Tài chính

Thành Thành Công trở thành cổ đông lớn, Sacomreal liệu có hóa rồng?

(VNF) - Việc cho phép Thành Thành Công tăng tỷ lệ sở hữu lên 36% sẽ giúp Sacomreal có thêm tiềm lực tài chính để "lấn sân" sang bất động sản khu công nghiệp, cũng như xây dựng thêm các cảng sông, cảng biển. Đặc biệt là hướng đến khai thác quỹ đất 150 ha ở Phú Quốc vốn đang được hướng đến phát triển thành đặc khu kinh tế...

Thành Thành Công trở thành cổ đông lớn, Sacomreal liệu có hóa rồng?

Tại Đại hội Cổ đông bất thường năm 2017 của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal, mã chứng khoán SCR) diễn ra sáng nay 18/12, nhiều quyết định quan trọng đã được cô đông thông qua, trong đó nổi bật là quyết định cho phép Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) nâng tỷ lệ sở hữu tại SCR lên 36%.

Đích nhắm bất động sản khu công nghiệp

Theo Chủ tịch Sacomreal Phạm Điền Trung, hiện Sacomreal (SCR) chỉ mới phát triển phân khúc bất động sản (BĐS) dân dụng như đất nền, chung cư, căn hộ… Tuy nhiên, kế hoạch cho giai đoạn 2018-2020, và hướng đến năm 2025 sẽ phát triển sang phân khúc BĐS khu công nghiệp, cũng như xây dựng thêm các cảng sông, cảng biển. Chính vì vậy, việc cho phép Thành Thành Công tăng sở hữu lên 36% là nhằm hướng đến mục tiêu dài hơi của công ty trong việc có thể có thêm tiềm lực tài chính đầu tư vào phân khúc này.

Việc Sacomreal đề cập đến BĐS khu công nghiệp khiến nhà đầu tư có thể nghĩ ngay đến việc có thể Sacomreal cũng đang hướng tới các tài sản bất động sản khu công nghiệp mà Sacombank tiến hành thanh lý cũng trong ngày hôm nay.

Bên cạnh việc hợp tác với Thành Thành Công, Sacomreal cũng cho biết sẽ đẩy mạnh M&A trong thời gian tới, điển hình là dự kiến mua lại Công ty BĐS Hùng Anh Năm. Cụ thể, để có nguồn vốn tiến hành thương vụ M&A này, cổ đông SCR đã thông qua phương án chào bán thêm cổ phần ra công chúng cho các cổ đông hiện hữu. Tổng số lượng cổ phiếu phát hành ra công chúng dự kiến 49 triệu cổ phiếu với tỷ lệ quyền mua 20%, giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, 488 tỷ đồng dự kiến huy động được sẽ dùng toàn bộ cho việc nhận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hùng Anh Năm.

Được biết, Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hùng Anh Năm đang đầu tư dự án Tản Đà (tọa lạc giao lộ Tản Đà - Hải Thượng Lãn Ông - Võ Văn Kiệt, Quận 5. TP.HCM) - một trong những dự án quy mô và đầy tiềm năng mà Sacomreal sẽ tất toán và chính thức triển khai ngay trong năm 2018.

Cũng theo ông Phạm Điền Trung, tổng quỹ đất của Sacomreal hiện đã vượt 1.000 ha. Trong đó, tại khu vực Phú Quốc ghi nhận 150 ha, Tây Ninh là 34 ha, Đà Nẵng khoảng 50 ha, Long An đạt khoảng 50 đất nền biệt thự… Với quỹ đất "khủng" này, Sacomreal hoàn toàn có thể triển khai các dự án từ nay đến năm 2025, trong đó, khu vực Sacomreal sẽ phát triển BĐS Khu công nghiệp là Phú Quốc và Tây Ninh.

Đại hội cũng đã thông qua phương án miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với bà Võ Thị Kim Tuyến, bầu bổ sung Đỗ Huy Hiệp thay thế cho nhiệm kỳ 2014-2018. Đồng thời cũng công bố thương hiệu TTC Land thay thế cho thương hiệu Sacomreal đã có mặt trên thị trường 14 năm qua.

Toan tính của Sacomreal

Theo công bố của lãnh đạo Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, việc đổi thương hiệu Sacomreal thành TTC Land là để phát triển theo mô hình tổng công ty và trở thành một trong 5 ngành chủ lực trực thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (TTC Group) là Bất động sản - Năng lượng - Mía đường - Giáo dục và Du lịch. Tuy nhiên, dự kiến phải đến tháng 3/2018, Sacomreal mới công bố thương hiệu TTC Land.

Đặc biệt, Sacomreal trước tới giờ chỉ kinh doanh một mảng bất động sản về nhà ở. Việc chuyển sang thương hiệu TTC Land đồng thời cũng tăng thêm nhiều mảng kinh doanh khác ở lĩnh vực bất động sản như: khu công nghiệp, logistic, kho bãi, thực hiện hợp đồng BT và BOT, nhà ở…

Theo nguồn tin của VietnamFinance, khi đổi thương hiệu thành TTC Land, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín sẽ mở rộng quy mô dự án, địa bàn thực hiện không chỉ TP.HCM mà còn ở Đồng Nai, Lâm Đồng, Tây Ninh, Long An, Phú Quốc, Bình Thuận… Điều này thể hiện rõ trong chiến lược M&A của Sacomreal trong thời gian qua như nhận chuyển nhượng 39% vốn điều lệ Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Thành Thành Công.

Đặc biệt, khi trở về "dưới cờ" TTC Group - đơn vị nắm tới 35% cổ phần của Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa. Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín sẽ có lợi thế về quỹ đất khi Tín Nghĩa đang sở hữu hàng ngàn hecta đất ở Đồng Nai và có thể sẽ được hỗ trợ lớn từ TTC Group.

Chưa kể, với quỹ đất lớn ở Phú Quốc, việc TTC Group trở thành cổ đông lớn sẽ giúp Sacomreal có nguồn lực tài chính để triển khai các dự án ở nơi vốn đang được hướng đến phát triển thành đặc khu kinh tế này.

Tin mới lên