Đô thị

Sau 1 năm xin gỡ khó, dự án The Water Bay của Novaland hiện ra sao?

(VNF) - Sau hơn 1 năm xin gỡ khó, dự án The Water Bay của Novaland vẫn đang được "các bộ ngành trung ương rà soát lại các thủ tục pháp lý dự án chung với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm".

Sau 1 năm xin gỡ khó, dự án The Water Bay của Novaland hiện ra sao?

Sau 1 năm kêu cứu, dự án The Water Bay của Novaland hiện ra sao?

Lãnh đạo UBND TP. HCM và các doanh nghiệp bất động sản mới đây đã có cuộc làm việc liên quan đến việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý trong số đó là các kiến nghị của Novaland (HoSE: NVL). Theo tường thuật từ Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), UBND TP. HCM đã giải quyết cho 4 dự án của tập đoàn này.

10 dự án còn lại của Novaland "đang được thành phố và các cơ quan có thẩm quyền của trung ương xem xét giải quyết" với tiến độ như sau:

Dự án khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1 đã được UBND thành phố giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng;

Dự án trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4 đã được UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt giá tiền sử dụng đất của dự án;

7 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành tích cực xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Riêng dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh, quận 2 (thường được biết tới với tên thương mại The Water Bay), UBND TP. HCM cho biết các bộ ngành trung ương đang rà soát lại các thủ tục pháp lý dự án chung với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Song song với đó, các sở ngành tại TP. HCM vẫn đã và đang rất nỗ lực tìm kiếm, đề xuất các giải pháp báo cáo bộ ngành trung ương, chính phủ để sớm có hướng xử lý theo các quy định pháp luật có liên quan.

The Water Bay là dự án do Công ty TNHHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 – công ty thành viên của Novaland, làm chủ đầu tư. Novaland đã thâu tóm dự án này thông qua việc mua 99,9% vốn của Khải Hưng mà Khải Hưng trước đó đã nắm 99% vốn của Công ty Thế kỷ 21. Ước tính tổng số tiền mà Novaland đã chi ra qua các đợt mua bán để sở hữu Thế kỷ 21 vào khoảng 5.200 tỷ đồng.

Theo Novaland, dự án The Water Bay đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với hơn 506 căn hộ tái định cư và đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật toàn khu và đang tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng giai đoạn 2.

Nằm trong thỏa thuận mua lại các căn hộ tái định cư thuộc dự án giữa chủ đầu tư và đại diện thành phố là Ban quản lý khu quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (“Ban quản lý Thủ Thiêm”) nhưng do ngân sách thành phố khó khăn nên được thống nhất thực hiện phương án hoàn tất giai đoạn 1, không đầu tư xây dựng giai đoạn 2 và dùng quỹ đất giai đoạn 2 để tạo vốn thanh toán cho giai đoạn 1.

Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với toàn bộ diện tích khu đất cho dự án đã được Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 hoàn tất.

UBND TP. HCM đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư số 3990/QĐ-UBND chấp thuận cho chủ đầu tư dự án tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 là căn hộ thương mại do không còn nhu cầu sử dụng cho tái định cư.

Tuy nhiên, trong quá trình rà soát chung của Thủ Thiêm, dự án này cũng như các dự án bất động sản khác bị rà soát kéo dài dẫn đến việc chậm triển khai và phát sinh chi phí vốn cho đầu tư, xây dựng…

Tập đoàn Novaland cùng các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào dự án này khoảng gần 6.000 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thể tiếp tục triển khai dự án.

Hồi tháng 2/2020, Novaland đã đề xuất 2 phương án giải cứu dự án này.

Phương án 1 là Novaland được giao tiếp tục triển khai phần dự án đã hoàn thành thi công là Lô D07 và phần dự án đã hoàn thành thi công phần móng như D02-D06, D08-D10. Đối với phần dự án chưa triển khai thi công là Lô D01 & các hạng mục thương mại dịch vụ, Novaland sẽ bàn giao lại để cơ quan ban ngành tiến hành đấu giá.

Phương án 2 là Novaland được tiếp tục thực hiện toàn bộ dự án với chức năng nhà ở tái định cư theo các hồ sơ pháp lý đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, thị trường chưa rõ phản hồi của nhà chức trách đối với các đề xuất của Novaland.

Về Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (phường Bình Khánh, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) theo tài liệu của VietnamFinance, Chủ tịch HĐTV Dương Hồng Cẩm là đại diện pháp luật. Vốn chủ sở hữu tính đến hết năm 2019 là 2.713 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 5.395 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2017 - 2019, Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 ghi nhận sự lao dốc của doanh thu, từ 3.899 tỷ đồng xuống còn 189 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp cũng giảm mạnh từ 2.809 tỷ đồng xuống 143 tỷ đồng. Lãi sau thuế cũng giảm tương ứng, từ 2.294 tỷ đồng xuống còn 122 tỷ đồng.

Tin mới lên