Tài chính tuần qua: Formosa Hà Tĩnh không bị truy thu thuế nghìn tỷ, nhóm quỹ KIM rút bớt khỏi Gelex
Tân Mai -
26/09/2020 14:01 (GMT+7)
(VNF) - Nhóm quỹ KIM (Hàn Quốc) rút bớt vốn khỏi Gelex và Thép Nam Kim; đại diện Cục Thuế Hà Tĩnh phủ nhận tin đồn Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế hơn 1.200 tỷ đồng; Bộ Tài chính 'bật đèn xanh' cho các công ty chứng khoán mở tài khoản giao dịch từ xa... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.
Tài chính tuần qua: Nhóm quỹ Hàn Quốc rút bớt vốn khỏi Gelex và Thép Nam Kim, Formosa Hà Tĩnh không bị truy thu thuế 1.200 tỷ đồng
Nhóm quỹ KIM rút bớt vốn khỏi Gelex và Thép Nam Kim
Nhóm quỹ Korea Investment Management Co., Ltd (KIM) thông báo chính thức không còn là cổ đông lớn của Tổng công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX) đồng thời giảm tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (HoSE: NKG).
Trong thời gian gần đây, nhóm quỹ KIM (Hàn Quốc) có nhiều động thái tái cơ cấu danh mục khi liên tục bán ra với số lượng lớn cổ phiếu trong danh mục, trong đó ở một số doanh nghiệp thì nhóm quỹ này không còn là cổ đông lớn.
Tại Gelex, nhóm quỹ KIM đã giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,34% xuống còn 4,96% thông qua giao dịch bán ra hơn 1,7 triệu cổ phiếu GEX của quỹ thành viên KIM Vietnam Growth Equity Fund.
Quỹ thành viên này đã giảm số cổ phiếu GEX đang nắm giữ từ hơn 19,3 triệu đơn vị xuống còn hơn 17,5 triệu đơn vị, qua đó giảm tổng số cổ phiếu nhóm quỹ KIM đang nắm giữ từ hơn 25 triệu đơn vị xuống còn hơn 23,3 triệu đơn vị.
Tại Thép Nam Kim, quỹ thành viên KIM Vietnam Growth Equity Fund của nhóm quỹ KIM cũng đã bán thành công 700.000 cổ phiếu NKG ở phiên giao dịch ngày 18/9/2020, giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm quỹ ngoại này tại Thép Nam Kim từ 7,13% xuống còn 6,72%.
Với tỷ lệ sở hữu trên, nhóm quỹ KIM hiện vẫn là cổ đông lớn tại Thép Nam Kim. Tuy nhiên riêng quỹ thành viên KIM Vietnam Growth Equity Fund thì không còn là cổ đông lớn vì tỷ lệ sở hữu đã giảm xuống còn 4,97% sau giao dịch bán 700.000 cổ phiếu NKG.
Theo thị giá của NKG ở phiên ngày 18/9, ước tính quỹ đầu tư Hàn Quốc này đã thu về khoảng 5,6 tỷ đồng sau khi thoái thành công 700.000 cổ phiếu NKG.(Xem thêm)
Không có chuyện Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế hơn 1.200 tỷ đồng
Đại diện Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết thông tin Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) bị truy thu thuế với số tiền hơn 1.200 tỷ đồng là không chính xác. Hiện nay, Cục Thuế Hà Tĩnh đang làm các thủ tục để yêu cầu đính chính thông tin tránh gây tổn hại cho doanh nghiệp.
"Thông tin FHS bị truy thu thuế là không đúng, doanh nghiệp này chấp hành tốt trong việc nộp thuế chứ không nợ thuế", Cục phó Cục Thuế Hà Tĩnh Trương Quang Long nói với VietnamFinance.
Cũng theo ông Long, năm 2019, FHS đã đóng nộp 1.099 tỷ đồng thuế nội địa, 1.761 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2020.
Theo Chi cục trưởng chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng Cao Đức Thắng, FHS là doanh nghiệp chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua.
“Năm 2019, FHS đã đóng 6.061 tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu, riêng năm 2020, tính đến 23/9 doanh nghiệp này đóng 3.253 tỷ đồng”, ông Thắng cho biết.
Liên quan đến việc truy thu thuế doanh nghiệp, đại diện FHS cho biết, hiện Bộ Tài chính đang chỉ đạo Cục thuế Hà Tĩnh có văn bản đính chính thông tin trên.
“Phía FHS cũng sẽ có văn bản trả lời chính thức làm rõ các vấn đề liên quan đến thuế của doanh nghiệp”, đại diện FHS thông tin.(Xem thêm)
TP. HCM thanh, kiểm tra hơn 12.000 doanh nghiệp, phạt vi phạm thuế 2.500 tỷ đồng
Cục Thuế TP. HCM cho biết lũy kế 8 tháng đầu năm, đơn vị đã tiến hành thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch được 12.263 doanh nghiệp, phát hiện nhiều vi phạm với số thuế truy thu, phạt và truy hoàn lên đến 2.502 tỷ đồng.
Cụ thể, về công tác thanh tra, Cục Thuế TP. HCM đã thực hiện 725 hồ sơ với số thuế truy thu, phạt, truy hoàn 943 tỷ đồng, tăng 98% về số hồ sơ thanh tra và tăng 80% về số truy thu, phạt, truy hoàn so với cùng kỳ năm 2019.
Đối với công tác kiểm tra, đơn vị đã rà soát, kiểm tra được 26.201 hồ sơ kê khai thuế và tiến hành kiểm tra tại doanh nghiệp 12.263 lượt với số thuế truy thu, phạt và truy hoàn 1.559 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT 356 tỷ đồng, giảm lỗ 14.372 tỷ đồng.
Về kế hoạch thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm, đại diện Cục Thuế TP. HCM cho biết đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế, không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.
“Song song đó là điều chỉnh kế hoạch thanh tra kiểm tra theo hướng tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, các doanh nghiệp có đột biến về doanh thu và lợi nhuận ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh; trao đổi với doanh nghiệp trước việc tiến hành thanh tra, kiểm tra để không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…”, vị đại diện nói.(Xem thêm)
Bộ Tài chính 'bật đèn xanh' cho các công ty chứng khoán mở tài khoản giao dịch từ xa
Dự thảo thông tư mới hướng dẫn hoạt động của công ty chứng khoán bổ sung các quy định liên quan đến mở tài khoản giao dịch chứng khoán từ xa. Hiện đã có một số công ty chứng khoán thực hiện cách làm mới này.
Mới đây, Bộ Tài chính lấy ý kiến dự thảo Thông tư Hướng dẫn hoạt động của công ty chứng khoán, thay thế Thông tư số 210/2012/TT-BTC và Thông tư số 07/2016/TT-BTC.
Một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong dự thảo thông tư mới là việc bổ sung một số quy định liên quan đến mở tài khoản giao dịch chứng khoán theo hướng hoàn thiện pháp lý để các công ty chứng khoán có thể mở tài khoản giao dịch từ xa.
Theo đó, công ty chứng khoán được quyết định gặp mặt trực tiếp hoặc không gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu tiên thiết lập mối quan hệ. Trường hợp không gặp mặt trực tiếp khách hàng, công ty chứng khoán phải đảm bảo có biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng.
Cùng với đó, công ty chứng khoán phải đảm bảo có các biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng.
Dự thảo thông tư cũng khẳng định rằng công ty chứng khoán được mở tài khoản giao dịch chứng khoán từ xa, qua phương tiện điện tử. Khi thực hiện, công ty chứng khoán phải đảm bảo 2 yêu cầu: xây dựng quy trình mở tài khoản từ xa; có biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh chính xác khách hàng.(Xem thêm)
Aquatex Bentre bị phạt và truy thu thuế 1,2 tỷ đồng
Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Bến Tre (Aquatex Bentre, HoSE: ABT) vừa công bố thông tin về việc công ty nhận được quyết định của Cục Thuế tỉnh Bến Tre về việc xử lý vi phạm hành chính về thuế đối với công ty.
Theo đó, công ty bị phạt 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu là 41,4 triệu đồng do đã kê khai thiếu số tiền thuế phải nộp là 207,1 triệu đồng. Trong đó, kê khai thiếu thuế TNDN phải nộp năm 2017 là 99,7 triệu đồng, kê khai thiếu thuế TNDN phải nộp năm 2018 là hơn 103 triệu đồng, kê khai thiếu thuế TNDN phải nộp năm 2019 hơn 4,3 triệu đồng.
Cùng với đó, Aquatex Bentre cũng bị phạt hành chính 2 triệu đồng đối với hành vi kê khai sai nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế TNCN phải nộp là 699 triệu đồng, do công ty đã kê khai thiếu số thuế TNCN đã khấu trừ trên tổng thu nhập chi trả trong năm tại tờ khai quyết toán thuế TNCN và công ty đã nộp tiền thuế khi thực hiện khấu trừ thuế.
Về biện pháp khắc phục hậu quả, Aquatex Bentre bị truy thu thuế TNDN và thuế TNCN các năm 2017, 2018, 2019 qua thanh tra là 906 triệu đồng. Bên cạnh đó, công ty còn phải nộp thêm 207 triệu đồng tiền thuế qua thanh tra; tiền chậm nộp là 44 triệu đồng.
Như vậy, tổng số tiền phạt và truy thu mà Aquatex Bentre phải nộp cho cơ quan thuế là 1,2 tỷ đồng.(Xem thêm)
(VNF) - Đà bán ròng của khối ngoại tại FPT đã kéo dài suốt thời gian qua, khiến cổ phiếu này – từng là một trong những "con cưng" của nhà đầu tư ngoại – liên tục suy giảm mức sở hữu nước ngoài.
(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.
(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.
(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3
(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.
(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.
(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.
(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.
(VNF) - Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Bảo Ngọc là hơn 902,4 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều động lực tăng trưởng mới. Xu hướng đầu tư công, công nghệ, xuất khẩu và sự phát triển của thị trường tài chính được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm những thách thức mà nhà đầu tư cần cân nhắc.
(VNF) - Hệ thống KRX dự kiến “go-live” vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, trong khi cơ chế CCP sẽ được triển khai vào năm sau. Đây là hai vấn đề mà thị trường đặc biệt quan tâm, bởi vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giao dịch NPF của nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - TP. HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.
(VNF) - Theo ông Huang Bo, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam, việc nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược như ngân hàng, năng lượng tái tạo,… là một trong những chiến lược cần thực hiện để ngành chứng khoán phát huy vai trò hơn trong sự tăng trưởng của nền kinh tế.
(VNF) - Dù thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đối mặt với áp lực rút ròng từ khối ngoại, các quỹ ETF được dự báo vẫn sẽ bổ sung một số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao.
(VNF) - Chiều 10/3/2025, công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Triển vọng thị trường chứng khoán 2025 - Sức bật từ kỳ vọng mới”. Hội thảo đem đến cho các nhà đầu tư những thông tin giá trị trước quyết định đầu tư, với góc nhìn của nhiều chuyên gia kinh tế/chứng khoán đầu ngành như TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng và Giám đốc viện đào tạo, nghiên cứu BIDV; bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng phòng Phân tích dữ liệu Công ty Cổ phần FiinGroup Việt Nam; ông Nguyễn Minh Hoàng – Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS).
(VNF) - Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước trong 5 kỳ tính thuế với số tiền thuế khoảng 14.100 tỷ đồng, theo đề xuất của Bộ Tài chính
(VNF) - Đà bán ròng của khối ngoại tại FPT đã kéo dài suốt thời gian qua, khiến cổ phiếu này – từng là một trong những "con cưng" của nhà đầu tư ngoại – liên tục suy giảm mức sở hữu nước ngoài.
(VNF) - Dự án mở rộng Quốc lộ 6, sau 2 năm đi gần hết nửa thời gian của dự án đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại đoạn qua quận Hà Đông, TP Hà Nội.