Tiêu điểm

Sẽ sớm có vắc-xin và thuốc đặc trị Covid-19 'made in Vietnam'?

Ngày 12/8, một nguồn tin của Tiền Phong cho biết Cục Khoa học Công nghệ - Bộ Y tế đã nhận được báo cáo đề án nghiên cứu sản xuất vắc-xin và thuốc đặc trị Covid-19 từ Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen ở khu công nghệ cao TP. HCM.

Sẽ sớm có vắc-xin và thuốc đặc trị Covid-19 'made in Vietnam'?

Các chuyên gia của Nanogen hy vọng cuối năm nay vắc-xin và thuốc đặc trị Covid-19 này sẽ được thử nghiệm trên người. Ảnh: L.N

Theo nguồn tin, công ty này đề nghị Bộ Y tế cho phép thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vắc xin và thuốc đặc trị Covid-19 để kịp thời phục vụ nhu cầu cấp thiết phòng chống dịch hiện nay. Nguồn tin cho biết, nếu được Bộ Y tế họp hội đồng đánh giá khả thi đề án, cuối năm nay vắc xin và thuốc đặc trị Covid-19 này sẽ được thử nghiệm trên người.  

Báo cáo đề án nói, trong hơn nửa năm qua, Nanogen đã thực hiện 2 dự án “Quy trình sản xuất vắc xin phòng Covid-19 bằng công nghệ protein tái tổ hợp tạo tiểu thể giống virus (VLP) và tiểu thể nano” và “Chế tạo kháng thể đơn dòng người có hoạt tính ức chế SASR-CoV-2 ứng dụng trong điều trị Covid-19”.  

“Hiện chúng tôi đã thử nghiệm gây đáp ứng miễn dịch trên chuột và đang hoàn thiện quy trình sản xuất tiểu thể giống virus cho virus SARS-CoV-2. Riêng dự án “Nghiên cứu chế tạo kháng thể đơn dòng người có hoạt tính ức chế SASR-CoV-2 ứng dụng trong điều trị Covid-19” đến thời điểm này, chúng tôi đã hoàn thành việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, và đã gửi mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để kiểm tra hoạt tính trung hòa virus cũng như nghiên cứu tiền lâm sàng”, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen cho hay.

Theo tìm hiểu, Nanogen dự kiến sẽ sản xuất chế phẩm thuốc đặc trị Covid-19 ở dạng bơm tiêm đóng sẵn thuốc.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vắc-xin ngừa Covid-19, và sẽ sớm đưa vào sản xuất hàng loạt.

Loại vắc-xin mới do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya của Nga phát triển sẽ có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik V, đặt theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới Sputnik 1 được phóng lên vũ trụ năm 1957 dưới thời Liên Xô.

Sau khi tuyên bố phê duyệt loại vắc-xin Covid-19 đầu tiên, Nga cho biết sẽ bắt đầu sản xuất vắc-xin này kể từ tháng 9/2020. Khoảng 20 quốc gia đã đặt trước 1 tỷ liều vắc-xin.

Ông Kirill Dmitriyev, lãnh đạo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, cho biết khi phối hợp với các đối tác nước ngoài, Nga có thể sản xuất đến 500 triệu liều vắcxin mỗi năm tại 5 quốc gia.

 

Tin mới lên