Tài chính quốc tế

Sinopec cùng loạt công ty nhà nước Trung Quốc sẽ huỷ niêm yết tại New York

(VNF) - 5 công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, bao gồm cả Sinopec và PretroChina, sẽ tự nguyện huỷ niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vì tranh chấp kiểm toán giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sinopec cùng loạt công ty nhà nước Trung Quốc sẽ huỷ niêm yết tại New York

Nhiều công ty Trung Quốc tự nguyện huỷ niêm yết tại Mỹ sau tranh chấp về việc kiểm toán.

Ngày 12/8, 5 trong số các công ty nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đã công bố kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu tại các sàn giao dịch của Mỹ trong bối cảnh 2 quốc gia vẫn chưa thể đi tới thoả thuận cho phép các cơ quan quản lý của Mỹ kiểm tra các cuộc kiểm toán đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo đó, tập đoàn dầu khí khổng lồ Sinopec (600028.SS) và Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc (601628.SS), Tổng công ty Nhôm Trung Quốc (Chalco - 601600.SS), PetroChina (601857SS) và Công ty hoá dầu Thượng Hải (Sinopec Shanghai Petrochemical Co) cho biết họ sẽ nộp đơn để hủy niêm yếtcổ phiếu lưu ký tại Mỹ trong tháng này.

Các công ty này vẫn sẽ giữ nguyên niêm yết tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Mỹ và Trung Quốc đã mâu thuẫn trong 2 thập kỷ về việc cho phép các thanh tra Mỹ tiếp cận các giấy tờ công việc kiểm toán của các công ty Trung Quốc. Trung Quốc đại lục và Hong Kong là hai khu vực pháp lý duy nhất trên toàn thế giới không cho phép Ban Giám sát kế toán công ty đại chúng Mỹ kiểm tra, với lý do quan ngại về an ninh và bảo mật quốc gia.

Vào tháng 5, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã thêm 5 công ty trên và một số thực thể khác vào danh sách không đáp ứng tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Một số công ty lớn nhất của Trung Quốc bao gồm Alibaba Group Holdings, JD.com Inc (9618.HK) và Baidu Inc cũng nằm trong số đó.

Đến năm 2024, nếu không thể đạt được thoả thuận về việc kiểm toán, các doanh nghiệp trong danh sách sẽ bị huỷ niêm yết tại Mỹ.

Mặc dù cả Bắc Kinh và Washington đang đàm phán để giải quyết tranh chấp kiểm toán kéo dài, nhưng dường như sẽ không có thoả thuận nào sớm được ký kết.

"Các công ty này đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và yêu cầu quản lý của thị trường vốn Mỹ kể từ khi niêm yết tại đây và đưa ra lựa chọn hủy niêm yết cho các cân nhắc kinh doanh của riêng họ", Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết trong một tuyên bố liên quan tới vụ việc.

CSRC nói thêm rằng cơ quan này sẽ giữ "liên lạc cởi mở với các cơ quan quản lý có liên quan ở nước ngoài".

Trong khi đó, người phát ngôn của sàn NYSE và Ban Giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB), cơ quan giám sát kiểm toán do SEC giám sát, từ chối bình luận về thông tin này.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc và tập đoàn Sinopec giảm lần lượt 3,06% và 3,22% sau khi tin tức được đưa ra. Cổ phiếu Tổng công ty Nhôm của Trung Quốc giảm 3,03%, trong khi PetroChina giảm 2,80%. Sinopec Shanghai Petrochemical Co cũng chứng kiến mức giảm 3,29% trong cùng ngày.

Xem thêm >> Mỹ đầu tư 280 tỷ USD thúc đẩy sản xuất chip bán dẫn, Trung Quốc 'phản đối'

Tin mới lên