Tài chính quốc tế

'Sóng gió' đã buông tha cho gã khổng lồ công nghệ hàng đầu Trung Quốc?

(VNF) - Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm sau loạt biến cố gần đây của Alibaba. Công ty cho biết lợi nhuận và doanh thu được công bố trong báo cáo tài chính sắp tới sẽ là bằng chứng cụ thể về việc những vấn đề mà Alibaba vướng phải với chính quyền đã được giải quyết hay chưa. 

'Sóng gió' đã buông tha cho gã khổng lồ công nghệ hàng đầu Trung Quốc?

Sau cú trượt giá 260 tỷ USD, Alibaba dang dần "dễ thở" hơn

Theo đó, dự kiến doanh thu của Alibaba trong quý I sẽ tăng 58% lên 180,4 tỷ NDT (28 tỷ USD) dù thu nhập ròng sẽ bị ảnh hưởng từ các khoản tiền phạt. 

Theo thống kê, cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã giảm hơn 4% kể từ khi án phạt 2,8 tỷ USD được công bố.

Đối với Alibaba, khoản phạt 2,8 tỷ USD không hề đáng lo ngại, thậm chí nó còn giúp công ty giải toả một đám mây bất ổn đang bao trùm lên toàn đế chế này.

"Chúng tôi rất vui vì giải quyết được các vấn đề liên quan tới chính sách mới của nhà nước", công ty tuyên bố. Đồng thời, các giám đốc điều hành cũng cảm ơn các cơ quan quản lý và cam kết hỗ trợ các thương nhân trên nền tảng buôn bán của mình.

Trong ngày 10/3, Alibaba đã tổ chức sự kiện thường niên Ali Day dành cho nhân viên và gia đình tại khuôn viên rộng lớn của trụ sở chính ở Hàng Châu. 

Như để chúc mừng cho việc Alibaba đã vượt qua sóng gió, cựu chủ tịch Jack Ma cũng xuất hiện sau thời gian dài ẩn mình với truyền thông khiến ngày hội càng thêm náo nhiệt.

Cựu chủ tịch Jack Ma xuất hiện trong ngày hội nội bộ Alibaba.

Có thể thấy, sự chú ý của chính quyền Trung Quốc dường như đang chuyển sang các công ty đối thủ của Alibaba. Không những vậy, sau án phạt hàng tỷ USD, cơ quan giám sát chống độc quyền đã triệu tập 34 công ty công nghệ có ảnh hưởng nhất và yêu cầu họ học hỏi từ tấm gương của Alibaba.

Các công ty được yêu cầu cam kết tuân thủ các quy định và có một tháng để sửa đổi hoạt động kinh doanh của mình. Trong tuần này, thời gian tự điều chỉnh của các công ty sẽ kết thúc và Bắc Kinh sẽ bắt đầu chiến dịch rà soát hoạt động của những công ty này.

Một vài gã khổng lồ nổi bật đang lọt vào "tầm ngắm" của chính quyền Trung Quốc, có thể kể đến như Meituan, Pinduoduo, Tencent.

Theo Reuters, Bắc Kinh đang giám sát đặc biệt hoạt động kinh doanh nhạc trực tuyến của Tencent và một án phạt ít nhất 1,6 tỷ USD có thể sẽ được ban hành đối với tập đoàn này.

Bên cạnh đó, cả Meituan và Pinduoduo cũng đều nhận được cảnh cáo về các cuộc điều tra về áp đặt độc quyền, gây tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Xem thêm >> Internet Computer, đồng tiền điện tử mới ra mắt đã có giá trị lên tới 45 tỷ USD

Tin mới lên