Tài chính

Sau Messi và Ronaldo, Gareth Bale dính nghi án trốn thuế

Ngôi sao người xứ Wales bị Tổng cục thuế Tây Ban Nha sờ gáy vì nghi ngờ gian lận thuế ở khoản thu nhập từ bản quyền hình ảnh.

Sau Messi và Ronaldo, Gareth Bale dính nghi án trốn thuế

Gareth Bale dính vào vấn đề pháp lý với cơ quan thuế tại Tây Ban Nha.

"Chạy trời không khỏi cơ quan thuế" là câu nói phù hợp nhất với các ngôi sao đang thi đấu tại La Liga. Sau hàng loạt cái tên đình đám dính vào rắc rối thuế như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Luka Modric hay thậm chí cả huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho, Gareth Bale là ngôi sao tiếp theo bị Tổng cục thuế Tây Ban Nha "hỏi thăm".

Theo tiết lộ từ The Sun, ngôi sao người xứ Wales thành lập công ty riêng tại London lấy tên "Primesure Limited" và để cha mẹ anh, ông Frank và bà Eddie đồng chủ sở hữu vào năm 2007.

Năm 2013, Bale chuyển tới khoác áo đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha. Kể từ đó tới nay, theo tờ El Mundo, toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động quảng cáo cũng như bản quyền hình ảnh đều được cầu thủ này chuyển về quê nhà nhằm tránh việc phải nộp thuế tại Tây Ban Nha.

Sau cáo buộc trên, Tổng cục Thuế Tây Ban Nha đã yêu cầu cầu thủ 29 tuổi nộp phạt số tiền lên tới 337.000 euro. Trong đó, 200.000 euro tiền thuế, 100.000 euro tiền phạt và 37.000 euro lãi suất.

Ngay sau khi nhận được thông báo, ngôi sao người xứ Wales cùng các luật sư đã kháng cáo án phạt trên.

Trước Bale, bốn cầu thủ khác của Real từng bị cơ quan Thuế Tây Ban Nha "sờ gáy" là Luka Modric, Marcelo, Karim Benzema và Sergio Ramos. Trong khi, Modric và Marcelo nhận án tù treo, thì Benzema và Ramos phải nộp phạt với số tiền lần lượt là 500.000 và 100.000 euro.

Thậm chí, nếu tính cả Cristiano Ronaldo, tiền đạo hiện thi đấu cho Juventus, hơn nửa đội hình chính thức của Real đều dính phải rắc rối với cơ quan thuế Tây Ban Nha.

Cụ thể, siêu sao người Bồ Đào Nha bị cáo buộc 4 tội trốn thuế về tiền bản quyền hình ảnh trong suốt thời gian gắn bó với Real Madrid, và anh cũng thừa nhận một trong bốn cáo buộc trên trong phiên tòa hồi tháng 4.

Theo luật, Ronaldo sẽ phải ngồi tù, đồng thời trả 10 triệu euro tiền phạt. Tuy vậy, Ronaldo chấp nhận trả nhiều tiền hơn để được tại ngoại, và mức thỏa thuận giữa CR7 với cơ quan thuế Tây Ban Nha lên tới 19 triệu euro.

Năm 2010, chính phủ Tây Ban Nha chính thức xóa bỏ chính sách ưu đãi thuế với các cầu thủ thi đấu tại xứ sở bò tót. Theo đó, mức thuế của những cầu thủ có thu nhập trên 600.000 euro một năm sẽ bị tăng từ 24% lên tới 43%.

Chính điều này khiến các cầu thủ không hài lòng, đặc biệt với những siêu sao có thu nhập khủng. Và các công ty nước ngoài quản lý hình ảnh trở thành lựa chọn lý tưởng của họ với lý do đưa ra là hình ảnh của các siêu sao mang thương hiệu toàn cầu, chứ không phải chỉ riêng ở Tây Ban Nha.

Trong bản danh sách này, bên cạnh những cái tên nêu trên, có thể kể tới nhiều ngôi sao đình đám khác như Neymar, Javier Mascherano, Gerard Pique, Iker Casillas hay Xabi Alonso.

Tin mới lên