Bất động sản

Sai phạm tại Mường Thanh Sơn Trà: Công an Đà Nẵng yêu cầu các chủ căn hộ cung cấp hợp đồng mua bán

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng vừa có thông báo đến các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hành vi sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Sai phạm tại Mường Thanh Sơn Trà: Công an Đà Nẵng yêu cầu các chủ căn hộ cung cấp hợp đồng mua bán

Công an Đà Nẵng vào cuộc vụ sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết đang tiến hành xác minh giải quyết kiến nghị khởi tố theo kiến nghị của Sở Xây dựng thành phố về việc đề nghị công an thành phố xem xét hành vi vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, liên quan đến việc kinh doanh bất động sản tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Qua điều tra, công an xác định trong quá trình thi công xây dựng công trình dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, chủ đầu tư đã xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp. 

Cụ thể, chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng của các tầng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, chuyển đổi toàn bộ công năng từ khu vực nhà giữ xe, nhà trẻ, phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tập gym… thành 104 căn hộ để bán khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xây dựng (26 căn hộ/1 tầng).

Ngoài ra, việc chủ đầu tư ký kết hợp đồng mua bán và bàn giao các căn hộ cho khách hàng vào ở khi chưa đủ điều kiện để bán căn hộ là vi phạm quy định của pháp luật.

Với các sai phạm trên, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ phần sai phạm.

Để có cơ sở giải quyết kiến nghị khởi tố và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân mua căn hộ, Công an TP.  Đà Nẵng thông báo các tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng mua bán, nhận bàn giao căn hộ chung cư các tầng 2,3,4,5 biết và liên hệ làm việc, cung cấp hồ sơ tài liệu có liên quan đến việc mua bán căn hộ cho Công an TP.  Đà Nẵng trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà được Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng và xây 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

Ngày 26/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư và yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục thi công và rao bán 104 căn hộ trên.

Đầu tháng 12/2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã thông báo kế hoạch cưỡng chế công trình sai phạm với chủ đầu tư tại dự án này. Việc cưỡng chế dự kiến bắt đầu từ tháng 2/2020 và kết thúc vào tháng 10/2020.

Đến tháng 1/2020, UBND quận Ngũ Hành Sơn đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu phá dỡ theo quy định của pháp luật. Việc tiến hành cưỡng chế tháo dỡ các sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại khối chung cư dự kiến được triển khai vào cuối tháng 2/2020 (sau khi hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu tháo dỡ theo quy định).

UBND quận cho biết sẽ phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành cắt điện, cắt nước tại các tầng vi phạm về trật tự xây dựng trước khi tiến hành tháo dỡ.

Theo phương án tháo dỡ đã được UBND thành phố phê duyệt, các trường hợp là chủ hộ tại các khu vực có sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại khối chung cư sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trong 4 tháng với chi phí là 5 triệu đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Vinhomes muốn làm 2 dự án BT đổi lấy khu đô thị Đại An 294ha tại Hưng Yên

 

Tin mới lên