Thanh tra Chính phủ đề nghị Vinafor khẩn trương xử lý hơn 7.000ha đất bỏ hoang bị lấn chiếm
Anh Hùng -
12/02/2021 17:40 (GMT+7)
(VNF) - Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, Tổng công ty Lâm Nghiệp Việt Nam (Vinafor, HNX: VIF) hiện đang có 7.396 ha đất lâm nghiệp bỏ hoang bị các hộ dân lấn chiếm.
Hơn 7.000ha đất bỏ hoang của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam bị lấn chiếm.
Thanh tra Chính phủ cho biết Vinafor đang quản lý, sử dụng 47.895,60 ha, trong đó diện tích đã được cấp giấy CNQSD đất là 15.445,32 ha, diện tích chưa được cấp mới, cấp đổi giấy CNQSD đất sau đo đạc, cắm mốc là 32.450,28 ha.
Qua quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kết luận Vinafor còn để diện tích đất bị lấn, chiếm chưa thu hồi là 7.396,73 ha (chiếm 15,44% tổng diện tích được giao, thuê).
Việc lấn chiếm chủ yếu xảy ra vào giai đoạn 2005 trở về trước, trong đó có nguyên nhân do những năm trước đây, các lâm trường quốc doanh được giao đất lâm nghiệp nhưng để đất trống nhiều năm không đưa vào sử dụng nên bị hộ dân lấn, chiếm.
Thanh tra Chính phủ cho rằng đất lâm nghiệp trước đây chưa được đo đạc, cắm mốc và chưa có bản đồ địa chính, không có hồ sơ ranh giới cụ thể nên khi bị lấn chiếm không có đầy đủ hồ sơ pháp lý để xử lý triệt để, dẫn đến tình trạng lấn chiếm xảy ra trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân nhận khoán rừng và đất rừng, tuy nhiên khi hết chu kỳ nhận khoán không ký lại hợp đồng nhận khoán, không trả lại đất cho bên giao khoán.
Theo Thanh tra Chính phủ, đất lâm nghiệp Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp La Ngà (công ty con của Vinafor) bị các hộ dân lấn, chiếm 492,30 ha và tự ý trồng xen cây các loại cây nông nghiệp, cây ăn quả ngắn ngày dưới tán rừng với diện tích 1.156 ha.
Đến 31/12/2017, Công ty Lâm Nghiệp La Ngà đã ký 2.444 hợp đồng giao khoán với các hộ dân có diện tích là 3.763,59 ha đất theo Nghị định 01/CP của Chính phủ, sau này chưa ký lại hợp đồng.
Về việc xử lý, sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của Thủ tướng, Tổng công ty Lâm Nghiệp được giao quản lý, sử dụng 83 cơ sở nhà đất (tổng diện tích 55,39 ha đất), đến nay mới trình các cơ quan chức năng phê duyệt xử lý, sắp xếp 7 cơ sở, còn 76 cơ sở chưa được xử lý theo quy định.
Thanh tra Chính phủ cũng cho biết 2 công ty con của Vinafor là Công ty Vinafor Vinh và Vinafor Sài Gòn để nhà, xưởng, văn phòng xuống cấp, sử dụng lâu năm và hết khấu hao nhưng chưa có phương án đầu tư mới để khai thác, sử dụng có hiệu quả diện tích đất đai đã được giao, thuê.
Ngoài ra, giám đốc Lâm trường Tân Lạc ký Hợp đồng giao khoán 150 ha đất nông nghiệp với Trung tâm ứng dụng KHKT lâm nghiệp thuộc Viện Khoa học Lâm Nghiệp, thời gian khoán 50 năm theo quy định tại Nghị định số 01/CP của Chính phủ, nhưng khi Nghị định số 135/2005/NĐ-CP có hiệu lực thì đơn vị nhận giao khoán không thuộc đối tượng được giao khoán đất nông nghiệp, cần phải được rà soát để thanh lý hợp đồng, thu hồi đất, đảm bảo theo quy định.
Trước những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Vinafor chấn chỉnh, khắc phục, xử lý đối với những khuyết điểm, vi phạm của tổng công ty nêu tại kết luận thanh tra. Đồng thời kiểm tra, rà soát đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, chuyển nhượng dự án theo thẩm quyền xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền.
Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Vinafor chủ động phối hợp, đề xuất với UBND các tỉnh, thành phố xử lý, giải quyết dứt điểm diện tích đất bị lấn, chiếm, tranh chấp và diện tích đất trồng lấn; khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng của các địa phương để hoàn tất thủ tục cấp giấy CNQSD đất đối với 32.450,28 ha đất; hoàn thành việc rà soát, cắm mốc với diện tích đất còn lại (2.608 ha).
(VNF) - Lãi suất vay mua bất động sản phổ biến ở mức 12% – 14%/năm, một số trường hợp lên đến 15% – 16%/năm theo cơ chế thả nổi. Chi phí tài chính tăng nhanh khiến người mua có xu hướng thận trọng hơn, đặc biệt với nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính.
(VNF) - Theo các DN, việc đưa ra quy định tín dụng bất động sản không tăng cao hơn mức chung của ngành khiến những doanh nghiệp đã ký hợp đồng vay không được giải ngân, doanh nghiệp đang được giải ngân thì không được giải ngân tiếp, cá nhân tiếp cận vốn khó khăn...
(VNF) - Sau hơn hai thập kỷ phát triển, bất động sản Việt Nam đã hình thành nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, song phần lớn vẫn dừng lại ở mô hình phát triển và bán sản phẩm. Trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn đòi hỏi tính bền vững cao hơn, Đất Xanh lựa chọn tái cấu trúc theo hướng trở thành tập đoàn đầu tư – quản lý tài sản và phát triển bất động sản toàn cầu, với mục tiêu chuyển từ tăng trưởng theo chu kỳ sang tạo lập giá trị dài hạn.
(VNF) - Theo kế hoạch, tỉnh Phú Thọ sẽ chuyển đổi gần 600ha đất rừng để triển khai 3 dự án khu đô thị và nghỉ dưỡng. Riêng hai dự án khu đô thị sinh thái có tổng mức đầu tư hơn 8.300 tỷ đồng
(VNF) - Tại Nam Nha Trang, tháp căn hộ Onsen 3 (Charmora City) đang xác lập chuẩn mực sống mới. Bằng việc tích hợp hệ sinh thái khoáng nóng vào không gian an cư, dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu sống hiện đại mà còn trở thành "khối tài sản truyền đời vô giá", kết hợp hoàn hảo giữa không gian xanh ven sông cùng những liệu pháp trị liệu tự nhiên.
(VNF) - Với tỷ lệ lấp đầy ổn định và tốc độ tăng trưởng cư dân 5% mỗi năm, khu Đông TP. HCM đang trở thành “thế cực” mới thu hút dòng vốn đầu tư và nhân lực chất lượng cao.
(VNF) - Lãi suất cao và thanh khoản suy yếu đang buộc doanh nghiệp bất động sản chuyển từ cạnh tranh bằng giá sang thiết kế các gói tài chính linh hoạt như trả góp, giãn dòng tiền hay cố định lãi suất dài hạn nhằm kích cầu người mua.
(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 tại TP. HCM. Đại hội năm nay được xem là bước chuyển sang chu kỳ tăng trưởng mới sau giai đoạn tái cấu trúc toàn diện của công ty này.
(VNF) - Nhiều cư dân chung cư HH Linh Đàm không đồng tình với hai phương án được đưa ra: trả lại căn hộ để nhận lại tiền, hoặc đổi sang căn hộ tương đương tại Khu đô thị Thanh Hà.
(VNF) - Mới đây, UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định giao đất (đợt 1) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới Lương Xá, huyện Cẩm Giàng (cũ).
(VNF) - Lãnh đạo TP. HCM vừa ban hành quyết định cho phép khai thác phù hợp với loại hình căn hộ và công năng sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội Hòa Phước do Công ty Cổ phần Xây lắp thương mại Trường Hải làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1.326 căn hộ nhà ở xã hội.
(VNF) - Từ mức lãi hơn 580 tỷ đồng năm 2024, VinaLiving Holdings bất ngờ báo lỗ 165 tỷ đồng trong năm 2025, phản ánh áp lực ngày càng lớn của thị trường bất động sản.
(VNF) - CTCP Tập đoàn bất động sản Thắng Lợi là một trong 108 doanh nghiệp nằm trong diện kiểm tra của Cục Thuế năm 2026. Doanh nghiệp này gây chú ý khi đang đầu tư làm dự án KĐT The Win City hơn 9.200 tỷ đồng.
(VNF) - Dù đã đi vào hoạt động từ năm 2015, tổ hợp HH Linh Đàm với khoảng 10.000 căn hộ vẫn chưa thể cấp sổ đỏ, nguyên nhân xuất phát từ các vi phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai dự án.
(VNF) - Novaland xác định trọng tâm là ổn định dòng tiền thông qua đẩy mạnh bàn giao với sản lượng dự kiến bàn giao là hơn 2.600 sản phẩm trong năm 2026.
(VNF) - Thanh khoản thị trường căn hộ thứ cấp suy giảm cùng áp lực chi phí vốn gia tăng đang khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải giảm giá bán 5% - 10% để “thoát hàng”.
(VNF) - Thay vì dịch chuyển liên tục để tìm kiếm sự mới mẻ, cư dân khao khát một hệ sinh thái đa chiều, nơi mọi chức năng từ làm việc, vui chơi đến giải trí đều được tích hợp hoàn hảo trong cùng một tọa độ đô thị tiện nghi.
(VNF) - Lãi suất vay mua bất động sản phổ biến ở mức 12% – 14%/năm, một số trường hợp lên đến 15% – 16%/năm theo cơ chế thả nổi. Chi phí tài chính tăng nhanh khiến người mua có xu hướng thận trọng hơn, đặc biệt với nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính.