Ngân hàng

‘Tấm đệm tỷ giá đã giúp giảm bớt các tác động từ thị trường thế giới’

(VNF) - TS. Trịnh Quang Anh đánh giá, chính sách tỷ giá của NHNN đang chủ động đi đến một mục tiêu đã định, thậm chí mục tiêu đó có thể lượng hóa, và tấm đệm tỷ giá đã giúp giảm bớt các tác động từ thị trường thế giới.

‘Tấm đệm tỷ giá đã giúp giảm bớt các tác động từ thị trường thế giới’

TS. Trịnh Quang Anh đánh giá, tấm đệm tỷ giá đã giúp giảm bớt các tác động từ thị trường thế giới.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), những tháng đầu năm 2017, điều hành tỷ giá gặp nhiều khó khăn do các biến động mạnh trên thị trường tài chính quốc tế sau sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ và các chính sách mới của Donald Trump mới đắc cử, Fed tăng lãi suất. Trong nước, cung-cầu ngoại tệ kém thuận lợi, nhập siêu lớn, xu hướng đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế kéo theo các yếu tố đầu cơ, kỳ vọng gia tăng.

Tuy nhiên, với việc chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, tỷ giá VND/USD chỉ tăng bình quân khoảng 1,1-1,2%, thị trường ngoại hối trong nước ổn định hơn nhiều so với mức độ biến động khá lớn của các nước trên thế giới và khu vực.

Điển hình là sau khi FED quyết định tăng lãi suất USD thêm 0,25%, lên mức 0,75-1% (rạng sáng 16/3 giờ Việt Nam), trái ngược với sự lên giá của đồng USD, tỷ giá VND/USD tại thị trường Việt Nam lại có xu hướng điều chỉnh giảm. Hồi đầu năm, mặc dù nền kinh tế nhập siêu trở lại khá cao, nhưng cung - cầu trên thị trường vẫn ổn định.

Cùng với đó, NHNN cũng đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước, đưa dự trữ ngoại hối chính thức đạt mức cao nhất từ trước đến nay; đạt được mục tiêu bước đầu trong việc chống đôla hóa.

TS. Trịnh Quang Anh đánh giá, chính sách tỷ giá của NHNN đang chủ động đi đến một mục tiêu đã định, thậm chí mục tiêu đó có thể lượng hóa, và tấm đệm tỷ giá đã giúp giảm bớt các tác động từ thị trường thế giới.

Về định hướng điều hành tỷ giá thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, với chủ trương từng bước chống đôla hóa trong nền kinh tế, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định, linh hoạt, không để tỷ giá biến động lớn gây tâm lý bất ổn trên thị trường, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà xuất khẩu, nhập khẩu, quan hệ vay trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp, Chính phủ; đồng thời tiếp tục xem xét, xử lý các nhu cầu vay vốn ngoại tệ ngắn hạn một cách hợp lý để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

"Trong quá trình điều hành, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến trong và ngoài nước để kịp thời, chủ động thực hiện các giải pháp phù hợp, với thời điểm, liều lượng hợp lý, góp phần ổn định cân đối vĩ mô của nền kinh tế và đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ", bà Hồng nhấn mạnh.

Tin mới lên