Tài chính

SSI quyết chiếm 18% thị phần môi giới chứng khoán năm 2018

(VNF) – Năm 2018, công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (HoSE-SSI) đặt mục tiêu nắm giữ khoảng 17-18% thị phần môi giới chứng khoán. SSI đặt chỉ tiểu tổng doanh thu đạt 3.410 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.615 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với 2017.

SSI quyết chiếm 18% thị phần môi giới chứng khoán năm 2018

Ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch HĐQT SSI nhận định TTCK 2018 tương đối tốt

Tất cả các mục tiêu trên đã được cổ đông nhất trí thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 tổ chức chiều 20/4.

Một nội dung đáng chú ý của đại hội là cổ đông đã thông qua việc đổi tên công ty từ công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn thành công ty Cổ phần Chứng khoán SSI.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch HĐQT thì việc đổi tên là một chiến lược nhằm khẳng định và tăng nhận diện thương hiệu của SSI.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về thương vụ thoái 20% vốn khỏi Cảng Đồng Nai hồi đầu tháng 4, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết lý do thoái vốn là vì cảm thấy khoản đầu tư vào Cảng Đồng Nai đã đạt được kỳ vọng.

Ông Hưng nói thêm, vì SSI là công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính nên luôn đặt mục tiêu sinh lời và thanh khoản lên hàng đầu.

Trong tương lai, SSI sẽ tiếp tục thực hiện các thương vụ đầu tư với tiêu chí tận dụng đà tăng trưởng của thị trường, đồng thời luôn đảm bảo phòng ngừa biến động rủi ro trong và ngoài nước.

Tại đại hội, một cổ đông đã đề nghị ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ về tình hình thị trường chứng khoán 2018.

Ông Hưng nhận định, thị trường chứng khoán 2018 tương đối tốt bởi nền kinh tế đang tốt hơn. Các hoạt động kinh doanh mang tính thị trường ngày càng nhiều hơn.

Ông Hưng cũng cho rằng việc tăng – giảm VN-Index chỉ là một yếu tố để nói đến một thị trường chứng khoán tốt.

Liên quan đến mục tiêu nắm giữ khoảng 17-18% thị phần môi giới chứng khoán của SSI, cổ đông đặt câu hỏi về chiến lược IB (introducer broker) của SSI.

Ông Nguyễn Duy Hưng trả lời cổ đông rằng: "Chiến lược IB có hai vấn đề bao gồm việc kiếm được đối tượng đầu tư có cùng khẩu vị để mang về được cái deal (vụ mua bán) tổ chức muốn phát hành, tức chúng ta chào đúng người muốn mua. Hiện SSI tìm được khách hàng có mối quan tâm tương đồng, dẫn đến sự tăng trưởng tương đối tốt trong năm qua".

Kết thúc năm 2017, SSI đạt doanh thu 3.043 tỷ đồng, tăng gần 20% so với 2016 và vượt hơn 44% kế hoạch.

Theo đó, lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2017 của SSI đạt 1.405 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2016.

Ngay trước đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, SSI đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2018 với tổng doanh thu và thu nhập khác đạt 1.072 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế công ty mẹ đạt gần 479,2 tỷ đồng ứng với mức tăng 95% và 46% so với cùng kỳ năm 2017.

Tại đại hội, các cổ đông cũng chất vấn HĐQT về việc hệ thống giao dịch của SSI thường xuyên gặp lỗi.

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT SSI không hề phủ nhận việc này. Ông Hưng cho biết hệ thống giao dịch của SSI đã được đầu tư từ 10 năm trước và hiện đã bị quá tải.

Tháng 3 vừa qua, SSI đã chuyển đổi sang core mới, do đó, sẽ mất thời gian để hệ thống hoạt đông trơn tru.

Kết thúc đại hội, cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP).

SSI chào bán tối đa 10 triệu cổ phiếu cho thành viên HĐQT, BKS, nhân sự chủ chốt của SSI và công ty con, công ty liên kết, thời gian thực hiện trong năm 2018.

Cổ phiếu ESOP chỉ được chuyển nhượng 50% sau 2 năm và 50% còn lại sau 3 năm kể từ ngày phát hành. Công ty mua lại cổ phiếu của nhân viên đã mua cổ phiếu ESOP mà vi phạm quy định về hạn chế chuyển nhượng theo quy chế ban hành.

Tin mới lên