Soi tài chính của C.T Land, chủ đầu tư dự án Metro Star
Việt Anh -
01/04/2021 13:27 (GMT+7)
(VNF) - Nếu như năm 2016, doanh thu của CT Land đạt gần 77 tỷ đồng, thì năm 2017 đã rớt mạnh còn gần 8 tỷ đồng; và đến năm 2018 và 2019, nguồn thu mới dần hồi phục về mức 20,3 tỷ đồng và 23,5 tỷ đồng.
Tổng quan dự án Metro Star
Chủ đầu tư Metro Star là ai?
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty TNHH Đầu tư Metro Star được thành lập ngày 21/7/2005. Trước khi nhận chuyển nhượng dự án Metro Star từ tay Công trình Giao thông công chánh, tại thời điểm đầu năm 2016, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 300 tỷ đồng và thuộc sở hữu của hai cá nhân là ông Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1960) và ông Hoàng Sơn (sinh năm 1970), với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 49% và 51% vốn.
Một tháng sau khi trở thành chủ đầu tư dự án Metro Star, cổ đông Hoàng Sơn đã thoái toàn bộ vốn tại doanh nghiệp, lúc này nắm giữ 99% vốn là ông Nguyễn Văn Thanh, chủ tịch HĐTV và cũng là người đại diện pháp luật. Lúc này, xuất hiện cổ đông mới là bà Mạc Thị Thúy Hiền (sinh năm 1973) - người có nhiều liên quan đến Tập đoàn C.T với 1% vốn ít ỏi.
Năm 2018, chủ đầu tư dự án Metro Star liên tiếp "đảo" quyền chi phối doanh nghiệp, lô cổ phần 99% vốn được ông Nguyễn Văn Thanh sang tay lần lượt cho hai pháp nhân thuộc Tập đoàn C.T là Công ty Cổ phần Quốc tế C&T và Công ty Cổ phần Bất động sản CT (CT Land, hiện đổi tên thành Công ty Cổ phần Bất động sản Chính trực).
Đến tháng 10/2019, doanh nghiệp chính thức có tên gọi mới là Đầu tư Metro Star và người đại diện kiêm giám đốc lúc này là ông Lê Hoài Thanh, sinh năm 1981. Trụ sở chính doanh nghiệp cũng được dời về 360 Xa Lộ Hà Nội - vị trí tọa lạc của dự án Metro Star.
Ngoài Đầu tư Metro Star, ông Lê Hoài Thanh cũng là người đại diện của Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Xây dựng Vạn Phúc, Công ty Cổ phần HT Holding, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Liên hiệp quốc (tiền thân là Quốc tế C&T).
Quay trở lại với Đầu tư Metro Star, kể từ khi làm chủ đầu tư dự án "tai tiếng" nêu trên, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này vô cùng bết bát, lỗ triền miên.
Cụ thể, theo tài liệu mà VietnamFinance có được, kết thúc năm 2016, Đầu tư Metro Star chỉ ghi nhận doanh thu 3,3 tỷ đồng, rất nhỏ giọt với một doanh nghiệp bất động sản vốn điều lệ 300 tỷ đồng.
Hai năm kế tiếp, doanh số của Đầu tư Metro Star đạt đỉnh quanh vùng 28 tỷ đồng, và giảm mạnh còn 14,6 tỷ đồng vào năm 2019. Đặc biệt hơn, với các chi phí vận hành neo ở ngưỡng rất cao, doanh nghiệp chưa một lần có lãi trong giai đoạn 2016-2019. Cụ thể, ghi nhận lỗ sau thuế lần lượt là 14,7 tỷ, 6 tỷ, 6,8 tỷ và 5 tỷ đồng.
Bên kia bảng cân đối kế toán, tính đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu chỉ còn 252 tỷ đồng, tuy nhiên nợ phải trả đứng ở mức 1.120 tỷ đồng. Điều này cho thấy Đầu tư Metro Star đang sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính đáng báo động, hệ số D/E (nợ phải trả/vốn chủ sở hữu) là 4,4 lần, tồn tại nhiều rủi ro với doanh nghiệp đang lỗ lũy kế hàng chục tỷ đồng.
Hé mở hệ sinh thái Tập đoàn C.T
Nói thêm về Tập đoàn C.T, đây là một tập đoàn khá lâu đời (có nền móng từ năm 1992) sáng lập bởi ông Trần Kim Chung và có hệ sinh thái đa dạng, trải dài từ bất động sản, xây dựng cho đến bán lẻ, đầu tư tài chính và du lịch sinh thái. Trong đó, hai mảng then chốt và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tập đoàn là bất động sản và bán lẻ.
Được biết, pháp nhân lõi trong lĩnh vực bất động sản của Tập đoàn C.T là CT Land, công ty mẹ của Đầu tư Metro Star hiện nay. Ngoài dự án tại 360 Xa Lộ Hà Nội, CT Land cũng sở hữu các thương hiệu bất động sản khác như Léman Luxury Apartment, C.T Plaza, I-Home, Bee Home... và một số mặt bằng bán lẻ tại phố mua sắm SS1 - Mega Mall, siêu thị Bon Grocer...
CT Land cũng là pháp nhân đứng sau các dự án bất động sản du lịch đã và đang được Tập đoàn C.T triển khai, đơn cử như Léman Cap Resort & Spa Vũng Tàu, Resort Léman Tree tại Nha Trang, Léman Bay ở vịnh Cam Ranh…
CT Land còn được hậu cần bởi một doanh nghiệp thành viên trực thuộc là Công ty Cổ phần CT Sóng Thần, đơn vị chuyên phát triển các trung tâm phân phối hàng hóa, bến bãi, cảng và lĩnh vực logistics.
Dữ liệu của VietnamFinance cho thấy, giai đoạn 2016-2019, doanh số của CT Land (công ty mẹ) trên đà trượt dốc. Nếu như năm 2016, doanh thu của CT Land đạt gần 77 tỷ đồng, thì năm 2017 đã rớt mạnh còn gần 8 tỷ đồng; và đến năm 2018 và 2019, nguồn thu mới dần hồi phục về mức 20,3 tỷ đồng và 23,5 tỷ đồng.
Với biên lợi nhuận gộp vô cùng mỏng, CT Land gánh lỗ hơn 16 tỷ đồng năm 2016. Cá biệt ở năm kế tiếp, khoản lỗ sâu đến mức gần 62 tỷ đồng, dần thu hẹp về quanh mức 9,7 tỷ đồng trong năm 2018 và 2019.
Mặc dù kinh doanh liên tục thua lỗ, song giai đoạn này CT Land vẫn được tăng vốn gấp đôi, từ 2.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng (năm 2017). Kết thúc năm 2019, doanh nghiệp gánh lỗ lũy kế gần 100 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị bào mòn còn 3.906 tỷ đồng.
(VNF) - Theo Reuter, MoMo đang cân nhắc thu hút thêm nhà đầu tư trong bối cảnh Fintech này đã có lợi nhuận vào năm 2024. Mặt khác, kế hoạch IPO từng được cho là sẽ thực hiện trong năm 2025 hiện chưa nằm trong ưu tiên ngắn hạn của công ty.
(VNF) - VPBankS ước tính dòng vốn thụ động tối thiểu có thể chảy vào thị trường Việt Nam đạt khoảng 1,7 tỷ USD sau khi quá trình nâng hạng được hoàn tất.
(VNF) - Để thúc đẩy kênh phát hành trái phiếu ra công chúng, bà Lương Thúy Ngân, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư, Chứng khoán Vietcombank khuyến nghị, nên có cơ chế phân loại doanh nghiệp thành 3 nhóm tương tự như “xếp hàng lên máy bay”.
(VNF) - Lộ trình chiến lược kiến tạo Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) phải được đặt trong tư duy phát triển thể chế dài hạn, chứ không phải tư duy dự án ngắn hạn.
(VNF) - 302 doanh nghiệp được cơ quan thuế “điểm tên” trong danh sách đề nghị kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế, chủ yếu ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hưng Yên, Ninh Bình... trong đó có nhiều thương hiệu nổi tiếng.
(VNF) - Kết quả nâng hạng được FTSE Russell xác nhận không nằm ngoài dự báo, nhưng trong bối cảnh thanh khoản suy giảm và tâm lý nhà đầu tư thận trọng, thông tin này vẫn đóng vai trò như một điểm tựa quan trọng. Theo ông Nguyễn Thế Minh, điều đáng chú ý không chỉ là việc nâng hạng, mà là những cơ hội mới về dòng vốn và khả năng cải thiện vị thế thị trường khi các yếu tố địa chính trị toàn cầu đang tạo ra những thay đổi ngoài dự kiến.
(VNF) - Việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng là thành quả xứng đáng của quá trình cải cách mạnh mẽ cả về pháp lý và hạ tầng, đặc biệt quyết liệt trong vòng hai năm trở lại đây.
(VNF) - Hài lòng với những tiến bộ trong việc triển khai mô hình Global Broker, FTSE Russell giữ nguyên lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm mới nổi thứ cấp vào tháng 9/2026.
(VNF) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có văn bản gửi các cơ quan thuế về việc tăng cường kiểm tra và quản lý thuế đối với các doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng.
(VNF) - Cổ phiếu chứng khoán bất ngờ "nổi sóng" giữa "chợ chiều", trong bối cảnh thị trường "nín thở" chờ kết quả rà soát giữa kỳ của FTSE Russell – dấu mốc quan trọng trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán.
(VNF) - Cổ phiếu FPT được “giải cứu” bởi điều kiện kỹ thuật, dự kiến sẽ trở lại đỉnh tỷ trọng trong rổ VN-Diamond, trong khi KDH trượt chuẩn FOL và đứng trước nguy cơ bị loại.
(VNF) - Kỳ vọng nâng hạng thị trường đang mở ra khả năng thu hút dòng vốn ngoại trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, diễn biến ngắn hạn lại kém tích cực khi VN-Index giảm hơn 6% từ đầu năm, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước các yếu tố vĩ mô. Trong bối cảnh đó, hiệu suất các quỹ mở phần nào cho thấy cách dòng tiền đang dịch chuyển và lựa chọn cơ hội trên thị trường.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Giám đốc Đào tạo ATC Academy lưu ý rằng, chi tiền mặt trong doanh nghiệp là vấn đề “nhạy cảm”, doanh nghiệp cần hiểu được bản chất của tiền mặt trong mối quan hệ với thuế để tránh rủi ro.
(VNF) - Sau khi tăng vốn điều lệ lên 23.000 tỷ đồng, Saigon Glory báo lãi hơn 1.510 tỷ đồng trong năm 2025, lỗ luỹ kế được thu hẹp còn gần 17.935 tỷ đồng.
(VNF) - Lideco xác định không có doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản trong năm 2026, mặt khác doanh nghiệp quyết định nâng hạn mức đầu tư chứng khoán lên 650 tỳ đồng sau khi bước đầu ghi nhận kết quả khả quan.
(VNF) - Các trung tâm tài chính quốc tế thu hút nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài mạnh nhờ thanh khoản thị trường cao, hệ thống pháp lý minh bạch, khả năng tiếp cận nhà đầu tư quốc tế.
(VNF) - Trong bối cảnh lạm phát trở lại theo hướng chi phí đẩy, mặt bằng lãi suất gia tăng và dòng vốn ngoại rút ròng kéo dài, Chứng khoán SHS cho rằng VN-Index nhiều khả năng tiếp tục vận động tích lũy trong vùng 1.600-1.750 điểm, với trạng thái phân hóa cao và cơ hội hạn chế.
(VNF) - Nhà chức trách cho biết, ông chủ của Bảo Tín Minh Châu đã chỉ đạo bộ phận kế toán sử dụng 2 hệ thống phần mềm để quản lý và kê khai thuế, tức “2 sổ kế toán” nhằm để ngoài sổ sách doanh thu gần 10.000 tỷ.
(VNF) - Trong tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC), các yếu tố như cơ chế đặc thù, khung pháp lý hay hạ tầng thị trường thường được coi là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ các trung tâm tài chính hàng đầu cho thấy một thực tế rõ ràng: lợi thế cạnh tranh bền vững không chỉ nằm ở thể chế, mà còn nằm ở chất lượng nguồn nhân lực.
(VNF) - Cùng với việc giá vàng tăng phi mã, khoản vay vàng của Công ty Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (APT) đã "phình to" từ 103 tỷ đồng lên hơn 891 tỷ đồng sau 16 năm.
(VNF) - Quỹ ngoại đến từ Phần Lan PYN Elite Fund vừa có động thái gia tăng đáng kể tỷ trọng sở hữu tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHS).
(VNF) - Theo Reuter, MoMo đang cân nhắc thu hút thêm nhà đầu tư trong bối cảnh Fintech này đã có lợi nhuận vào năm 2024. Mặt khác, kế hoạch IPO từng được cho là sẽ thực hiện trong năm 2025 hiện chưa nằm trong ưu tiên ngắn hạn của công ty.