Tài chính quốc tế

Telegram phát triển tiền điện tử ‘Gram’, cạnh tranh với Facebook?

(VNF) - Theo New York Times, tiền điện tử “Gram” sẽ được Telegram đưa vào lưu thông trong 2 tháng tới, được cho là để cạnh tranh với tiền điện tử “Libra” của Facebook.

Telegram phát triển tiền điện tử ‘Gram’, cạnh tranh với Facebook?

Theo New York Times, tiền điện tử “Gram” sẽ được Telegram đưa vào lưu thông trong 2 tháng tới.

Tuy nhiên, nhật báo Nga Vedomosti cho biết các chuyên gia Nga sáng lập ra Telegram cam đoan sẽ cho ra mắt tiền số Gram trước ngày 31/10 tới, nếu không sẽ  hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư.

Theo Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, để thực hiện mục tiêu này, Telegram đã kêu gọi được khoản đầu tư cao kỷ lục 1,7 tỷ USD từ 200 nhà đầu tư tư nhân thông qua Các Dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO).

Trong một tài liệu bị rò rỉ trên mạng, các "cha đẻ" của Telegram với 250 triệu người dùng bày tỏ mong muốn tạo ra đồng tiền số chuẩn được dùng để giao dịch thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Theo tài liệu trên, Telegram dự định thiết kế một hệ thống thanh toán nhanh, bảo mật và hướng tới trở thành “phương tiện thay thế các loại thẻ Visa và Mastercard trong nền kinh tế phi tập trung mới”.

Vẫn chưa rõ các nhà làm luật sẽ phản ứng thế nào với tiền điện tử mới của Telegram. Đồng tiền Libra của Facebook đang bị giới tài chính lên án rất nhiều vì có thể làm méo mó thị trường tiền tệ hiện nay.

Trước đó, Facebook hồi tháng 6 tuyên bố sẽ cùng với 28 đối tác, bao gồm những cái tên lớn như Mastercard, PayPal, Uber…, phát hành tiền điện tử Libra vào năm 2020.

Facebook và đối tác cho biết đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được xây dựng trên một hạ tầng công nghệ chuỗi khối (blockchain) mới và sẽ được hậu thuẫn bởi dự trữ tiền gửi ngân hàng cũng như trái phiếu chính phủ ngắn hạn.

Tiền điện tử Libra được Facebook phát triển nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh.

Facebook hy vọng tiền điện tử Libra sẽ giúp thúc đẩy giao dịch giữa các khách hàng và doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời giúp những khách hàng không dùng dịch vụ ngân hàng có thể lần đầu tiên tiếp cận dịch vụ tài chính. 

Giám đốc sàn giao dịch tiền điện tử Coinhouse (Pháp), Manuel Valente cho rằng: “Facebook và Telegram đã nhận thấy một khoảng trống cần lấp đầy”. Các "đại gia" công nghệ này muốn cho phép người dùng trao đổi một số khoản tiền nhỏ trực tuyến mà không phải thông qua ngân hàng hoặc các ứng dụng. Ông Valente nhấn mạnh những dự án mới sẽ khiến các quốc gia thêm lo ngại về nguy cơ mất quyền kiểm soát các đồng tiền điện tử này.

Có một sự khác biệt giữa Libra và Gram đó là Libra được bảo chứng bởi USD gửi trong ngân hàng, nghĩa là giá trị của nó sẽ không biến động mạnh, còn Gram không được bảo chứng bởi bất kỳ tài sản nào.

Telegram cho biết tiền kỹ thuật số mới sẽ hoạt động với cấu trúc phi tập trung tương tự như Bitcoin, có thể giúp cho việc tuân thủ các quy định của chính phủ dễ dàng hơn.

Cũng chính vì vậy, Telegram cần xây dựng một nền tảng để tạo ra giá trị cho đồng tiền Gram của mình. Đó là nền tảng Telegram Open Network, mà người dùng có thể mua và bán các loại hàng hóa thông qua Telegram, sẽ được ra mắt bản thử nghiệm trong khoảng vài tuần tới.

Telegram là ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí qua internet, được xây dựng và sáng lập bởi Pavel Durov, người đứng sau Vkontakte, mạng xã hội lớn nhất tại nước Nga.

Ngay từ khi ra đời vào năm 2013, Telegram được nhiều trang công nghệ lớn đánh giá là “dịch vụ nhắn tin miễn phí tốt nhất thế giới”.

Xem thêm >> Ông Trump cảnh báo sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc nếu tái đắc cử

Tin mới lên