Sau 35 năm, Toshiba chính thức ngừng sản xuất và kinh doanh máy tính
Tuệ Lâm -
10/08/2020 17:25 (GMT+7)
(VNF) - Sau 35 năm, Toshiba đã chính thức rút lui khỏi mảng sản xuất và kinh doanh máy tính. Toàn bộ hoạt động liên quan đến thị trường máy tính của Toshiba sẽ được bán lại cho Sharp và mang tên là Dynabook.
Toshiba chính thức nói lời tạm biệt với thị trường máy tính.
Theo The Verge, Toshiba đã chính thức rời bỏ lĩnh vực sản xuất và kinh doanh máy tính sau 35 năm bằng việc chuyển nhượng số cổ phần ít ỏi còn lại trong mảng kinh doanh máy tính cho Sharp.
Trước đó vào năm 2018, Toshiba đã bán 80,1% cổ phần mảng kinh doanh máy tính của Toshiba Client Solutions cho Sharp với giá 36 triệu USD. Sharp sau đó cũng đổi tên mảng kinh doanh này thành Dynabook.
Đến tháng 6/2020, Sharp tiếp tục thực hiện quyền mua 19,1% cổ phần còn lại và vào ngày 4/8, Toshiba tuyên bố thương vụ đã hoàn tất và tuyên bố Sharp sẽ hoàn toàn sở hữu công ty con Dynabook.
Toshiba là nhà sản xuất máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới giới vào năm 1985 với model T1100. Ngoài pin tích hợp bên trong, máy còn có ổ đĩa mềm 3,5 inch và bộ nhớ RAM là 256 kB. Máy khi đó được bán với giá 2.000 USD.
Hãng cũng đã từng là một trong những nhà sản xuất máy tính hàng đầu trong thập niên 1990 và đầu những năm 2000. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hàng loạt tên tuổi lớn khác cộng với việc không theo kịp những công nghệ mới đã khiến mảng laptop của Toshiba dần trở nên tụt dốc.
Theo Reuters, vào thời điểm bán cổ phần cho Sharp, thị phần của Toshiba trên thị trường máy tính đã giảm từ mức đỉnh điểm 17,7 triệu chiếc được bán vào năm 2011 xuống chỉ còn khoảng 1,4 triệu chiếc vào năm 2017.
(VNF) - Khi tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu qua từng năm, hàng nghìn sinh kế mới hình thành ở vùng khó khăn và người dân ngày càng chủ động thoát nghèo, Thanh Hóa đang phát đi một tín hiệu đáng chú ý: trong bài toán giảm nghèo bền vững, truyền thông chính sách không còn là “phần phụ”, mà đã trở thành một mặt trận trung tâm, quyết định hiệu quả thực thi nghị quyết trong đời sống.
(VNF) - Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, một giải pháp công nghệ do doanh nghiệp trong nước phát triển lọt vào vòng chung khảo hạng mục sản phẩm dành cho khu vực công (Public sector) tại giải thưởng số ASEAN 2026 (ASEAN Digital Awards 2026 - ADA).
(VNF) - Một báo cáo dự báo mới cho thấy năm 2026 có thể trở thành giai đoạn đầy thử thách đối với Apple, Samsung và toàn bộ ngành công nghiệp smartphone toàn cầu.
(VNF) - Năm 2025 ghi nhận nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến người nổi tiếng thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Trong đó, các từ khóa liên quan đến Ngân 98, Shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... tăng mạnh.
(VNF) - Từ các hệ thống đài truyền thanh thông minh đến internet miễn phí tại thôn, mô hình giảm nghèo bằng thông tin và công nghệ đã giúp hàng nghìn hộ dân tiếp cận tri thức, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.
(VNF) - Bất chấp các quy định cấm nghiêm ngặt, những video AI “nhạy cảm” về trẻ vị thành niên vẫn lan truyền rộng rãi trên TikTok, thu hút hàng triệu lượt thích.
(VNF) - Ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - đã có những chia sẻ quan trọng về định hướng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và cơ chế vận hành cho hoạt động token hóa tài sản, nhằm vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa thu hút và bảo vệ nhà đầu tư cá nhân.
(VNF) - Mẫu Galaxy S26 Ultra tiếp tục là tâm điểm chú ý khi dòng Galaxy S26 được kỳ vọng ra mắt vào tháng 1/2026, với những nâng cấp "đặc quyền" flagship của Samsung.
(VNF) - Nhiều mẫu smartphone Trung Quốc trang bị bộ kit chuyên dụng cho chụp ảnh, hồi sinh 1 trào lưu cũ. Nhưng các “ông lớn” Apple và Samsung đang đứng ngoài cuộc chơi này.
(VNF) - Nhận diện thách thức về "rào cản thông tin", Hải Phòng đã đưa nội dung “giảm nghèo về thông tin” trở thành một cấu phần quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, khởi nghiệp sáng tạo là động lực phát triển cốt lõi của mọi quốc gia, doanh nghiệp và người dân trong kỷ nguyên kinh tế số và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc vận hành nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP cho rằng, AI sẽ bùng nổ mạnh nhất trong các ngành có lượng dữ liệu lớn và nhu cầu tối ưu hóa ra quyết định, đặc biệt là tài chính - ngân hàng, y tế và sản xuất - chuỗi cung ứng.
(VNF) - CT Group mở rộng mạng lưới nghiên cứu phát triển công nghệ cao thông qua hợp tác với Đại học danh giá Southampton - Anh quốc, sở hữu hệ sinh thái nghiên cứu sâu rộng từ AI, bán dẫn, lượng tử đến UAV và công nghệ sinh học…
(VNF) - Trong bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam còn nhiều rủi ro và thiếu mô hình dẫn dắt hiệu quả cho người trẻ khởi nghiệp, CT Innovation Hub 4.0 - mô hình đã đi vào vận hành thực tế đang được mở rộng và có khả năng nhượng quyền trên toàn quốc.
(VNF) - Từ 1/7/2026, người bán hàng online và livestream tại Việt Nam phải thực hiện định danh, xác thực điện tử theo Luật Thương mại điện tử mới, nhằm kiểm soát hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tăng cường trách nhiệm trong bán hàng trực tuyến.
(VNF) - Khi tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu qua từng năm, hàng nghìn sinh kế mới hình thành ở vùng khó khăn và người dân ngày càng chủ động thoát nghèo, Thanh Hóa đang phát đi một tín hiệu đáng chú ý: trong bài toán giảm nghèo bền vững, truyền thông chính sách không còn là “phần phụ”, mà đã trở thành một mặt trận trung tâm, quyết định hiệu quả thực thi nghị quyết trong đời sống.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.