Tài chính

Sẽ ký kết chọn đối tác chiến lược cho ACV ngay trong quý II

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, ngay trong quý II/2017, Bộ sẽ chỉ đạo Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) hoàn thành đàm phàn, ký kết Hợp đồng mua bán cổ phần với cổ đông chiến lược.

Sẽ ký kết chọn đối tác chiến lược cho ACV ngay trong quý II

Đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Bộ này trong quý II/2017, bên cạnh một nhiệm vụ quan trọng khác là hoàn thành xác định giá trị doanh nghiệp và thực hiện kiểm toán để triển khai cổ phần hóa Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines) theo quy định.

Theo báo cáo tổng kết công tác quý I/2017 của Bộ Giao thông Vận tải, cơ quan này đã tạm dừng cổ phần hóa 05 đơn vị sự nghiệp công lập; đồng thời đã báo cáo Chính phủ về kết quả, tình hình tái cơ cấu Vinalines, SBIC; hoàn tất đàm phán, ký kết các điều khoản cơ bản về đầu tư với đối tác chiến lược của ACV. 

Còn trong quý II/2017, bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp đã hoàn thành cổ phần hóa lập kế hoạch và thực hiện giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán; chỉ đạo các doanh nghiệp có vốn nhà nước thuộc Bộ rà soát, xây dựng lộ trình sắp xếp, giảm tỷ lệ nắm giữ tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sẽ xây dựng Đề án tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thuộc Bộ giai đoạn 2016-2020; đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp đã cổ phần hóa trong giai đoạn 2014-2016. 

Bộ cũng sẽ tiếp tục rà soát, triển khai thoái vốn tại các doanh nghiệp không thuộc diện nhà nước phải nắm giữ theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Phê duyệt phương án thoái vốn nhà nước tại 03 doanh nghiệp và tổ chức triển khai việc thoái vốn nhà nước tại 04 công ty cổ phần đã được phê duyệt phương án thoái vốn.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, Bộ Giao thông Vận tải đã đồng ý về nguyên tắc Tập đoàn Aeroports de Paris (ADP) trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của tại ACV - doanh nghiệp đang quản lý độc quyền 22 sân bay trên cả nước.

Kể từ đầu năm ngoái, Aeroports de Paris tỏ rõ ý định muốn sở hữu ít nhất 20% cổ phần của ACV. Tuy nhiên vào thời điểm đó, ACV chỉ muốn bán 7,4% cổ phần cho tập đoàn này.

Aeroports de Paris muốn mua cổ phiếu ACV bằng với giá đấu trung bình trong phiên IPO là 13.100 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, ACV dự kiến thu về khoảng 2.800 - 3.000 tỷ đồng từ thương vụ với đối tác Pháp. Phía ADP đã từng được yêu cầu không chuyển nhượng lại cổ phần trong vòng 10 năm sau khi mua.

Hồi giữa tháng 3/2017, Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng cho biết hai bên vẫn đang trong quá trình thương thảo và chưa "chốt" các điều khoản cụ thể về việc bán cổ phần của ACV.

Theo lãnh đạo Tập đoàn ACV, hợp đồng giữa hai bên sẽ sớm được hoàn tất trong những tháng tới, dự kiến trước khi ACV thực hiện kế hoạch chuyển niêm yết cổ phần từ sàn giao dịch UPCoM sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vào cuối năm nay.

Thông tin này cũng đã được ông Augustin de Romanet, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ADP khẳng định tại buổi làm việc giữa Tập đoàn ADP với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa vào ngày 2/3.

Ông Augustin de Romanet cho rằng, hai bên đã cơ bản thống nhất được các nội dung quan trọng của hợp đồng, cũng như phương án hợp tác kinh doanh trong tương lai.

Theo dự kiến, Tập đoàn này đã đề nghị mua lại tới 30% số cổ phiếu của ACV trước thời điểm IPO. Mặc dù vậy, ACV ban đầu dự định chỉ bán không quá 10% cho một đối tác chiến lược.

Tổng doanh thu năm 2016 của ACV đạt mức 14.504 tỷ đồng, đạt 120% kế hoạch năm, trong đó, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 13.394 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2015.

Lợi nhuận trước thuế năm 2016 của ACV sau khi trừ doanh thu tài chính, các khoản hoàn nhập dự phòng, đánh giá lại khi chuyển thành công ty cổ phần và các khoản chi phí bất thường là 4.078 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với mức lợi nhuận trước thuế 2.277 tỷ đồng của năm 2015. Cũng trong năm 2016, ACV ước nộp ngân sách nhà nước 4.661 tỷ đồng.

ACV cho biết, trong năm 2016, tổng hành khách ước đạt 80,7 triệu khách, tăng 28% so với năm 2015, trong đó, khách quốc tế là 23,5 triệu, tăng 23% so với năm 2015; khách quốc nội đạt 57,2 triệu, tăng 30% so với năm 2015.

Năm 2016, ACV ước đạt tổng hàng hóa – bưu kiện là 1.086 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015, trong đó, lượng hàng hóa – bưu kiện quốc tế là 686 tấn, tăng 12% so với năm 2015, còn lại 401 tấn là hàng hóa – bưu kiện nội địa, cũng tăng 12% so với năm ngoái.

Aeroports de Paris (ADP) là tập đoàn toàn cầu trong ngành công nghiệp hàng không với số chủ sở hữu hết năm 2014 là 4,81 tỷ USD. Ông lớn hàng không của châu Âu đang trực tiếp vận hành 37 cảng hàng không trên toàn thế giới thông qua công ty con là Công ty Quản lý Airports de Paris (ADPM), trong đó có những cảng hàng không lớn nhất châu Âu như: Paris - Charles de Gaulle và Paris - Orly. 

Tin mới lên