Người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm làm lãnh đạo cấp cao của Samsung
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.
Bỏ Google, Facebook về GotIt!
Tháng 3/2014, Matt Gabler - người phụ trách phát triển Google Books, đang có thu nhập hàng triệu USD mỗi năm tại đây - gây ngạc nhiên khi quyết định rời Google về làm cho GotIt! - một công ty khởi nghiệp nhỏ tại thung lũng Silicon.
Lý giải quyết định của mình, Matt nói: "Tôi biết Trần Việt Hùng và GotIt! vài tháng trước khi quyết định đầu quân cho công ty này. Ban đầu tôi không hề có ý định về GotIt!. Tuy nhiên, sau vài lần gặp gỡ, chúng tôi hiểu nhau rõ hơn và tôi thực sự ấn tượng với những gì mà một công ty nhỏ như GotIt! làm được tại thời điểm đó. Tôi cho rằng họ có thể tạo ra những thay đổi lớn lao nên quyết định về GotIt! làm việc".
Không chỉ Matt Gabler mà hàng loạt nhân vật có tiếng khác trong giới công nghệ như Rohan Relan - người khởi động App Streaming của Google, hay David Ye - người xây dựng quảng cáo trên Newsfeed của Facebook… cũng lần lượt về với GotIt!. Nhờ những sự trợ lực này mà GotIt! có những bước phát triển thần tốc. Hiện công ty đã lọt vào top 2 những ứng dụng dành cho học tập trên App Store và đứng đầu, trên cả Google Play.
Chỉ tuyển người giỏi hơn CEO
CEO GotIt! chia sẻ, khi tuyển người, ông thường tìm những người siêu giỏi, đẳng cấp thế giới và chỉ tuyển những người giỏi hơn mình. Trần Việt Hùng giải thích: "Việt Nam có nhiều người sợ thuê nhân viên giỏi hơn mình; nhưng nếu thuê nhân viên kém hơn mình, công ty khó có cơ hội phát triển bởi mình đã là trần".
Trần Việt Hùng thường nhờ các mối quan hệ xác định đối tượng cần tìm kiếm rồi tìm cách tiếp cận. Trong những lần gặp gỡ đầu tiên, ông luôn cố gắng tạo cho đối tượng cảm giác thoải mái, không gây áp lực rồi dần dần để họ hiểu về GotIt!, triển vọng phát triển của công ty và bản thân khi gia nhập.
Một yếu tố tối quan trọng là thứ Hùng dùng để thuyết phục họ không phải tiền bạc hậu hĩnh mà là tầm nhìn, thử thách và một vị trí tạo ra ảnh hưởng lớn. "Những người đó ở công ty cũ thì đóng góp và ảnh hưởng của họ rất nhỏ. Khi chuyển sang GotIt!, họ sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của công ty và có cơ hội làm cái gì đó mang tính toàn cầu hơn" - Hùng nói.
Đó chính là trường hợp của Matt Gabler. Matt vốn phụ trách phát triển Google Books, sang GotIt! làm trưởng bộ phận điều hành. Đây là vị trí có ảnh hưởng lớn tại công ty, GotIt! càng phát triển lớn mạnh, tầm ảnh hưởng đó càng lớn.
"Khi công ty thành công và cổ phần hóa, chúng tôi sẽ có nhiều lợi ích từ cổ phiếu. Đây cũng chính là yếu tố giúp công ty thu hút và giữ chân người tài. Bạn biết đấy, tại thung lũng Silicon, sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt, các chuyên gia công nghệ giỏi luôn luôn được săn đón" - Matt Gabler chia sẻ.
Trần Việt Hùng cho biết quy trình tuyển dụng nhân viên của ông có nhiều khác biệt so với Việt Nam. Người tuyển dụng có thể gặp gỡ sếp hoặc đồng nghiệp của nhân viên định tuyển dụng để tìm hiểu thêm về người này. Sau khi "kéo" được người giỏi về, Hùng sẽ đặt hết niềm tin và tạo điều kiện để họ thể hiện, phát huy năng lực.
Kỹ năng làm ông chủ của Tây
"So với những sếp khác, làm việc với Hùng không tạo cho tôi sự khác biệt bởi Hùng có rất nhiều đặc điểm của một ông chủ Mỹ. Anh có rất nhiều ý tưởng sáng tạo tuyệt vời, lại không hề sợ thất bại, luôn thích khám phá những điều mới lạ - điều tương đồng với những công ty khởi nghiệp khác ở Mỹ" - Matt Gabler cho biết.
Cho rằng yếu tố tiên quyết để có thể làm ông chủ của tây là phải thay đổi bản thân, Trần Việt Hùng giải thích thêm: Người Việt qua Mỹ có nhiều cái không hiểu, không biết về văn hóa, con người, ngôn ngữ. Chính điều này tạo ra áp lực buộc những người như ông phải học, học thật nhanh và thậm chí là phải biến mình khác đi để phù hợp. "Nhiều bạn có quan điểm là phải giữ bản sắc, tôi thì cho rằng cái quan trọng là khả năng thích nghi với hoàn cảnh. Phải nhận ra cái gì mình không biết và luôn luôn phải học hỏi" - Hùng bộc bạch.
CEO của GotIt! cho biết thêm, để làm lãnh đạo một công ty có nhiều nhân sự nước ngoài, ngoài việc phải hiểu văn hóa, ngôn ngữ của họ, ông chủ còn cần có các kỹ năng về quản lý, kỹ năng mềm. "Các nhân viên của GotIt! toàn là những người có năng lực và họ giỏi hơn nên trong trao đổi công việc, người chủ không nên có thái độ kẻ cả, bề trên".
Là một công ty có nhân sự đa quốc gia, lại hoạt động ở Mỹ là chủ yếu, GotIt! thường xuyên đưa nhân viên từ Việt Nam sang Mỹ, đồng thời đưa nhân viên từ Mỹ về Việt Nam. Trần Việt Hùng cho biết, đây là cách để mọi người có nhiều thời gian cùng làm việc, học hỏi lẫn nhau.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.
(VNF) - Nhờ cổ phiếu Vingroup và hệ sinh thái VinFast tăng giá mạnh, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đạt 21,1 tỷ USD, đưa ông vươn lên vị trí 111 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.
(VNF) - Hà Siêu Hân, cô giáo tiểu học tại Bắc Kinh và cũng là ái nữ của tỷ phú Macau Hà Hồng Sân, gây chú ý với công chúng không chỉ bởi sự tận tâm trong giảng dạy mà còn bởi khối tài sản lên tới hơn 700 triệu HKD (hơn 2.000 tỷ đồng)
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), nói về 3 vị ân nhân, trong đó có một vị từng là tỷ phú USD của Việt Nam.
(VNF) - Với những chiêu trò tinh vi, nữ CEO Bất động sản Nhật Nam, bà Vũ Thị Thúy, đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư sập bẫy, ký 43.314 hợp đồng hợp tác đầu tư.
(VNF) - Tân Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Bùi Quang Dũng hiện đang là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC.
(VNF) - Chia sẻ của các tỷ phú, doanh nhân từng trải qua nhiều mối quan hệ, sóng gió trên thương trường cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phép thử của lòng người ở một thời điểm: xung đột về lợi ích, tiền bạc, quyền lực hay danh vọng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Nhà sáng lập và Chủ tịch Saigon Books: “Người sống tử tế chưa chắc đã trở thành doanh nhân thành công. Nhưng doanh nhân thành công nhất định phải là người tử tế.”
(VNF) - Đầu tháng 11, giới doanh nhân Việt Nam chứng kiến nhiều sự kiện đáng chú ý: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty hàng không vũ trụ VinSpace, CEO Cà Mèn Nguyễn Đức Nhật Thuận qua đời ở tuổi 34, Giám đốc O2 Việt Nam Hồ Đồng Tháp xin án treo trong vụ đánh bạc Pullman, còn doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ bị bắt vì sản xuất kem chống nắng giả.
(VNF) - Đây là đề xuất của doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Công ty CP Shinec sau chuyến làm việc tại Australia nhằm chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai trung tâm Tài chính quốc tế trong năm 2026 với Shinec
(VNF) - Chiều 4/11, tại điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng lao động Việt Nam, nhà sáng lập, Chủ tịch hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á.
(VNF) - Với kinh nghiệm nhiều thập kỷ điều hành doanh nghiệp và từng tham gia hàng loạt dự án lớn, vị doanh nhân kín tiếng cho rằng giới trẻ muốn thành công nên đi làm để “rèn năng lực thật” trước khi nghĩ đến khởi nghiệp – bởi “không kỹ năng, đam mê chỉ đốt tiền”.
Sáng 4/11, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - Tại Hội nghị Ban Chấp hành VCCI lần thứ 11, khóa VII, tất cả đại biểu tham dự đã nhất trí bầu ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2025-2030, giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhiệm kỳ 2021-2026.
(VNF) - Ông Nhâm Hà Hải, CEO kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS), vừa bất ngờ nộp đơn xin thôi việc theo nguyện vọng cá nhân, kết thúc gần ba năm dẫn dắt công ty.
(VNF) - Câu chuyện chiếc xe cưới tưởng như nhỏ bé lại khiến hình ảnh doanh nhân Nguyễn Viết Vương trở nên đáng chú ý trong lễ thành hôn với Hoa hậu Đỗ Thị Hà. Trong bối cảnh nhiều người trẻ thuộc thế hệ kế nghiệp xuất hiện với hình ảnh thời thượng, Vương lại chọn sự bình tĩnh, tiết chế và tinh tế.
(VNF) - Điểm mạnh của doanh nghiệp Việt là tinh thần linh hoạt, sáng tạo, dám làm và thích ứng nhanh với thị trường. Tuy nhiên, chính sự linh hoạt này đôi khi lại dẫn đến việc bỏ qua nguyên tắc, xem nhẹ tính pháp lý trong điều hành.
(VNF) - Là nữ bộ trưởng trẻ nhất trong nội các đầu tiên của Thủ tướng Sanae Takaichi, bà Kimi Onoda đang nổi lên như một nhân vật trung tâm trong nỗ lực cân bằng giữa an ninh kinh tế và chính sách nhập cư, hai trụ cột đang tái định hình vị thế của Nhật Bản trong thời đại toàn cầu hóa đầy biến động.
(VNF) - Trước khi bị bắt, ca sĩ Lương Bằng Quang (chồng DJ Ngân 98) là chủ, cổ đông lớn của 2 doanh nghiệp có quy mô hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Tổng giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
(VNF) - Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Công ty cổ phần Vinhomes vừa được bổ nhiệm là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed
(VNF) - Ngày 17/10/2025, trong không gian trang trọng với sự tham dự của hơn 400 khách mời quốc tế, đại diện Chính phủ Singapore, các doanh nhân ASEAN và truyền thông quốc tế, giải thưởng danh giá Doanh nhân Xuất sắc ASEAN - ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2025 đã tôn vinh Anh hùng Lao động Thái Hương của Việt Nam “với tầm nhìn truyền cảm hứng mạnh mẽ về thực phẩm sạch, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn đang ngày càng mở rộng ra thế
(VNF) - Từ một ca sĩ trẻ bước ra từ dòng nhạc đồng quê, Taylor Swift đã trở thành biểu tượng của kỷ nguyên nghệ sĩ tự chủ, nơi tài năng, chiến lược và bản lĩnh kinh doanh hòa quyện thành sức mạnh định hình cả một nền công nghiệp.
(VNF) - Trong môi trường kinh doanh khốc liệt, bà Lâm Thúy Ái – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Mebipha chọn con đường sản xuất – thương mại, lĩnh vực đòi hỏi bản lĩnh và kỷ luật cao. Hơn hai thập kỷ điều hành doanh nghiệp, bà không nói nhiều về bình đẳng giới mà chứng minh bằng hành động và kết quả. Câu chuyện của bà là lát cắt điển hình về vai trò phụ nữ trong thương trường Việt: từ hoài nghi đến khẳng định bằng năng lực và sự bền bỉ. Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, VietnamFi
(VNF) - Trong cuộc trò chuyện cùng VietnamFinance, Doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đã chia sẻ về tư duy lãnh đạo của một nữ doanh nhân thế hệ mới. Cô chọn sự hài hòa giữa công việc và gia đình, giữa toàn cầu và bản sắc Việt, giữa lý trí của người lãnh đạo và cảm xúc của người phụ nữ.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.