M&A

Thâu tóm Uber: Ông chủ SoftBank định giá startup chỉ 48 tỷ USD

(VNF) - Tập đoàn Viễn thông Nhật Bản SoftBank và một nhóm các nhà đầu tư đang đang đề xuất chi hơn 6 tỷ USD cho khoảng 1/8 tổng số cổ phiếu của Uber. Theo mức giá đưa ra thì các nhà đầu tư trên chỉ định giá Uber ở mức 48 tỷ USD - thấp hơn 30% so với con số 69 tỷ USD đạt được trong vòng gây quỹ gần nhất.

Thâu tóm Uber: Ông chủ SoftBank định giá startup chỉ 48 tỷ USD

Ông chủ SoftBank định giá Uber chỉ 48 tỷ USD.

Theo thông tin từ Bloomberg, 3 nhà đầu tư gồm SoftBank, Công ty Đầu tư Dragoneer và General Atlantic đang nỗ lực mua cổ phần từ các cổ đông của Uber. Tuy nhiên, mức giá mà SoftBank đề nghị lại thấp hơn đáng kể so với con số 69 tỷ USD của startup này.

Nếu thành công, liên minh do SoftBank đứng đầu sẽ sở hữu ít nhất 14% cổ phần từ các nhà đầu tư hiện tại của Uber, đồng thời có 2 ghế trong Hội đồng quản trị của công ty này. Việc đầu tư trực tiếp 1 tỷ USD vào Uber sẽ biến liên minh này trở thành một trong những nhóm cổ đông lớn nhất của hãng.

Việc đánh giá Uber thấp hơn giá trị thị trường hiện tại cho thấy SoftBank không quá đề cao tương lai của startup này, ngay cả việc Uber sẽ IPO sớm trước năm 2019. 

Mức giá đưa ra này của SoftBank là hoàn toàn có cơ sở bởi vì từ đầu năm 2017 tới nay, Uber đang gặp nhiều trục trặc với liên tiếp các vụ scandal, các báo cáo kinh doanh thua lỗ, trong khi các đối thủ cạnh tranh đang ngày một bành trướng thế lực trên toàn thế giới.

Mặc dù, gặp nhiều khó khăn nhưng Uber vẫn đang là startup được định giá cao nhất thế giới. Sự kiện IPO sắp tới của Uber cũng được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng nhất của làng công nghệ trong thời gian tới. Sự kiện này chắc chắn sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho những ai đang nắm giữ cổ phiếu của Uber.

Bên cạnh đó, Masayoshi Son cũng là một tín đồ của các phương tiện tự lái. Uber và Didi Chuxing là 2 trong số các công ty công nghệ cao đã đổ tiền vào nghiên cứu xe tự lái. 

Do vậy, việc đầu tư của Masayoshi Son vào 2 công ty này được cho là những bước đi nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của ông về một tương lai, mà ở đó, trí tuệ nhân tạo và thiết bị đa kết nối sẽ thống trị.

Hiện tại, phía Uber vẫn chưa đưa ra bình luận. Song, việc thỏa thuận với SoftBank là ưu tiên hàng đầu của Dara Khosrowshahi, vị Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm hồi tháng 8 vừa qua, sau sự ra đi của nhà sáng lập Uber Travis Kalanick.

Khosrowshahi nhìn nhận, thỏa thuận này sẽ là cơ hội cho Uber khép lại những lùm xùm và có được đồng minh mới mạnh mẽ.

Trong một diễn biến mới đây, vị Giám đốc điều hành đã tiết lộ vụ việc thông tin khách hàng Uber bị đánh cắp xảy ra hồi cuối năm 2016.

Cụ thể, tin tặc đã phá vỡ "tường lửa", đột nhập hệ thống máy chủ của Uber và đánh cắp những dữ liệu bao gồm tên, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại của 57 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ Uber trên toàn thế giới, cùng với tên và thông tin bằng lái xe của khoảng 600.000 tài xế Uber.

Theo một nguồn tin nội bộ, Uber đã phải trả cho tin tặc 100.000 USD để xóa bỏ các dữ liệu đánh cắp nói trên, đồng thời tìm cách giấu giếm vụ việc và không đưa ra cảnh báo với những khách hàng của Uber.

Vụ bê bối che giấu việc tin tặc đánh cắp thông tin đã ảnh hưởng ít nhiều đến nỗ lực mở rộng thị trường kinh doanh của Uber trong bối cảnh taxi truyền thống và các hãng cung cấp dịch vụ đi xe đang cạnh tranh khốc liệt

Tin mới lên