Ba Lan mời Mỹ thiết lập căn cứ quân sự, Nga tuyên bố sẽ ‘đáp trả thích đáng’
Thanh Tú -
25/10/2018 10:32 (GMT+7)
(VNF) - Trước kế hoạch tăng cường hiện diện quân đội Mỹ trên lãnh thổ Ba Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định rằng Nga “sẽ phải đáp trả và sẵn sàng ngăn chặn những mối đe dọa quân sự tiềm ẩn ở mọi khu vực".
Ba Lan mời Mỹ thiết lập căn cứ quân sự, Nga tuyên bố sẽ ‘đáp trả thích đáng’
Phát biểu trong cuộc họp ban lãnh đạo chung của hai Bộ quốc phòng Belarus và Nga tại Minsk, Bộ trưởng Shoigu cho rằng các kế hoạch của chính phủ Ba Lan nhằm triển khai thường xuyên một sư đoàn Mỹ trên lãnh thổ nước này là phản tác dụng và trái với mục tiêu duy trì ổn định và tăng cường an ninh khu vực.
Đồng thời ông Shoigu cũng nhấn mạnh rằng Nga không muốn bị lôi kéo vào cuộc đối đầu quân sự với phương Tây và đang tìm kiếm sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh.
Bộ Quốc phòng Ba Lan hồi tháng 6 hé lộ kế hoạch muốn thiết lập một căn cứ quân sự thường trực cho quân đội Mỹ trên lãnh thổ và phía Ba Lan sẵn sàng chịu một phần chi phí cho kế hoạch này.
Trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng hồi tháng 9, tổng thống Mỹ cho biết người đồng cấp Ba Lan Andrej Duda “đã đề nghị chi cho chúng tôi hơn 2 tỷ USD để thiết lập một căn cứ quân sự thường xuyên tại Ba Lan” và nói thêm rằng “Mỹ sẽ nghiên cứu kế hoạch này một cách thật nghiêm túc”.
Mặc dù mới ở giai đoạn đàm phán giữa hai bên, nhưng Ba Lan đã sẵn sàng cho việc xây dựng và duy trì một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ của mình.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.
Theo Washingtontimes, Ba Lan đã cải tạo hệ thống đường cao tốc, các cảng biển và sân bay để có thể phục vụ hoạt động trung chuyển quân đội, cho thấy nước này đã sẵn sàng thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng đủ điều kiện cho quân đội Mỹ đồn trú.
Có thể coi đây là cách để Ba Lan thuyết phục Mỹ triển khai quân đội bởi những hoạt động này sẽ cho phép quân đội Mỹ triển khai theo hướng chiến lược và mở rộng hơn mà ít tốn kém, đồng thời không phải bỏ nhiều công sức.
Căn cứ quân sự chung giữa Mỹ và Ba Lan được cho là sẽ giúp mở rộng và củng cố một cách tự nhiên mối quan hệ quân sự vốn đã mạnh mẽ giữa hai nước. Hiện, Mỹ đang thực hiện cơ chế luân chuyển một sư đoàn thiết giáp tới Ba Lan định kỳ 9 tháng một lần, trong khi quân đội Ba Lan cũng hỗ trợ chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu cùng các hoạt động của NATO tại Afghanistan.
Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis sau đó đã hoan nghênh các cố gắng của Ba Lan trong việc tăng ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên ông nói rằng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về căn cứ quân sự vì còn rất nhiều vấn đề liên quan phải giải quyết.
Tuy nhiên, trước các động thái trên, Nga đã bày tỏ lo ngại về đề nghị của Ba Lan và cho rằng việc mở rộng NATO về phía biên giới với Nga gây cản trở ổn định ở châu Âu.
(VNF) - Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp không chỉ là một quyết định tối ưu hóa danh mục dự trữ, mà còn phản ánh những dịch chuyển sâu sắc trong tư duy quản lý tài sản của các quốc gia.
(VNF) - Không quốc gia nào trên thế giới xuất khẩu hàng hóa nhiều như Trung Quốc. Nhưng sau khi chinh phục thương mại hàng hóa toàn cầu, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang nhanh chóng vươn lên như một cường quốc trong lĩnh vực xuất khẩu các dịch vụ dựa trên tri thức.
(VNF) - Giá giao ngay đối với các lô hàng dầu thô Brent ở ngưỡng 124,68 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 8/4, phản ánh thực tế rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran khó có thể nhanh chóng giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng do cuộc xung đột kéo dài 5 tuần gây ra.
(VNF) - Đối với Bắc Kinh, việc xung đột hạ nhiệt trước chuyến thăm Trung Quốc dự kiến vào giữa tháng 5 của Tổng thống Mỹ Donald Trump là yếu tố mang tính then chốt. Trước đó, với lý do chiến sự leo thang, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần trì hoãn chuyến công du này, vốn ban đầu được lên kế hoạch vào cuối tháng 3.
(VNF) - Khi các đô thị lớn dần bão hòa và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, những chuỗi thức ăn nhanh phương Tây như McDonald's hay KFC đang hướng tầm nhìn về các thị trấn và vùng nông thôn Trung Quốc.
(VNF) - Giá vàng tăng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đồng ý gia hạn thêm 2 tuần để hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột tại Iran.
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh trong khi các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ bật tăng ấn tượng vào tối 7/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt được “một thỏa thuận ngừng bắn song phương” trong cuộc xung đột với Iran. Thỏa thuận này được đưa ra theo đề nghị của Pakistan, quốc gia đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán gần đây.
(VNF) - Trung Quốc đang tăng tốc tích lũy vàng như một trụ cột chiến lược trong dự trữ quốc gia. Động thái này không chỉ phản ánh xu hướng giảm phụ thuộc vào trái phiếu Kho bạc Mỹ, mà còn cho thấy sự dịch chuyển sâu sắc trong cách các nền kinh tế lớn tái cấu trúc hệ thống dự trữ trước những biến động toàn cầu.
(VNF) - Chỉ trong vài tuần, thị trường dầu mỏ đã chuyển trạng thái từ dư cung sang nỗi lo thiếu hụt khi căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn dòng chảy năng lượng. Giá dầu vì thế nối dài đà đi lên sang phiên thứ ba liên tiếp, phản ánh tâm lý thị trường ngày càng nhạy cảm trước rủi ro nguồn cung và những bất định khó lường phía trước.
(VNF) - Giá vàng đảo chiều liên tục trước các tín hiệu trái chiều từ địa chính trị, giá năng lượng và chính sách của Fed. Đằng sau những nhịp rung lắc ngắn hạn là nỗi lo lạm phát và sự bất định đang dần tích tụ.
(VNF) - Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang nắm giữ một lượng tiền khổng lồ, nhưng nghịch lý là họ lại hạn chế chi tiêu. Tiền gửi ngân hàng tăng vọt, lãi suất gần như chạm đáy, song các hộ gia đình vẫn thắt chặt hầu bao.
(VNF) - Tín dụng tư nhân, từng là điểm sáng sau khủng hoảng kinh tế 2008, đang đối mặt với thử thách lớn khi dòng vốn rút ra tăng mạnh và những dấu hiệu suy yếu dần lộ diện. Dù chưa xuất hiện khủng hoảng nhưng áp lực thanh khoản, rủi ro từ trí tuệ nhân tạo và sự thiếu minh bạch đang khiến niềm tin của nhà đầu tư bắt đầu lung lay.
(VNF) - Giữa lúc giá dầu toàn cầu biến động dữ dội vì căng thẳng địa chính trị, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu được cho là 'phi thường'. Những bước đi chủ động từ nhiều năm trước đã giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm thiểu tác động từ cú sốc dầu mỏ và duy trì niềm tin của thị trường.
(VNF) - Giá vàng đã có một trong những giai đoạn lao dốc hiếm thấy trong tháng 3. Tuy nhiên, ngân hàng Goldman Sachs vẫn không thay đổi quan điểm, tiếp tục duy trì mục tiêu giá vàng ở mức 5.400 USD/ounce vào cuối năm nay.
(VNF) - Giá dầu bật tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở cửa Eo biển Hormuz trước ngày 7/4, nếu không sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng.
(VNF) - Diễn biến kinh tế quốc tế tiếp tục cho thấy xu hướng địa chính trị đang tác động trực tiếp đến các biến số kinh tế cốt lõi như thương mại, lạm phát và chuỗi cung ứng.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 tuyên bố Mỹ có thể mở lại Eo biển Hormuz và “tận dụng nguồn dầu để thu về khoản lợi nhuận khổng lồ”, qua đó coi việc kiểm soát điểm nghẽn năng lượng quan trọng nhất thế giới là cả cơ hội chiến lược lẫn kinh tế.
(VNF) - Trong nỗ lực ổn định nguồn cung, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đang tiếp tục khai thác nguồn dự trữ dầu khẩn cấp quốc gia. Mới đây, giới chức Mỹ thông báo kế hoạch cho vay thêm 10 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), nằm trong tổng kế hoạch xả 172 triệu thùng – động thái mà một số ý kiến cho rằng có thể khiến Mỹ trở nên dễ tổn thương hơn trong bối cảnh giá dầu leo thang.
(VNF) - Một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan sâu rộng nhân “Ngày Giải phóng”, đồng USD dường như đang ở vị thế mạnh hơn nhiều, khẳng định lại vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh chiến tranh ở Trung Đông.
(VNF) - Khi Tổng thống Donald Trump quyết định tấn công Iran, có lẽ ông không hề dự định trao cho chính phủ Tehran một nguồn thu khổng lồ có thể lên tới 500 tỷ USD trong khoảng bốn năm tới. Nhưng đó có thể là điều mà tổng thống sẽ vô tình tạo ra nếu Mỹ rút quân.
(VNF) - Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp không chỉ là một quyết định tối ưu hóa danh mục dự trữ, mà còn phản ánh những dịch chuyển sâu sắc trong tư duy quản lý tài sản của các quốc gia.