Vàng khó mua, nhà đầu tư chuyển hướng tích sản chứng chỉ quỹ
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.

Tại hội nghị "Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế" diễn ra chiều 22/4, đại diện Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) đã đóng góp một số ý kiến nhằm bình ổn thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trấn an nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường này vừa xảy ra sự kiện tiêu cực, ảnh hưởng tâm lý của trái chủ dẫn tới động thái bán tháo trái phiếu về các tổ chức phát hành, công ty chứng khoán... gây căng thẳng cho thanh khoản chung.
Đại diện VBMA cho biết, trong 10 năm qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã tăng trưởng rất mạnh, số lượng nhà phát hành tăng gấp 8 lần, khối lượng phát hành tăng 23 lần. Theo số liệu năm 2021, thị trường ghi nhận 400 doanh nghiệp phát hành với khối lượng 635.283 tỷ đồng, tương ứng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đã chiếm khoảng 14,1% GDP của Việt Nam.
Trong đó, các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bất động sản là những nhà phát hành lớn nhất, lần lượt chiếm 36,4% và 33,4% tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp. Hiện, thị trường trái phiếu chủ yếu vẫn là hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, chiếm 93% tỷ trọng toàn thị trường, chỉ một số ít còn lại mới được phát hành ra công chúng.
Trong bối cảnh này, để thực hiện mục tiêu đưa thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển, phát huy vai trò quan trọng là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho tổ chức kinh tế, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống ngân hàng, VBMA cho rằng cần cải thiện vấn đề "nóng" hàng đầu đối với trái phiếu phát hành riêng lẻ, đấy là nâng cao chất lượng của các tổ chức phát hành.
Hiện nay, chỉ một số ít các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có độ tín nhiệm cao (có định hạng tín nhiệm - rating), còn lại phần lớn là độ tín nhiệm thấp, hoặc không có. Điều này có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư, bởi lẽ không hiếm trường hợp doanh nghiệp che giấu năng lực tài chính của mình nhằm phát hành lượng trái phiếu lên tới hàng chục lần vốn thực họ đang có, hoặc sử dụng nguồn vốn trái phiếu không đúng mục đích đặt ra, trong khi không có tài sản bảo đảm, không bảo lãnh thanh toán...
Tuy nhiên theo VBMA, hiện chưa thể có yêu cầu bắt buộc định hạng tín nhiệm cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, bởi lẽ chỉ có 1 công ty làm nghiệp vụ này hoạt động, không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu nếu quy định như vậy, chắc hẳn sẽ gây ách tắc lớn.
Để góp phần giải quyết vướng mắc này, VBMA đang tích cực làm việc với Moody's - tổ chức xếp hạng tín nhiệm "big 3" thế giới, cùng với các thành viên hiệp hội nhằm thành lập công ty liên doanh để thực hiện định hạng tín nhiệm, dự kiến có giấy phép và đi vào hoạt động trong quý II/2022.
"Sau khi có ít nhất 2 công ty hoạt động với khả năng đáp ứng được nhu cầu thị trường, lúc đó yêu cầu bắt buộc có xếp hạng tín nhiệm sẽ là thích hợp để minh bạch hóa hơn nữa các sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường", đại diện VBMA nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, VBMA cũng đề xuất Chính phủ đẩy mạnh đào tạo, truyền thông đại chúng về trái phiếu doanh nghiệp, tăng năng lực quản lý tài chính cá nhân và giảm thiểu việc nhà đầu tư tham gia các sản phẩm đầu tư không đúng chuẩn. Đồng thời sớm đưa thị trường giao dịch trái phiếu niêm yết vào vận hành; ban hành các quy chế đăng ký, niêm yết trái phiếu theo quy định mới.
VBMA cũng kiến nghị số hóa và đưa ứng dụng công nghệ vào công tác cấp phép, công bố thông tin nhằm đẩy nhanh quá trình phát hành cho doanh nghiệp và minh bạch thông tin cho nhà đầu tư.
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.
(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.
(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.
(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.
(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…
(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.
(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.
(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.
(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.
(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.
(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường trái phiếu bất động sản đang “nóng” trở lại với nhiều thương vụ phát hành quy mô lớn, lãi suất hấp dẫn, cao nhất tới 13,5%.
(VNF) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (COMECO) 112,5 triệu đồng vì vi phạm quy định quản trị công ty
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.