Tài chính quốc tế

Sáp nhập 2 'gã khổng lồ', Trung Quốc sắp có công ty điện lớn nhất thế giới

(VNF) - Chính phủ Trung Quốc vừa chấp thuận việc sáp nhập Shenhua, tập đoàn khai thác than hàng đầu, với Guodian, một trong số các doanh nghiệp sản xuất điện lớn nhất Trung Quốc, theo Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước của nước này.

Sáp nhập 2 'gã khổng lồ', Trung Quốc sắp có công ty điện lớn nhất thế giới

Shenhua và Guodian sẽ sáp nhập để tạo thành liên danh mới. Ảnh:Bloomberg

Theo Bloomberg New Energy Finance, liên doanh này có tổng tài sản lên tới 1,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 271 tỷ USD). Đây sẽ là công ty điện lớn nhất thế giới theo công suất lắp đặt.

Liên doanh giữa Shenhua-Guodian là một trong số ít các vụ sáp nhập trong ngành công nghiệp điện của Trung Quốc, khi các nhà hoạch định chính sách đã cố gắng cắt giảm những ngành công nghiệp có tỷ trọng dư thừa cũng như các doanh nghiệp nhà nước.

"Động thái này củng cố định hướng cải cách doanh nghiệp nhà nước, sáp nhập các doanh nghiệp trong cùng một lĩnh vực để giảm đầu tư dư thừa và nâng cao hiệu quả", Tian Miao - chuyêngia phân tích cao cấp tại Sun Hung Kai Financial Ltd. nhận định.

Công ty mới này dự kiến ​​sẽ có tên là National Energy Investment Corp, có công suất hơn 225 gigawatts, lớn hơn rất nhiều so với Electricite de France SA và Enel SpA.

Theo chuyên gia phân tích Frank Yutại Wood Mackenzie Ltd, Shenhua sẽ có thể giảm sự phụ thuộc vào công suất đốtthan, hiện chiếm khoảng 90%, bằng cách sử dụng năng lượng sạch của Guodian.Trong khi đó, Guodian sẽ hưởng lợi từ nguồn cung cấp than và quản lý rủi ro vềgiá của Shenhua, cũng như cơ sở hạ tầng bao gồm đường sắt, tàu thuyềnvà bến cảng.

China ShenhuaEnergy Co. có thể sẽ thâu tóm được Guodian’s Shanghai, theo nhận định từ báo cáo của GDPower Development Co.

Cũng theo báo cáo này, tài sản của Shenhua có giá trị đạt 1.014 tỷ nhân dân tệ và tổng công suất phát điện của doanh nghiệp này là khoảng 83 gigawatt tính đến hết tháng 4/2017. Công ty này sản xuất 290 triệu tấn than trong năm ngoái. Trong khi đó, Guodian có tổng tài sản trị giá 803 tỷ nhân dân tệ và 143 gigawatt công suất phát điện tính đến cuối năm ngoái.

Năng lực sản xuất của công ty sáp nhập sẽ là 23% năng lượng tái tạo, điều này rất quan trọng đối với Shenhua do những thay đổi mới: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, hạt nhân vẫn được bảo đảm bởi các nhà quản lý, trong khi các máy phát điện than ngày càng phải cạnh tranh trong các thị trường bánbuôn tự do.

"Đây chỉ là một trong một loạt các vụ sáp nhập lớn mà Trung Quốc có kế hoạch hợp nhất ngành điện", BNEF cho biết trong một báo cáo đầu tháng này.

Tin mới lên