Tài chính

SSI: Gặp thách thức ngắn hạn, VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ hướng đến mốc 1.400 điểm

(VNF) - Trước những rủi ro đang phải đối mặt trong tháng 5, SSI vẫn nghiêng về khả năng chỉ số VN-Index sẽ giữ được đà tăng. Theo đó, nếu vượt đỉnh cũ 1.286 điểm thành công, VN-Index có nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo là 1.350-1.400 điểm.

SSI: Gặp thách thức ngắn hạn, VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ hướng đến mốc 1.400 điểm

SSI: Gặp thách thức ngắn hạn, VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ hướng đến mốc 1.400 điểm

Trong báo cáo chiến lược thị trường công bố mới đây, Công ty Chứng khoán SSI nhận định thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã thể hiện được nội lực trong tháng 4 khi VN-Index vận động hoàn toàn trên nền giá cao mới trong suốt tháng dù có những nhịp thoái lui trước tác động từ các yếu tố rủi ro kỹ thuật.

Chuyên gia của SSI cho hay tháng 4 ghi nhận mùa cao điểm kết quả kinh doanh quý I/2021 với 2 nhóm ngành nổi bật là Dịch vụ Tài chính và Tài nguyên cơ bản đã cho thấy sức bật rất tốt và tiếp tục triển vọng lạc quan trong quý tới. Dòng vốn ETF đón nhận giá trị kỷ lục trong tháng 4 với lượng vốn vào ròng lên tới 370 triệu USD, tương đương khoảng 8.700 tỷ đồng ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường Việt Nam.

"Lợi nhuận tăng trưởng tốt đã đưa hệ số P/E ước tính năm 2021 về mức 15 lần, thấp hơn mức 15,9 lần cũng ở thời điểm cuối tháng 3 và đây là mức khá hấp dẫn trong dài hạn. Mùa Đại hội cổ đông 2021 vừa qua cho thấy xu hướng tăng vốn của các doanh nghiệp niêm yết, thể hiện khá rõ ở 2 nhóm có vốn hóa lớn nhất là ngành ngân hàng và bất động sản. Theo thống kê của chúng tôi, 14 trong số 15 ngân hàng niêm yết có kế hoạch tăng vốn năm 2021 trong đó có 7 ngân hàng tăng vốn bằng cách phát hành mới. Kế hoạch tăng vốn cũng khá rõ ở nhóm Bất động sản thông qua cả phát hành cổ phiếu và trái phiếu và ở nhóm các công ty chứng khoán. Đây có thể là những động thái giúp hỗ trợ cho thị trường từ nay tới cuối năm", báo cáo của SSI viết.

Tuy vậy, SSI lưu ý rằng trong bối cảnh lượng thông tin từ mùa kết quả kinh doanh quý I đang ít dần đi và rủi ro tái bùng phát Covid-19 đang hiện hữu, thị trường trong tháng 5 sẽ đối mặt hơn với nhiều rủi ro hơn.

Đối với rủi ro lạm phát, trong bối cảnh chỉ số giá nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu dùng cho sản xuất đã tăng 4,64% trong 4 tháng đầu năm, trong đó chỉ số giá nguyên, nhiên, vật liệu dùng cho sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 6,77%; dùng cho sản xuất công nghiệp tăng 4,95%; dùng cho xây dựng tăng 1,95% và tại thời điểm quý II/2021, giá xăng dầu dự kiến có mức tăng trên 50% so với cùng kỳ 2020, SSI cho rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ quay trở lại mức  tăng trưởng dương trong tháng 5.

Tuy nhiên mức độ tăng dự đoán không cao do tỷ trọng của giá dầu trong rổ CPI hiện tại chỉ ở mức 3,6-4,1%, đồng thời doanh nghiệp hiện khó có khả năng tăng giá đầu ra tương ứng với giá đầu vào, chưa kể đến tác động từ các chính sách bình ổn giá của Chính phủ.

Trước những rủi ro đang phải đối mặt trong tháng 5, SSI nhận thấy sự cần thiết của việc quản lý rủi ro bằng 2 kịch bản khuyến nghị đầu tư cho các giao dịch ngắn hạn.

Ở kịch bản 1, chỉ số VN-Index giữ được đà tăng. Theo đó, nhà đầu tư nên tăng dần tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số VN-Index vượt qua mốc kháng cự quan trọng hiện tại là 1.260 -1.262 điểm, đi cùng với sự gia tăng về thanh khoản. Tỷ trọng cổ phiếu được nâng lên cao hơn nữa khi chỉ số xác nhận vượt đỉnh cũ 1.286 điểm thành công. Lúc này, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại vùng 1.350-1.400 điểm.

Kịch bản này được SSI đánh giá cao.

Ở kịch bản 2, chỉ số VN-Index đảo chiều trở lại do các nhân tố rủi ro tiềm ẩn. "Nhà đầu tư cần chờ đợi phản ứng của thị trường tại các vùng hỗ trợ. Vùng hỗ trợ gần là 1.220 điểm và vùng hỗ trợ mạnh là 1.200 điểm. Hoạt động giải ngân có thể được xem xét tại các mức hỗ trợ này, đặc biệt khi chỉ số hồi phục trở lại với nền thanh khoản cao", chuyên gia của SSI khuyến nghị.

Công ty chứng khoán này cho rằng trong tháng 5/2021, việc tăng giá hàng hóa giúp HPG và PVS có thể tiếp tục diễn biến khả quan. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản là những nhóm cổ phiếu được đánh giá sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng bao gồm CTG, TCB, STB, DIG, NLG. Ngoài ra, các cổ phiếu có tăng trưởng tích cực trong năm 2021 được lựa chọn bao gồm FPT, GMD, HAH.

Tin mới lên