Tài chính quốc tế

Thái Lan chứng kiến ‘điều kỳ diệu’, toàn bộ đội bóng nhí được giải cứu thành công

(VNF) - Người dân Thái Lan cuối cùng cũng đã "thở phào nhẹ nhõm" sau khi các thợ lặn đã đưa được 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên ra khỏi hang Tham Luang tối ngày hôm nay (10/7), kết thúc chiến dịch giải cứu suốt hơn hai tuần qua.

Thái Lan chứng kiến ‘điều kỳ diệu’, toàn bộ đội bóng nhí được giải cứu thành công

Toàn bộ đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu thành công.

Ngày 10/7, chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan đợt tiếp tục diễn ra đợt 3 để giải cứu 5 người còn lại bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn cho biết, việc đưa các thành viên đội bóng Thái Lan ra ngoài trong đợt 3 này gặp nhiều khó khăn và thách thức hơn những ngày trước đó, đặc biệt là vì số lượng tăng thêm 1 người.

Thông báo trên trang Facebook của Hải quân Thái Lan.

Tuy nhiên, quá trình giải cứu đã thành công hơn mong đợi, lực lượng SEAL của Hải quân Thái Lan đã giải cứu thành công toàn bộ 5 người còn sót lại.

Vào khoảng 19h ngày 10/7, trang Facebook của SEAL viết: " Tất cả 12 lợn hoang và huấn luyện viên đều đã rời hang an toàn. Giờ đây, chúng tôi đang chờ 4 thợ lặn ra. Hooyah”.

Theo thông báo từ SEAL, hiện vẫn còn một bác sĩ và ba đặc nhiệm SEAL trong hang. Họ được cử tới để hỗ trợ đội bóng nhí Thái Lan trong thời gian mắc kẹt.

Tám cầu thủ đội bóng thiếu niên được giải cứu khỏi hang trước đó được các y bác sĩ xác nhận đã bắt đầu hồi phục sức khỏe sau nửa tháng mắc kẹt trong lòng đất.

Xe cứu thương được điều đến khu vực gần hang Tham Luang.

Theo Straits Times, tại cuộc họp báo ngày 10/7 tại bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Jesada Chokedamrongsuk xác nhận các cầu thủ nhí đã tỉnh táo và có thể ngồi dậy. Hiện thời, 8 cầu thủ đang được điều trị trong khu phòng bệnh cách ly tại bệnh viện.

Kết quả chụp X-quang cho thấy 2 em trong nhóm 4 thiếu niên đầu tiên được cứu có triệu chứng mắc bệnh về phổi, nhưng không nghiêm trọng. Nhóm 4 cầu thủ thứ 2 hiện vẫn đang có thân nhiệt thấp và nhịp tim chậm.

Nguười dân Thái Lan "thở phào nhẹ nhõm" vì 13 người đã được giải cứu thành công.

Các bác sĩ chẩn đoán rằng các cầu thủ sẽ phải ở trong bệnh viện ít nhất 1 tuần. Các em sẽ được giám sát kĩ càng đề phòng trường hợp họ có triệu chứng mắc bệnh truyền nhiễm vì ở trong hang sâu quá lâu ngày.

12 cầu thủ nhí tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên đã mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) từ ngày 23/6 vì nước dâng lên quá cao, chặn lối đi ra. Họ được tìm thấy đêm 2/7, tức 10 ngày sau đó.

Supat Khamsueb, một thành viên của đội cứu hộ nói rằng những cậu bé đã sống sót nhờ uống nước chảy từ vách đá vôi, nằm im một chỗ, hạn chế vận động và chưa bao giờ ngừng hy vọng sẽ có người tới giải cứu.

Cùng với đó, việc những đứa trẻ có nền tảng thể lực tốt nhờ thường xuyên tập luyện thể thao giúp chúng có thể chống chọi trong nhiều ngày.

Xem thêm >> Thái Lan từ chối sử dụng ‘phương tiện đặc biệt’ của Elon Musk để giải cứu đội bóng nhí

Tin mới lên