Tài chính quốc tế

Thái Lan từ chối sử dụng ‘phương tiện đặc biệt’ của Elon Musk để giải cứu đội bóng nhí

(VNF) - "Mặc dù công nghệ của ông ấy tốt và tinh vi, nó không thực tế cho nhiệm vụ này", Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu lực lượng cứu hộ Thái Lan đề cập tới chiếc tàu ngầm mini của tỷ phú Elon Musk trong cuộc họp báo hôm nay (10/7).

Thái Lan từ chối sử dụng ‘phương tiện đặc biệt’ của Elon Musk để giải cứu đội bóng nhí

Thái Lan từ chối sử dụng ‘phương tiện đặc biệt’ của Elon Musk để giải cứu đội bóng nhí.

Tuy nhiên, Osatanakorn nói đội ngũ giải cứu rất trân trọng sự nhiệt tình của Musk và nhóm kỹ sư của ông.

Trước đó cùng ngày, vị tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk đăng dòng tweet cho hay: "Tôi vừa trở về từ hang số 3. Tàu ngầm mini đã sẵn sàng khi cần thiết. Nó được làm từ một phần quả tên lửa và sẽ mang tên "lợn hoang" (Wild boar)". Đồng thời ông cũng không quên khen ngợi "Thái Lan đẹp tuyệt vời".

Theo Musk tiết lộ, "cơ bản đó là một tàu ngầm cỡ nhỏ, sử dụng ống chuyển oxy lỏng của tên lửa Falcon". Nó đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể di chuyển và đủ nhỏ để vượt qua những khoảng trống hẹp trong hang động Thái. Thiết bị này cũng được trang bị và thiết kế để bảo vệ trước va chạm với đá. Điều quan trọng là người ở bên trong tàu ngầm không cần phải biết bơi hoặc biết các dùng bình dưỡng khí.

Chiếc tàu ngầm mini được đặt theo tên đội bóng "Lợn hoang".

Tuy nhiên, khi giới thiệu chiếc tàu trên Twitter, Musk cũng lường trước khả năng thiết bị sẽ không được sử dụng. "Nếu không được dùng lần này thì có thể nó sẽ hữu ích trong các tình huống tương lai", ông viết.

Sau 2 ngày với 2 đợt giải cứu, 8 thành viên đội bóng nhí Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang an toàn và đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Tỷ phú người Mỹ chia sẻ trên Twitter.

Theo Straits Times, tại cuộc họp báo ngày 10/7 tại bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Jesada Chokedamrongsuk xác nhận các thiếu niên được giải cứu không bị sốt hoặc mắc các chứng bệnh nghiêm trọng.

Các cầu thủ "nhí" đã tỉnh táo và có thể ngồi dậy, ông Chokedamrongsuk cho hay. Hiện thời, 8 cầu thủ nhí đang được điều trị trong khu phòng bệnh cách ly tại bệnh viện.

Các bác sĩ chẩn đoán rằng các cầu thủ sẽ phải ở trong bệnh viện ít nhất 1 tuần.

Các bác sĩ chẩn đoán rằng các cầu thủ sẽ phải ở trong bệnh viện ít nhất 1 tuần. Các em sẽ được giám sát kĩ càng đề phòng trường hợp họ có triệu chứng mắc bệnh truyền nhiễm vì ở trong hang sâu quá lâu ngày.

Ở diễn biến liên quan mới nhất, ông Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu ban chỉ huy hỗn hợp của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan, cho biết nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch thì vào cuối ngày 10/7, tất cả các cầu thủ còn lại trong đội bóng nhí này sẽ được đưa ra khỏi hang.

12 cậu bé độ tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi mất tích trong hang động Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6. Họ được tìm thấy đêm 2/7, tức 10 ngày sau đó.

Supat Khamsueb, một thành viên của đội cứu hộ nói rằng những cậu bé đã sống sót nhờ uống nước chảy từ vách đá vôi, nằm im một chỗ, hạn chế vận động và chưa bao giờ ngừng hy vọng sẽ có người tới giải cứu.

Cùng với đó, việc những đứa trẻ có nền tảng thể lực tốt nhờ thường xuyên tập luyện thể thao giúp chúng có thể chống chọi trong nhiều ngày.

Xem thêm >> London cáo buộc ‘Nga tấn công trên đất Anh’, kêu gọi cả thế giới lên án

Tin mới lên