Tài chính quốc tế

Sau hợp đồng 4,7 tỷ USD với Mỹ, Vietjet ký thỏa thuận 348 triệu USD với tập đoàn Nhật

(VNF) - Ngày 5/6, tại Tokyo (Nhật Bản), VietJet và Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) đã ký kết thoả thuận cung cấp tài chính 348 triệu USD cho 3 tàu bay A321 mới.

Sau hợp đồng 4,7 tỷ USD với Mỹ, Vietjet ký thỏa thuận 348 triệu USD với tập đoàn Nhật

Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo cùng đại diện lãnh đạo hai công ty chứng kiến lễ ký kết thoả thuận tổng giá trị 348 triệu USD tại Tokyo.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air), ngày 5/6 tại Tokyo, (Nhật Bản), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Nhật Bản, Vietjet và Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance (MUL) thuộc Tập đoàn tài chính ngân hàng Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) đã ký kết thoả thuận cung cấp tài chính cho 3 tàu bay A321 mới với tổng giá trị 348 triệu USD.

Các tàu bay này thuộc gói hợp đồng tàu bay dòng A320 ký kết giữa Vietjet Air và hãng chế tạo tàu bay Airbus. Dự kiến, hãng sẽ nhận các tàu này ngay trong năm 2017 nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng mạng bay trong nước và quốc tế. Tính đến nay, hãng đã tiếp nhận hơn 20 tàu bay mới của hợp đồng nêu trên.

Cũng trong khuôn khổ thoả thuận lần này, Vietjet Air và MUL sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vận hành và quản lý hàng không trong thời gian tới.

MUL là Công ty cho thuê lớn nhất thế giới có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản, hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo và Nagoya. Các cổ đông chính của MUL gồm có Tập đoàn Mitsubishi và Tập đoàn Tài chính ngân hàng hàng đầu Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG).

Trước đó trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng tại Hoa Kỳ từ 29-31/5, Vietjet cũng đã ký kết một loạt các hợp đồng và thoả thuận trị giá 4,7 tỷ USD về các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng động cơ, cung cấp và bảo dưỡng kỹ thuật động cơ phụ (APU) và cung cấp tài chính máy bay với các đối tác Mỹ.

Cụ thể, Vietjet và Công ty CFM International - một liên doanh giữa GE và Safran đã ký hợp đồng cung cấp 215 động cơ máy bay kèm theo dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng. Hợp đồng này trị giá 3,58 tỷ USD và được thực hiện trong vòng 12 năm.

VietJet và Công ty GECAS thuộc tập đoàn GE đã ký Bản Ghi nhớ Hợp đồng cung cấp tài chính thuê mua tàu bay trị giá 1 tỷ USD cho 10 máy bay mà Vietjet đặt hàng từ các nhà sản xuất.

Vietjet cũng đã ký kết với tập đoàn Honeywell Aviation hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng kỹ thuật động cơ phụ (APU) cho 98 tàu bay trị giá 180 triệu USD. Thoả thuận này, theo hãng, sẽ giúp đội bay của VietJet được bảo dưỡng theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.

Hiện tại, Vietjet khai thác 45 tàu bay, thực hiện trên 300 chuyến bay mỗi ngày với 63 đường bay tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hongkong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia…

Tin mới lên