Telegram tiết lộ thông tin người dùng với nhiều chính phủ từ năm 2018
(VNF) - Nhà sáng lập kiêm CEO của Telagram, ông Pavel Durov, cho hay nền tảng này đã hợp tác với các cơ quan chức năng trong các vụ án hình sự kể từ năm 2018.
- CEO Telegram bị truy tố nhiều tội danh, cấm rời khỏi Pháp 29/08/2024 10:55
Trong bài chia sẻ trên trang cá nhân ngày 2/10, ông Durov tiết lộ rằng dịch vụ nhắn tin Telagram đã tuân thủ chính sách bảo mật ở một số quốc gia và đã tiết lộ thông tin về tội phạm cho chính quyền trong 6 năm qua.
Tỷ phú công nghệ người Nga hiện vẫn không thể rời khỏi Pháp sau khi bị bắt tại Paris vào cuối tháng 8 và bị buộc tội nhiều tội danh như điều hành một nền tảng được sử dụng cho tội phạm có tổ chức và từ chối hợp tác với chính quyền Pháp.

Tuyên bố của ông Durov được đưa ra để phản hồi lại những lo ngại xung quanh chính sách bảo mật được Telegram cập nhật vào tháng trước.
Theo đó, trong thông báo đưa ra ngày 23/9, ông Durov cho biết Telegram hiện sẽ tiết lộ địa chỉ IP và số điện thoại của những người dùng vi phạm các quy tắc của ứng dụng cho các cơ quan có thẩm quyền "để đáp ứng các yêu cầu pháp lý hợp lệ". Điều này nhằm ngăn chặn "những kẻ xấu" "gây nguy hiểm cho tính toàn vẹn" của nền tảng này.
Nền tảng này cho biết họ sẽ tiết lộ tất cả dữ liệu người dùng được chia sẻ với các viên chức thực thi pháp luật trong các báo cáo minh bạch hàng quý.
Những người dùng coi trọng tính ẩn danh và quyền riêng tư đã bày tỏ lo ngại rằng những cập nhật đó có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến quyền tự do ngôn luận. Khả năng thực thi pháp luật truy cập vào dữ liệu người dùng có thể ngăn cản cá nhân sử dụng nền tảng này cho mục đích giao tiếp riêng tư.
Trước thỏa thuận tiết lộ dữ liệu, nền tảng đã giới thiệu một tính năng cho phép người dùng báo cáo các cuộc trò chuyện riêng tư cho người kiểm duyệt. Điều đó cũng đánh dấu sự thay đổi so với lập trường trước đây của nền tảng rằng các cuộc trò chuyện riêng tư được bảo vệ khỏi các yêu cầu kiểm duyệt.
Những thay đổi gần đây có vẻ là nỗ lực của Telegram nhằm đối phó với áp lực pháp lý đang diễn ra, đặc biệt là sau vụ bắt giữ ông Durov tại Pháp vì những cáo buộc liên quan đến việc nền tảng này xử lý nội dung bất hợp pháp.
Trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân, CEO Telegram lưu ý rằng chính sách mới không cấu thành "sự thay đổi lớn" về cách thức hoạt động của Telegram và rằng họ đã chia sẻ với các cơ quan có thẩm quyền thông tin chi tiết về những tên tội phạm lạm dụng nền tảng này.
“Kể từ năm 2018, Telegram đã có thể tiết lộ địa chỉ IP/số điện thoại của tội phạm cho các nhà chức trách, theo Chính sách bảo mật của chúng tôi ở hầu hết các quốc gia”, ông Durov giải thích, đồng thời lưu ý rằng bất cứ khi nào nền tảng này nhận được “yêu cầu pháp lý được hình thành hợp lệ thông qua các đường dây liên lạc có liên quan”, họ sẽ xác minh yêu cầu đó và tiết lộ địa chỉ IP/số điện thoại của những tên tội phạm nguy hiểm.
Ông Durov tiết lộ rằng tại Brazil, Telegram đã tiết lộ dữ liệu cho hơn 200 yêu cầu pháp lý kể từ đầu năm và gần 7.000 yêu cầu tại Ấn Độ trong cùng kỳ.
Ông cũng lưu ý rằng đã có sự gia tăng về số lượng "yêu cầu pháp lý hợp lệ" ở châu Âu trong những tháng gần đây, cho thấy rằng điều này có thể là do nhiều cơ quan EU đã bắt đầu sử dụng đường dây liên lạc phù hợp cho các yêu cầu như vậy.
Ông Durov giải thích rằng bản cập nhật gần đây cho chính sách bảo mật của nền tảng này chỉ nhằm mục đích hợp lý hóa và thống nhất chính sách, đồng thời nhấn mạnh rằng các nguyên tắc cốt lõi của Telegram không hề thay đổi.
Ông Durov cho biết: “Chúng tôi luôn nỗ lực tuân thủ luật pháp địa phương có liên quan miễn là chúng không vi phạm các giá trị về tự do và quyền riêng tư của chúng tôi”.
Cách tiếp cận hiện nay của Telegram được cho là cân bằng quyền riêng tư của người dùng với việc tuân thủ pháp luật, đảm bảo rằng nền tảng này không trở thành nơi ẩn náu cho các hoạt động tội phạm.
Nhà sáng lập kiêm CEO của Telagram, ông Pavel Durov, đã bị bắt giữ sau khi hạ cánh tại một sân bay ở Paris vào cuối tháng 8 và được tại ngoại sau đó vài ngày. Ông bị buộc tội 12 tội danh, bao gồm đồng lõa trong việc phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em, buôn bán ma túy và rửa tiền. Các tội danh này xuất phát từ cáo buộc rằng các quy tắc kiểm duyệt lỏng lẻo của Telegram cho phép dịch vụ nhắn tin này bị lạm dụng tràn lan.
Doanh nhân này đã kịch liệt phủ nhận các cáo buộc, nhấn mạnh rằng Telegram luôn nỗ lực làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước để thiết lập "sự cân bằng phù hợp giữa quyền riêng tư và bảo mật". Ông cũng lưu ý rằng nền tảng này xóa "hàng triệu bài đăng và kênh có hại mỗi ngày" và công bố "báo cáo minh bạch hàng ngày" về các hành động chống lại việc phát tán nội dung bất hợp pháp.
Telegram nhượng bộ, đồng ý chuyển địa chỉ IP của 'kẻ xấu' cho chính quyền
Vì sao giá dầu vẫn tăng dù có kế hoạch xả kho dự trữ 400 triệu thùng?
(VNF) - Theo TS. Hồ Quốc Tuấn, phản ứng này cho thấy thị trường đang đặt cược vào những rủi ro lớn hơn nhiều so với câu chuyện nguồn cung ngắn hạn.
Sức chống chịu ấn tượng của kinh tế Trung Quốc trước cú sốc địa chính trị
(VNF) - Bất chấp căng thẳng địa chính trị, biến động giá năng lượng và môi trường thương mại toàn cầu nhiều bất ổn, kinh tế Trung Quốc vẫn cho thấy khả năng chống chịu đáng chú ý. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chứng minh sức bền trước những cú sốc từ bên ngoài.
Iran bắn tin giá dầu lên 200 USD/thùng, IEA lập tức xả 400 triệu thùng 'hạ nhiệt' thị trường
(VNF) - Căng thẳng tại Trung Đông đang làm dấy lên lo ngại về một cú sốc năng lượng mới với kinh tế toàn cầu. Trong khi phía Iran đưa cảnh báo giá dầu có thể vọt lên 200 USD/thùng, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang cân nhắc xả lượng dầu dự trữ kỷ lục nhằm ổn định thị trường và hạn chế nguy cơ giá năng lượng leo thang.
Iran tấn công thiêu cháy tàu chở dầu, không cho phép 'một lít dầu nào' đi qua Hormuz
(VNF) - Ít nhất ba tàu thương mại đã bị trúng các vật thể lạ tại vùng Vịnh Ba Tư trong ngày "tấn công mạnh nhất của Iran" 11/3, nâng tổng số tàu bị tấn công kể từ khi cuộc chiến bắt đầu lên 14 chiếc.
Mỗi tuần vay 50 tỷ USD, nợ công Mỹ tiến sát ngưỡng báo động
(VNF) - Việc vay nợ của Bộ Tài chính Mỹ chưa có dấu hiệu chậm lại khi nước này bước sâu hơn vào năm tài chính 2026. Báo cáo mới nhất của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho thấy thâm hụt ngân sách liên bang đã tăng thêm 1 nghìn tỷ USD chỉ trong 5 tháng đầu năm tài chính.
Láng giềng Việt Nam áp dụng 'biện pháp lạ' để người dân giảm tiêu thụ xăng dầu
(VNF) - Trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng và biến động của thị trường dầu mỏ thế giới, một số quốc gia Đông Nam Á đã triển khai những biện pháp đặc biệt nhằm hạn chế tiêu thụ xăng dầu.
IEA tính mở kho, chuẩn bị đợt xả dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá năng lượng
(VNF) - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đề xuất đợt giải phóng dầu lớn nhất từ trước đến nay từ kho dự trữ chiến lược.
Tài sản của Tổng thống Trump tăng mạnh trong nhiệm kỳ 2
(VNF) - Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2026 do Forbes công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện sở hữu khối tài sản hơn 6 tỷ USD, tăng mạnh so với nhiệm kỳ đầu. Đáng chú ý, ngoài bất động sản, lĩnh vực vốn gắn liền với tên tuổi của ông, phần gia tăng đáng kể trong khối tài sản của Tổng thống Mỹ được cho là đến từ các khoản đầu tư vào tiền điện tử.
Thêm một yết hầu dầu mỏ của Iran trong tầm ngắm tên lửa Mỹ và Israel
(VNF) - Bên cạnh eo biển Hormuz, đây cũng được xem là một điểm nghẽn năng lượng có thể khiến Tehran dễ tổn thương.
TT Trump 'bất nhất' việc kết thúc chiến sự Iran: Thị trường rối loạn
(VNF) - Cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran đang leo thang mạnh, trong khi các phát biểu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump và các quan chức Mỹ lại có nhiều điểm mâu thuẫn, gây bối rối cho dư luận và làm thị trường năng lượng biến động.
Cơn khát vốn lan rộng, startup Đông Nam Á đối mặt làn sóng 'xác sống'
(VNF) - Sau giai đoạn bùng nổ vốn đầu tư mạo hiểm, hệ sinh thái startup tại Đông Nam Á bước vào thời kỳ thắt chặt dòng tiền. Nguồn vốn suy giảm trong khi khả năng gọi vốn mới ngày càng khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đứng trước nguy cơ trở thành các công ty “xác sống” – tồn tại nhưng không có khả năng tăng trưởng bền vững.
Iran nêu điều kiện cho phép tàu tự do đi qua eo biển Hormuz
(VNF) - Iran tuyên bố các quốc gia Arab hoặc châu Âu trục xuất đại sứ Mỹ và Israel sẽ được phép tự do đi qua eo biển Hormuz. Động thái được đưa ra trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang, làm gián đoạn tuyến vận tải năng lượng quan trọng nhất thế giới.
Gia đình tỷ phú thu lợi nhuận hơn 2.000% nhờ cơn sốt vàng
(VNF) - Đối với gia đình Lundin, một gia đình người Thụy Điển gốc Canada đang kiểm soát đế chế khai thác mỏ và dầu khí trị giá hàng tỷ USD, khoản đầu tư 17,5 triệu đô la Canada (khoảng 12,7 triệu USD) có thể không phải là con số quá lớn. Nhưng nó trở nên đáng chú ý khi mang lại mức lợi nhuận lên tới 2.049%.
Giá dầu lao dốc 10% sau cảnh báo 'giáng đòn gấp 20 lần' của TT Trump với Iran
(VNF) - Giá dầu thế giới lao dốc khoảng 10% trong phiên giao dịch sáng 10/3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ phải hứng chịu đòn trừng phạt “mạnh gấp 20 lần” nếu tìm cách ngăn chặn dòng chảy dầu mỏ qua eo biển Hormuz, đồng thời phát tín hiệu rằng cuộc xung đột với Tehran có thể sớm kết thúc.
Căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt: Giá dầu xuống dưới 90 USD/thùng, chứng khoán châu Á phục hồi
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu cuộc chiến với Iran có thể sớm kết thúc, tâm lý thị trường nhanh chóng ổn định trở lại. Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh sau giai đoạn tăng nóng, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á đồng loạt phục hồi sau nhiều phiên biến động.
TT Trump tuyên bố: 'Cuộc chiến đã hoàn tất' và cân nhắc chiếm eo biển Hormuz
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến ở Iran “gần như đã hoàn tất”, trong bối cảnh thiệt hại kinh tế từ chiến dịch chung của Mỹ và Israel ngày càng gia tăng.
Châu Á trong cơn khủng hoảng năng lượng: 'Vay mượn tương lai để bình ổn hiện tại'
(VNF) - Các nền kinh tế phụ thuộc nhập khẩu năng lượng ở châu Á đang gấp rút triển khai nhiều biện pháp nhằm kiềm chế tác động từ cuộc xung đột Trung Đông ngày càng leo thang. Những biến động trên thị trường dầu khí đang lan rộng và bắt đầu gây áp lực trực tiếp lên người tiêu dùng, từ nông dân, tài xế đến các nhà sản xuất ô tô và cả các... đơn vị vận hành lò hỏa táng.
Iran chính thức có lãnh tụ tối cao mới, nguy cơ leo thang xung đột
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã gọi tân Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei là một lựa chọn “không thể chấp nhận được”.
G7 cân nhắc 'xả’ 400 triệu thùng dầu để 'cứu' thị trường
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 25%, lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2022 khi căng thẳng Trung Đông leo thang. Trước nguy cơ nguồn cung bị gián đoạn và áp lực lạm phát gia tăng, các nước G7 đang cân nhắc phương án phối hợp giải phóng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp nhằm ổn định thị trường năng lượng.
Giá vàng giảm mạnh, chuyên gia khuyến nghị chiến lược 'trung bình giá'
(VNF) - Sau giai đoạn tăng nóng đưa giá vàng lên mức cao kỷ lục, thị trường kim loại quý vừa trải qua một đợt điều chỉnh mạnh trong đầu tháng 3. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và tổ chức tài chính quốc tế cho rằng đây chủ yếu là nhịp điều chỉnh kỹ thuật sau chu kỳ tăng dài, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư giữ tâm lý ổn định và nhìn nhận thị trường trong bức tranh dài hạn.
Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu tăng: Một quốc gia 'ngư ông đắc lợi'
(VNF) - Quốc gia này nổi lên như một bên hưởng lợi khi nhu cầu đối với dầu khí gia tăng, thúc đẩy xuất khẩu năng lượng và kéo các cổ phiếu dầu khí đi lên, qua đó giúp thị trường chứng khoán tăng điểm.
Giá dầu vượt 110 USD/thùng, TT Trump nói ‘cái giá rất nhỏ’ để đánh bại Iran
(VNF) - Giá dầu thế giới vượt 110 USD/thùng khi chiến sự Trung Đông khiến nguồn cung bị gián đoạn và eo biển Hormuz gần như đóng cửa. Giữa lúc thị trường năng lượng chao đảo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng mức tăng này chỉ là “cái giá rất nhỏ phải trả” để đánh bại mối đe dọa hạt nhân từ Iran.
Một 'cá voi' xả ví bán mạnh, Bitcoin đối mặt rủi ro điều chỉnh
(VNF) - Hoạt động bán ra của các “cá voi” Bitcoin sau đợt tăng mạnh đầu tháng 3 đang làm dấy lên lo ngại rằng thị trường tiền điện tử vẫn chưa kết thúc giai đoạn điều chỉnh. Trong khi đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ lại có xu hướng mua vào khi giá giảm.
Trung Quốc: Căn hộ rẻ hơn ô tô, đua nhau đến 'thành phố ma' để nghỉ hưu trước 30 tuổi
(VNF) - Khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, một hiện tượng mới đang xuất hiện: một bộ phận người trẻ đổ xô đi mua những căn hộ giá rẻ để có thể “nghỉ hưu” sớm.
Giá dầu bùng nổ, chính thức vượt 100 USD/thùng
(VNF) - Chiến tranh Iran đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2022. Tổng thống Donald Trump cho rằng việc giá năng lượng tăng vọt chỉ là “cái giá rất nhỏ phải trả” trong bối cảnh xung đột Trung Đông đang làm rung chuyển thị trường toàn cầu.
Vì sao giá dầu vẫn tăng dù có kế hoạch xả kho dự trữ 400 triệu thùng?
(VNF) - Theo TS. Hồ Quốc Tuấn, phản ứng này cho thấy thị trường đang đặt cược vào những rủi ro lớn hơn nhiều so với câu chuyện nguồn cung ngắn hạn.
Thâm nhập công trường đào hồ đầu mối 370 tỷ chống ngập cho phía Tây Hà Nội
(VNF) - Công trường dự án hồ đầu mối Mễ Trì (Đồng Bông 2) rộng 12ha chống ngập cho khu vực phía Tây Thủ đô đang được thi công khẩn trương.


































































