Đô thị

Tạm dừng đầu tư dự án nhà hát nghìn tỷ ở Thủ Thiêm

(VNF) - TP. HCM quyết định tạm dừng đầu tư dự án nhà hát Thủ Thiêm trị giá gần 2.000 tỷ đồng, trong bối cảnh TP. HCM vừa chịu tác động của dịch Covid-19, cần ưu tiên cho các vấn đề an sinh xã hội và kích thích các ngành nghề phát triển.,

Tạm dừng đầu tư dự án nhà hát nghìn tỷ ở Thủ Thiêm

Nhà hát Thủ Thiêm đang xây dang dở nằm chỏng chơ giữa khu đất lớn.

Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP. HCM vừa có báo cáo gửi Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân thành phố về kết quả thực hiện pháp luật đầu tư công trên địa bàn và hiệu quả, tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công sử dụng vốn ngân sách thành phố.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, qua rà soát từ năm 2015 đến nay, có 678 dự án chậm triển khai, trong đó có 2 dự án sẽ tạm ngừng thực hiện, gồm: dự án nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm và dự án xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng Cát Lái đến đường Vành đai 2.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình dân dụng công nghiệp TP. HCM (chủ đầu tư nhà hát Thủ Thiêm), xét về nhu cầu thì cần có nhà hát. Tuy nhiên, trong bối cảnh thành phố vừa chịu tác động của dịch Covid-19 thì chưa xem xét đầu tư dự án này, mà cần ưu tiên cho các vấn đề an sinh xã hội và kích thích các ngành nghề phát triển.

Ban đầu, nhà hát Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng, dự kiến khởi công năm 2018 và hoàn thành vào năm 2022, nguồn vốn từ ngân sách thành phố là khoản tiền bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1). Sau đó, chủ đầu tư dự án đề xuất tăng tổng mức đầu tư dự án lên 1.988 tỷ đồng và điều chỉnh thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2024.

Nhà hát Thủ Thiêm có quy mô 1.700 chỗ ngồi, gồm 1 khán phòng lớn 1.200 chỗ và 1 khán phòng nhỏ 500 chỗ. Cuối năm 2021, chủ đầu tư đã trao 2 giải nhì (không có giải nhất) cho 2 đơn vị tham gia cuộc thi ý tưởng phương án thiết kế kiến trúc công trình nhà hát.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trước đây TP. HCM có ba nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP. HCM), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP. HCM) và Nhạc viện TP. HCM. Nay chỉ có Nhà hát TP. HCM còn có giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi biểu diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Vì vậy, để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa, nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, góp phần nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa của người dân, phát huy giá trị văn hóa truyền thống…, việc xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm là hết sức cần thiết và cấp bách.

Tại kỳ họp thứ 10 khóa IX Hội đồng Nhân dân TP. HCM, các đại biểu đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà hát này.

Tin mới lên