SSI bơm thêm vốn cho 'vườn ươm' tài sản số
(VNF) - Việc SSI tiếp tục rót thêm tiền cho SSI Digital được giới quan sát đánh giá là bước đi chiến lược trên hành trình thực hiện khát vọng phát triển thị trường tài sản số.
Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) mới đây đã thông qua chủ trương mua 15 triệu cổ phần do Công ty Cổ phần Công nghệ số SSI (SSI Digital) phát hành theo hình thức chào bán riêng lẻ. Với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị vốn góp của SSI vào công ty thành viên này là 150 tỷ đồng. Thời gian thực hiện giao dịch và các nội dung khác sẽ do SSI Digital công bố sau.
Thành lập ngày 25/3/2022 với vốn điều lệ ban đầu là 200 tỷ đồng, SSI Digital hoạt động chính trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Theo tìm hiểu, Quỹ đầu tư Thành viên SSI là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này, với số vốn góp 180 tỷ đồng, tương đương 90% vốn điều lệ. Hai cổ đông sáng lập còn lại là Công ty Cổ phần Filum và Công ty Cổ phần Kompa Group, mỗi bên góp 10 tỷ, tương đương tỷ lệ sở hữu 5%.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét quý II/2025 của SSI, công ty chứng khoán lớn nhất thị trường đang sở hữu gián tiếp 68,54% vốn điều lệ tại SSI Digital, thông qua Quỹ đầu tư Thành viên SSI. Chủ tịch HĐQT SSI, ông Nguyễn Duy Hưng cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT SSI Digital.
Việc SSI tiếp tục rót thêm tiền cho SSI Digital được giới quan sát đánh giá là bước đi chiến lược trên hành trình thực hiện khát vọng phát triển thị trường tài sản số. Trước đó, “anh cả” ngành chứng khoán đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới. Cụ thể, SSI đã ký kết với VanEck - một trong những nhà quản lý tài sản hàng đầu tại New York, nhằm thúc đẩy kết nối nguồn vốn toàn cầu và mở đường cho việc token hóa tài sản tại Việt Nam. Công ty chứng khoán này cũng hợp tác với FTSE Russell để nghiên cứu, phát triển các chỉ số tài sản số, góp phần mang chuẩn mực minh bạch quốc tế vào thị trường trong nước.
Về phía SSI Ditgital, đầu tháng 8 vừa qua, đơn vị này đã phối hợp với Kyros Ventures đã tổ chức sự kiện GM Việt Nam 2025 - một sự kiện về blockchain và tài sản số quy mô lớn. Trước đó, tháng 6/2025, các đơn vị thành viên thuộc SSI cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tether, U2U Network và Amazon Web Services (AWS) nhằm phát triển hạ tầng blockchain, điện toán đám mây và các giải pháp tài sản số tại Việt Nam.
Ngoài SSI, các ngân hàng và công ty chứng khoán có tiềm lực đang ráo riết gia nhập thị trường tài sản số trong bối cảnh thị trường hấp dẫn này bắt đầu được triển khai thí điểm tại Việt Nam.
Trong đó, có thể kể đến Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tài sản mã hóa Techcom (TCEX) thuộc hệ sinh thái Techcombank - TCBS, Công ty Cổ phần Sàn giao dịch Tài sản mã hóa VIX (VIXEX) liên quan đến Chứng khoán VIX, Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tài sản mã hóa Việt Nam Thịnh Vượng (CAEX) thuộc hệ sinh thái VPBank - VPBankS, Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tài sản mã hóa HD (HDEX) thuộc HDBank hay mới đây nhất là Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tài sản mã hóa Lộc Phát Việt Nam (LPEX) với mối liên hệ mật thiết với Thaigroup và LPBank. Ngoài ra, còn có một só doanh nghiệp đáng chú ý khác như Công ty Cổ phần Sàn giao dịch Tài sản số DNEX liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư HVA hay Công ty Cổ phần Kinh doanh tiền mã hóa và tài sản mã hóa VIMEXCHANGE đã được thành lập, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm VIMEDIMEX và Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải cùng một số doanh nghiệp khác chung tay góp vốn.

Không chỉ các ông lớn trong nước, thị trường tài sản mã hoá Việt Nam còn thu hút sự quan tâm từ các doanh nghiệp Hàn Quốc. Mới nhất, Bithumb, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai tại Hàn Quốc, dự kiến tham gia dự án tại Việt Nam dưới hình thức đầu tư cổ phần, tuân thủ quy định giới hạn sở hữu 49% vốn nước ngoài. Trước đó, Dunamu – nhà điều hành của Upbit, sàn giao dịch lớn nhất Hàn Quốc – đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với MB Bank trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc – Việt Nam, nhằm hỗ trợ MB Bank thành lập sàn giao dịch, xây dựng khung pháp lý và cơ chế bảo vệ nhà đầu tư. Bên cạnh Dunamu và Bithumb, một công ty lưu ký tài sản số hàng đầu khác của Hàn Quốc là BDACS cũng đã ký kết hợp tác chiến lược với IDGX, công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số thuộc IDG Capital Vietnam, để phát triển hạ tầng giao dịch và lưu ký tài sản số tại Việt Nam.
Nền tảng giao dịch tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 'trình làng'
- Ngân hàng chấp nhận thế chấp tài sản số: Ý tưởng táo bạo và những rủi ro cần hóa giải 13/10/2025 09:30
- Từ lùm xùm Shark Bình, cảnh báo tài sản số phức tạp và rủi ro hơn chứng khoán 09/10/2025 09:45
- Giai đoạn sàng lọc tài sản số: U2U chọn dữ liệu vận hành minh bạch và hợp tác triển khai 03/10/2025 08:17
Sửa Luật Chứng khoán: Bãi bỏ 2 điều kiện quan trọng với ngân hàng lưu ký chứng khoán
(VNF) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán 2019 cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục nhiều hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống pháp luật.
Lãnh đạo Đà Nẵng tiết lộ 3 nhóm sản phẩm ưu tiên phát triển tại VIFC-DN
(VNF) - Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) đã và đang phối hợp với các đối tác, định chế tài chính quốc tế lớn triển khai 3 nhóm sản phẩm trọng tâm, ưu tiên phát triển tại VIFC-DN.
Nhóm DN cảng 'ăn nên làm ra', VIMC nhận 'mưa tiền' cổ tức từ các công ty con
(VNF) - VIMC chuẩn bị thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức tiền mặt khi nhiều doanh nghiệp cảng biển đồng loạt chốt quyền chi trả sau một năm kinh doanh khả quan.
Giới tiền số nín thở chờ 'ngày phán xét': Cá voi Strategy 'ra bài' với STRC
(VNF) - Strategy sẽ chốt cổ tức và quyết định tỷ lệ cổ tức mới cho STRC trong ngày 30/6, giữa lúc cổ phiếu lao dốc mất hơn 25% giá trị so với mệnh giá.
'Đà Nẵng cạnh tranh bằng thể chế, không chỉ bằng ưu đãi'
(VNF) - Sau thời gian vận hành, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) đã thu hút các chuyên gia quốc tế, định chế tài chính và doanh nghiệp công nghệ tài chính tham gia hệ sinh thái.
'Cần mạnh dạn xây dựng hành lang pháp lý cho tài sản và dịch vụ tài chính mới'
(VNF) - Hội thảo "VIFC-DN: Kiến tạo thể chế – Định hình dòng vốn thế hệ mới" là diễn đàn đối thoại chính sách quan trọng, góp phần hoàn thiện cơ chế vận hành và tạo nền tảng để VIFC-DN sớm trở thành điểm đến của các dòng vốn chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới.
Thu hút dòng vốn di sản và công nghệ: Cuộc cách mạng thể chế tại VIFC-DN
(VNF) - Trong kỷ nguyên tài sản số, tài chính xanh và đổi mới sáng tạo, cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia đang chuyển từ thu hút vốn sang kiến tạo thể chế. Với việc triển khai Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC), Đà Nẵng đứng trước cơ hội trở thành điểm đến của các dòng vốn thế hệ mới. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng đó, Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) cần đánh giá đúng thực trạng, nhận diện các khoảng trống để tiếp tục kiến tạo môi trường thể chế minh bạch, l
Vai trò của VIFC-DN trong lộ trình phát triển dịch vụ quản lý tài sản
(VNF) - Cầu về dịch vụ quản lý tài sản (Wealth Management) tại Việt Nam đang phát triển nhanh. Còn cung - nghĩa là một ngành thực sự, với khung pháp lý, đội ngũ, sản phẩm, và mô hình kinh doanh đúng nghĩa - thì gần như chưa hình thành.
'Cá voi' Ethereum top đầu thế giới bắt đáy, mua gom tiền số
(VNF) - SharpLink mua thêm hơn 39.000 ETH sau gần 8 tháng yên ắng, phát tín hiệu tiếp tục chiến lược xây dựng kho bạc Ethereum giữa vùng "giá đáy".
VN-Index vẫn “mắc kẹt” ở đáy cũ, chờ ngân hàng dẫn nhịp?
(VNF) - Bức tranh dòng vốn toàn cầu đang cho thấy một sự dịch chuyển đáng chú ý khi nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn với nhóm cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn. Thay vào đó, dòng tiền đang có xu hướng luân chuyển sang các nhóm cổ phiếu phi công nghệ. Tại Việt Nam, nhóm ngân hàng đang nổi lên như một điểm sáng.
Từ 1/7, cảnh báo nhiều hành vi quen thuộc bị coi là trốn thuế
(VNF) - Luật Quản lý thuế 2025 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7, quy định rõ 10 hành vi bị xác định là trốn thuế. Các hành vi vi phạm không chỉ bao gồm không kê khai, không xuất hóa đơn mà còn mở rộng đến việc sử dụng chứng từ không hợp pháp, khai sai giao dịch và gian lận trong hoạt động xuất nhập khẩu.
Vốn mạo hiểm cần một 'bệ phóng' từ trung tâm tài chính quốc tế
(VNF) - Phát triển trung tâm tài chính quốc tế chỉ có thể bền vững khi đi cùng một chiến lược phát triển hệ sinh thái đổi mới tài chính theo chiều sâu, trong đó vốn mạo hiểm không đứng ở bên lề, mà là một cấu phần nền của năng lực cạnh tranh tài chính quốc gia.
Cảng Đà Nẵng tiếp tục không đáp ứng đủ điều kiện đại chúng
(VNF) - Cảng Đà Nẵng vẫn chưa đáp ứng điều kiện đại chúng khi VIMC chưa thoái bớt vốn, đứng trước nguy cơ phải hủy tư cách công ty đại chúng vào cuối năm.
Cổ phiếu tăng mạnh: Bộ đôi VIC-VHM cùng LPB khuấy đảo thị trường
(VNF) - Các mã vốn hóa lớn tiếp tục dẫn dắt nhóm cổ phiếu tăng mạnh, giúp thị trường chứng khoán nối dài nhịp phục hồi và tiến sát vùng đỉnh cũ.
Thời hạn kê khai thuế bổ sung rút ngắn một nửa: Người nộp thuế 'đặc biệt' lưu ý
(VNF) - Thay vì 10 năm như trước đây, quy định mới chỉ cho phép doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thực hiện khai bổ sung hồ sơ kê khai thuế còn 5 năm.
Cổ đông Fahasa sắp nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 48%
(VNF) - Fahasa sẽ chốt danh sách cổ đông ngày 13/7 để tạm ứng cổ tức tiền mặt 8% và phát hành cổ phiếu thưởng 40%, nâng vốn điều lệ lên hơn 178,5 tỷ đồng.
DN, hộ kinh doanh được gia hạn nộp các loại thuế đến hết năm 2026
(VNF) - Người nộp thuế được gia hạn thời gian nộp các sắc thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, tiền thuế đến đến hết 30/12.
Bài toán phát triển nhân lực cho VIFC: Kinh nghiệm từ Singapore, Hong Kong và Dubai
(VNF) - Nguồn nhân lực chất lượng cao không phải là phần bổ sung của VIFC, mà là một trong những yếu tố quyết định năng lực vận hành, khả năng đổi mới và sức cạnh tranh dài hạn của trung tâm tài chính.
Phát triển IFC Đà Nẵng: Gỡ nút thắt nhân lực chất lượng cao
(VNF) - Nguồn nhân lực chất lượng cao hiện là một trong những "điểm nghẽn" trong lộ trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (IFC) tại Đà Nẵng. Gỡ nút thắt này sẽ là điều kiện quan trọng để thành phố tham gia sâu hơn vào mạng lưới tài chính toàn cầu.
Dự án chung cư kéo dài 20 năm: UDICO muốn nâng tầng, tăng vốn đầu tư
(VNF) - UDICO bất ngờ bổ sung tờ trình điều chỉnh Dự án khu nhà ở chung cư cao tầng đường Quốc lộ 1K vào chương trình ĐHCĐ thường niên 2026.
Vinhomes chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100%, phát hành thêm 4,1 tỷ đơn vị
(VNF) - Vinhomes dự phát hành thêm 4,1 tỷ cổ phiếu mới, nâng vốn điều lệ lên hơn 80.000 tỷ đồng, là đợt cổ tức lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam về số lượng.
Một triệu tỷ đầu tư vào nền kinh tế: Khi DN bảo hiểm là 'nhà đầu tư tổ chức' dài hạn
(VNF) - Thị trường vốn Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc khá lớn vào dòng tiền ngắn hạn truyền thống và nhà đầu tư cá nhân. Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia Nguyễn Thu Bình, FRM, CIA - Giám đốc Quản trị rủi ro, Công ty Quản lý quỹ PVI, xung quanh vai trò của “bể chứa nguồn vốn” trung và dài hạn đang “chảy” trong nền kinh tế.
Cổ phiếu REE về đáy hơn một năm giữa lúc bà Mai Thanh rút lui dần
(VNF) - Cổ phiếu REE đã mất khoảng 21% giá trị chỉ trong ba tháng, rơi xuống vùng thấp nhất hơn một năm trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn chuyển giao thế hệ lãnh đạo.
Bộ quy tắc đạo đức hành nghề tài chính cho VIFC: Từ mô hình quốc tế đến thực trạng Việt Nam
(VNF) - Để hội nhập quốc tế, cơ quan quản lý cần xây dựng một Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp chung dành cho các chuyên gia tài chính hành nghề tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC).
Định vị khác biệt cho IFC Đà Nẵng: Không nên là 'Singapore thứ hai' hay 'Dubai mới'
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng Đà Nẵng không nên đặt mục tiêu trở thành một “Singapore thứ hai” hay “Dubai mới” khi xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Thay vào đó, thành phố cần định vị là trung tâm tài chính thế hệ mới, tập trung vào đổi mới sáng tạo, tài chính xanh, tài sản số và các lĩnh vực mà khu vực vẫn còn nhiều dư địa phát triển.
Sửa Luật Chứng khoán: Bãi bỏ 2 điều kiện quan trọng với ngân hàng lưu ký chứng khoán
(VNF) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán 2019 cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục nhiều hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống pháp luật.
Hàng nghìn người đổ đến, xếp hàng xem Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.


































































