đang trở thành xu thế đáng lo ngại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động mạnh.
TT Trump thúc đẩy thỏa thuận lịch sử: Qatar Airways đặt mua 160 máy bay Boeing
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến công du vùng Vịnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận mua máy bay lớn nhất trong lịch sử của Boeing, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quan hệ thương mại Mỹ – Qatar cũng như nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu của Washington.
Ấn Độ bác tuyên bố của TT Trump về thỏa thuận ngừng bắn với Pakistan
(VNF) - Chính phủ Ấn Độ chính thức bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới vai trò trung gian của Washington trong việc thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn giữa Ấn Độ và Pakistan, cũng như việc liên kết thỏa thuận này với các nhượng bộ thương mại.
Mỹ vừa giáng đòn 'chí mạng' lên Huawei
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng lập trường cứng rắn hơn đối với sự phát triển công nghệ của Trung Quốc, cảnh báo các công ty trên toàn thế giới rằng việc sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) do Huawei sản xuất có thể dẫn đến các hình phạt hình sự vì vi phạm quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.
Robot chó: Giải pháp công nghệ giá rẻ bùng nổ tại Singapore
(VNF) - Với mức giá hợp lý và tính năng hiệu quả, những chú chó robot ngày càng được sử dụng phổ biến ở Singapore cho nhiều mục đích khác nhau.
Dubai chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, giá Bitcoin bật tăng
(VNF) - Chính phủ Dubai mới đây ban hành quyết định chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử thông qua hợp tác với Crypto.com. Thỏa thuận này đánh dấu bước đi chiến lược trong việc thúc đẩy chuyển đổi số tại Dubai, một trong những thành phố tiên phong trong việc triển khai công nghệ blockchain.
Trung Quốc mạnh mẽ chỉ trích thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh
(VNF) - Trung Quốc chỉ trích thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ có thể được sử dụng để loại bỏ các sản phẩm Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng của Anh, làm phức tạp thêm nỗ lực của London nhằm củng cố lại quan hệ với Bắc Kinh.
TT Trump nhận được cam kết đầu tư ‘khủng’ 600 tỷ USD từ Arab Saudi
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được cam kết đầu tư trị giá 600 tỷ USD từ Arab Saudi sau khi cường quốc dầu mỏ này trải thảm tím tiếp đón ông tại Riyadh, khởi đầu chuyến công du các quốc gia vùng Vịnh.
Mỹ 'cởi trói' cho hàng giá rẻ Trung Quốc
(VNF) - Bắt đầu từ ngày 14/5, Mỹ sẽ giảm thuế hàng nhập khẩu Trung Quốc theo diện giá trị thấp (de minimis) từ 120% xuống 54%.
Căng thẳng hạ nhiệt, Trung Quốc nối lại việc tiếp nhận máy bay Boeing
(VNF) - Trung Quốc đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm các hãng hàng không trong nước tiếp nhận máy bay do Boeing sản xuất, sau khi Bắc Kinh và Washington đạt được thỏa thuận cắt giảm tạm thời các mức thuế quan cao áp dụng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Mỹ - Trung phá vỡ bế tắc thương mại: Ai xuống nước trước?
(VNF) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tưởng chừng bế tắc bất ngờ có bước ngoặt sau cuộc hội đàm cuối tuần qua tại Geneva, Thuỵ Sĩ. Thỏa thuận "ngừng bắn" với lộ trình cắt giảm thuế quan trong 90 ngày đã đạt được và câu hỏi lớn được đặt ra là: Ai là bên nhượng bộ trước – Washington hay Bắc Kinh?
Pi trở lại đường đua, tăng hơn 114% trong 7 ngày
(VNF) - Chỉ trong 48 giờ, giá đồng Pi của dự án Pi Network đã bứt phá ngoạn mục và lọt vào top 20 tài sản kỹ thuật số giá trị nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố sẵn sàng tới Trung Quốc để gặp ông Tập Cận Bình
(VNF) - Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng tới Trung Quốc để hội đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về chính sách đối ngoại và các vấn đề kinh tế song phương.
Ngắm các bãi tắm biển nhân tạo nghìn tỷ bên Vịnh Hạ Long
(VNF) - Các bãi biển nhân tạo tại Hạ Long đều đẹp không kém các bãi tắm tự nhiên với thảm cát trắng trải dài, sạch, đẹp, thu hút du khách cả 4 mùa quanh năm.