Tài chính quốc tế

Thảm kịch máy bay Il-20: Ông Putin ‘chĩa mũi nhọn’ vào Israel

(VNF) - Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ý không đồng tình với cách giải thích của quân đội Israel về vụ trinh sát cơ Il-20 Nga bị bắn rơi.

Thảm kịch máy bay Il-20: Ông Putin ‘chĩa mũi nhọn’ vào Israel

"Thông tin do quân đội Israel cung cấp trái ngược với kết luận điều tra của Bộ Quốc phòng Nga. Thực tế cho thấy hành động của phi công Israel là nguyên nhân chính dẫn tới thảm kịch này", AFP trích tuyên bố của Điện Kremlin về cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo.

Cũng trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Benjamin Netanyahu lưu ý rằng việc Nga cung cấp "rồng lửa" S-300 cho Syria sẽ làm gia tăng nguy cơ xung đột tại khu vực, khẳng định Israel sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh và lợi ích của mình, đồng thời cũng đã nhất trí với ông Putin về việc tiếp tục phối hợp giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Quân đội Syria đêm 17/9 vô tình bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của Nga khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng trong khi tìm cách ngăn chặn tiêm kích Israel không kích mục tiêu ở tỉnh Latakia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/9 có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/9 đã công bố báo cáo chi tiết từng phút về thời điểm xảy ra thảm kịch này dựa trên dữ liệu radar đồng thời tái hiện chi tiết tình huống chiếc Il-20 bị phòng không Syria bắn nhầm bằng video 3D.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Không quân Israel đã cung cấp cho Nga thông tin sai lệch về vị trí các cuộc không kích ở Syria, dẫn tới chỉ huy máy bay Il-20 không thể xác định được vùng an toàn và bị bắn trúng.

Thêm vào đó, Không quân Israel đã thông báo cho Nga về các cuộc không kích được lên kế hoạch từ trước nhắm vào những mục tiêu ở Syria ngay khi bắt đầu tấn công thay vì báo trước.

Nga cáo buộc máy bay Israel đã lấy Il-20 làm lá chắn để tránh tên lửa phòng không Syria.

Sau đó 1 ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp thêm dữ liệu củng cố giả thuyết tiêm kích Israel lợi dụng trinh sát cơ Il-20 làm bình phong chắn tên lửa.

"Dữ liệu từ hệ thống phòng không S-400 tại căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia cho thấy quả đạn phòng không Syria ban đầu nhắm vào một tiêm kích F-16 của Israel, trước khi đột ngột thay đổi hành trình và lao vào máy bay Nga", theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov.

Theo lời ông Konashenkov, máy bay Israel sau đó bất ngờ thay đổi tọa độ và đường bay, tiếp tục tuần tra ở ngoài khơi Syria thay vì đã trở về không phận Israel như tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng nước này.

Chiến đấu cơ F-16 của Israel.

"Dữ liệu radar mới chứng minh rõ ràng lỗi dẫn đến việc trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi thuộc về không quân Israel. Việc Tel Aviv tuyên bố không chịu trách nhiệm trong sự cố này là hoàn toàn sai", tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Đáp lại những cáo buộc từ phía Moscow, Bộ Quốc phòng Israel (IDF) khẳng định: "Không quân Israel không núp sau bất cứ máy bay nào và máy bay Israel đã ở không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi”.

Israel sẽ tiếp tục sử dụng "vũ khí sát thương và chính xác" để ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự thường trực ở Syria, IDF nhẫn mạnh.

Xem thêm >> Nga chuyển 'rồng lửa' S-300 cho Syria: Israel có thể kéo Mỹ vào cuộc

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên