Tài chính quốc tế

Số ca nhiễm virus Covid-19 tăng cao đột biến, Trung Quốc bãi chức Bí thư Hồ Bắc và Vũ Hán

(VNF) - Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc và Bí thư Thành ủy Vũ Hán đều bị cách chức trong bối cảnh số người tử vong và nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) tăng cao đột biến trong ngày hôm qua (12/2).

Số ca nhiễm virus Covid-19 tăng cao đột biến, Trung Quốc bãi chức Bí thư Hồ Bắc và Vũ Hán

Ông Tưởng Siêu Lương, người vừa bị bãi chức Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc.

Hãng tin Tân Hoa xã hôm nay (13/2) dẫn thông báo của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết Bí thư đảng ủy tỉnh Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương đã bị cách chức và người thay thế ông là Thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng.

Ông Tưởng Siêu Lương là quan chức cấp cao nhất của Hồ Bắc bị cách chức kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 bùng phát tại tỉnh này. Còn ông Ứng Dũng được đánh giá là đồng minh thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước khi ông Tưởng bị bãi chức, hai quan chức y tế chức vụ cao nhất của Hồ Bắc là Bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc Trương Tấn và Chủ tịch Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc Lưu Anh Tư cũng đã bị sa thải ngày vì tắc trách trong xử lý dịch bệnh.

Cùng ngày, Bí thư đảng ủy thành phố Vũ Hán Mã Quốc Cường cũng bị cách chức do không làm tròn bổn phận. Người sẽ đảm nhiệm vị trí này là ông Vương Trung Lâm - Bí thư Thành ủy thành phố Tế Nam (thủ phủ tỉnh Sơn Đông). Ông Vương Trung Lâm cũng đã được bổ nhiệm là ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Hồ Bắc.

Ông Mã Quốc Cường, người vừa bị bãi chức Bí thư Thành ủy Vũ Hán.

Việc bãi nhiệm ông Tưởng và ông Vũ diễn ra trong bối cảnh Hồ Bắc ghi nhận số ca tử vong và ca nhiễm mới virus corona chủng mới cao kỷ lục trong một ngày.

Số ca tử vong và nhiễm bệnh mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại Trung Quốc đã tăng mạnh trong ngày 13/2 sau khi cơ quan chức năng nước này thay đổi cách thống kê, theo đó tính gộp cả số người mới được chẩn đoán lâm sàng vào số người nhiễm mới.

Trong thông báo sáng 13/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết đã ghi nhận số ca nhiễm mới lên tới 14.840 trường hợp, trong đó có 13.332 trường hợp mới chẩn đoán lâm sàng. Số ca tử vong trong ngày 12/2 tại tỉnh này là 242 người. Như vậy, riêng tại Hồ Bắc, số người nhiễm bệnh từ khi dịch bùng phát đã lên tới 48.206 người.

CNN thông báo số liệu trên phạm vi toàn cầu, số người nhiễm bệnh hiện đã vượt con số 60.015 người, chủ yếu tại Trung Quốc đại lục.

Từ cuối tháng 1 đến nay, Trung Quốc đã tiến hành cách ly 56 triệu người tại riêng tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán, đồng thời hạn chế tối đa hoạt động đi lại của hàng triệu người tới địa phương tâm dịch này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng “còn quá sớm” để nói liệu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) đã đạt đỉnh hay chưa hoặc thời điểm chấm dứt dịch bệnh này.

Xem thêm >> Số ca tử vong vì nhiễm virus Covid-19 tăng cao đột biến, thêm 248 người chết/ngày

Tin mới lên