Tài chính quốc tế

Sau Trung Quốc, tới lượt Nga lên án cáo buộc ‘thiếu suy nghĩ’ của báo Mỹ

(VNF) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng tờ New York Times của Mỹ đã đưa ra những cáo buộc phi lí mà không cung cấp được minh chứng cụ thể nào.

Sau Trung Quốc, tới lượt Nga lên án cáo buộc ‘thiếu suy nghĩ’ của báo Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Tờ New York Times ngày 25/10 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên sử dụng chiếc điện thoại iPhone để nói chuyện với bạn bè và các mối quan hệ xung quanh, và nội dung của các cuộc trò chuyện ấy có thể bị Nga và Trung Quốc nghe lén.

Theo New York Times, bằng cách này, gián điệp Trung Quốc được cho là đã thu thập những thông tin vô giá về Tổng thống Trump để tìm cách đối phó hiệu quả nhất với ông cũng như sử dụng các thông tin này để gây ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ. Mục đích của Trung Quốc là nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Còn mục đích của Nga là để tìm hiểu kỹ lối tư duy của Tổng thống Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay (26/10) cho rằng những cáo buộc này là "thiếu suy nghĩ, cho thấy sự đi xuống của trách nhiệm báo chí" và khẳng định truyền thông Mỹ cần phải làm rõ thông tin này.

Tờ New York Times có bài viết cho rằng chiếc điện thoại iPhone của Tổng thống Trump là mục tiêu nghe lén của gián điệp Trung Quốc và Nga.

"Đây là ví dụ về tình trạng vô lý hiện nay. Tờ New York Times tố cáo Nga nghe trộm điện thoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump mà không dẫn nguồn tin hoặc dữ liệu chính thức nào. Trong khi đó, Mỹ từng thừa nhận nghe lén Thủ tướng Đức Angela Merkel và có nhiều dữ liệu để xác minh", TASS dẫn lời bà Maria Zakharova.

Theo bà Zakharova, nếu truyền thông Mỹ quan tâm tới chủ để này, họ nên tập trung vào việc Washington sử dụng thiết bị giám sát để theo dõi các đối tác của mình, đặc biệt là các đồng minh NATO.

Mới đây, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng có những phản ứng gay gắt trước những cáo buộc của New York Times.

Bà Hoa khẳng định những thông tin mà tờ báo Mỹ đưa ra là hoàn toàn sai sự thật. "Đọc bài viết trên New York Times, tôi cảm thấy có nhiều người ở Mỹ đang cố gắng hết sức để giành được giải kịch bản xuất sắc nhất ở Oscar”, bà nói thêm.

Đồng thời, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng châm biếm rằng: "Nếu họ (chính quyền Mỹ) thực sự lo lắng về việc điện thoại của hãng Apple bị nghe lén, thì họ có thể sử dụng sản phẩm của Huawei".

Thậm chí bà còn “gợi ý” rằng: “Nếu họ muốn có an ninh đảm bảo tuyệt đối, thì họ có thể ngừng sử dụng mọi loại thiết bị giao tiếp hiện đại và chấm dứt giao tiếp với thế giới bên ngoài”.

Xem thêm >> Ba Lan mời Mỹ thiết lập căn cứ quân sự, Nga tuyên bố sẽ ‘đáp trả thích đáng’

Tin mới lên