Tài chính quốc tế

Trung Quốc ra đòn kinh tế với Đài Loan sau chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ

(VNF) - Theo dữ liệu về xuất nhập khẩu của Đài Loan, Trung Quốc đại lục vẫn là đối tác giao thương lớn nhất với tổng thương mại 2 chiều lên tới 273 tỷ USD vào năm ngoái, cao hơn nhiều so với Mỹ.

Trung Quốc ra đòn kinh tế với Đài Loan sau chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ

Đài Loan phụ thuộc nhiều vào thương mại với Trung Quốc hơn so với Mỹ.

Đầu tuần này, chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan đã tạo thêm nhiều căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung và cả Trung Quốc – Đài Loan.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi, chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan là vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc", gây tổn hại cho các mối quan hệ trong lĩnh vực quân sự và làm cho tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Sau chuyến thăm của bà Pelosi, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu một số trái cây và cá từ Đài Loan, đồng thời ngừng xuất khẩu cát tự nhiên sang hòn đảo này. Với vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Đài Loan, việc đình chỉ giao thương từ phía đại lục chắc chắn là một đòn giáng lớn vào nền kinh tế Đài Loan.

Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương Trung Quốc – Đài Loan đạt 273 tỷ USD, chiếm 33% tổng kim ngạch thương mại của hòn đảo.

Trung Quốc đại lục và Hong Kong chiếm 42% xuất khẩu của Đài Loan. Tổng cộng, Đài Loan đã xuất khẩu 188,91 tỷ USD hàng hóa sang Trung Quốc đại lục và Hong Kong vào năm 2021. Hơn một nửa là các bộ phận điện tử, tiếp theo là thiết bị quang học.

Về nhập khẩu, Trung Quốc đại lục và Hong Kong cũng là nguồn nhập khẩu quan trọng của Đài Loan, đứng đầu với thị phần 22%.

Trong 5 năm qua, nhập khẩu của Đài Loan từ Trung Quốc đại lục đã tăng khoảng 87% so với mức tăng trưởng 44% trong nhập khẩu từ Mỹ. Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc đại lục đã tăng 71% từ năm 2016 đến năm 2021.

Nhiều công ty lớn của Đài Loan trong các ngành công nghệ cao như nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) cũng vận hành các nhà máy ở Trung Quốc đại lục.

Trong khi đó, Mỹ chiếm 15% tổng xuất khẩu của Đài Loan, theo dữ liệu từ Wind Information. Dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Đài Loan sang Đông Nam Á thậm chí còn lớn hơn xuất khẩu sang Mỹ, 70,25 tỷ USD cho khu vực này, so với 65,7 tỷ USD sang Mỹ.

Về nhập khẩu, Mỹ chỉ chiếm 10% thị phần của Đài Loan, xếp sau Nhật Bản, châu Âu và Đông Nam Á.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, xuất khẩu sang Mỹ của Đài Loan tăng tới 97%. Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, các giao dịch mua hàng hóa của Đài Loan hàng đầu tại Washington bao gồm máy móc điện, xe cộ, chất dẻo và các sản phẩm sắt thép.

Xem thêm >> Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi tới Đài Loan, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Từ khoá: Đài Loan, Mỹ, Trung Quốc,
Tin mới lên