PC1 bất ngờ bị bán tháo ngay sau ĐHĐCĐ, dư bán ở giá sàn 14 triệu cổ phiếu
(VNF) - PC1 bất ngờ bị bán tháo với hơn 14 triệu cổ phiếu đang dư bán ở thời điểm cuối phiên chiều, trong khi không có lực cầu chống đỡ.

2021 là năm thành công của các doanh nghiệp thủy điện, đạt tăng trưởng mạnh mẽ cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.
Có thể kể đến Công ty Thủy điện Thác Mơ (HoSE: TMP) năm ngoái đã ghi nhận gần 750 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 69% và lợi nhuận sau thuế đạt 363 tỷ đồng, gấp đôi mức thực hiện năm 2020.
Sản lượng điện sản xuất tăng nhờ lưu lượng nước về hồ tốt hơn, cùng với sự đóng góp của nhà máy điện mặt trời mới có công suất 50MWp... là các yếu tố chính giúp Thủy điện Thác Mơ có bức tranh kinh doanh khả quan trong năm trước. So với kế hoạch năm, doanh nghiệp này đã vượt tới 60% chỉ tiêu lãi sau thuế.
Tương tự, một doanh nghiệp thủy điện khác là Công ty Thủy điện Cần Đơn (HoSE: SJD) cũng công bố mức lợi nhuận sau thuế tăng tới 60%, đạt 159 tỷ đồng; doanh thu thuần tăng trưởng 28% lên 425 tỷ đồng. Thành tích này giúp doanh nghiệp hoàn thành được 114% kế hoạch lợi nhuận đề ra.
Còn ở Công ty Thủy điện Miền Nam (HoSE: SHP), doanh nghiệp này lãi 265 tỷ đồng trong năm 2021, gấp 4 lần kết quả năm 2020, dù doanh thu thuần chỉ tăng 53%. Đây là con số lợi nhuận kỷ lục kể từ khi doanh nghiệp này đi vào hoạt động. Sở hữu 3 nhà máy điện ở tỉnh Lâm Đồng, năm vừa qua, Thủy điện Miền Nam đã cải thiện đáng kể biên lợi nhuận gộp của mình, từ 33% lên 53%, đồng thời tiết giảm chi phí tài chính khá hiệu quả - nguyên nhân chủ yếu giúp lãi ròng lập kỷ lục trong năm.
2021 cũng là một năm ghi nhận bức tranh kinh doanh khả quan của Công ty Thuỷ điện A Vương (UPCoM: AVC), với doanh thu thuần tăng gần 30% so với năm 2020, đạt hơn 682 tỷ đồng. Nhờ giảm chi phí vốn, quản lý doanh nghiệp, công ty này đạt lãi sau thuế hơn 342 tỷ đồng, tăng trưởng gần 84%.
Đứng đầu về doanh thu và lợi nhuận của trong số các công ty thủy điện trên sàn chứng khoán là Công ty Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (UPCoM: DNH). Theo đó, năm 2021, DNH thu về 2.476 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 47% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế gấp đôi cùng kỳ, lên 1.374 tỷ đồng và vượt 113% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.
Với đặc điểm là doanh thu bán hàng chính từ sản xuất điện, nguồn nguyên liệu đầu vào phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình thời tiết, nguồn nước thiên nhiên, nên có thể nói ngành thủy điện năm 2021 đã “gặp thời” do hưởng lợi từ hiệu ứng La Nina.
Trái với những diễn biến tích cực của các doanh nghiệp thủy điện, các doanh nghiệp nhiệt điện ghi nhận màn trình diễn không thực sự khả quan trong năm 2021.
Ví dụ như Công ty Nhiệt điện Hải Phòng (UPCoM: HND), đơn vị đang vận hành 2 nhà máy nhiệt điện chạy than là Nhiệt điện Hải Phòng 1 và Nhiệt điện Hải Phòng 2, đã kết thúc năm 2021 với doanh thu thuần 9.026 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ. Đáng nói, biên lãi gộp “rớt thảm” từ 17,5% xuống 7,2% là nguyên nhân đẩy lợi nhuận sau thuế về còn 443 tỷ đồng, bằng 30% mức thực hiện năm 2020.
Tình hình kinh doanh của Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh (UPCoM: QTP) cũng có nét tương đồng. Doanh nghiệp này vừa trải qua một năm ảm đạm với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế giảm lần lượt 8% và 63% so với năm 2020, lần lượt đạt 8.455 tỷ đồng và 477 tỷ đồng.
Ngoài tác động chung của thị trường, lãi ròng của QTP giảm sâu là do hồi quý IV/2020, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu chênh lệch tỷ giá và điều chỉnh tăng thời gian khấu hao một số tài sản cố định, nhằm phù hợp với tình hình sử dụng thực tế của tài sản, từ đó làm gia tăng lợi nhuận, tạo ra nền so sánh cao. Được biết, QTP hiện vận hành 4 tổ máy nhiệt điện chạy than với sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 6 tỷ kWh.
Đối với điện khí, đơn cử là Công ty Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (HoSE: NT2), lãi sau thuế năm 2021 đạt 534 tỷ đồng, giảm gần 15% so với kết quả 2020 nhưng so với kế hoạch năm thì vẫn vượt 15%. Doanh thu thuần của NT2 tăng trưởng nhẹ trong năm, dù vậy vẫn thấp hơn mức tăng của giá vốn, khiến lợi nhuận gộp sụt giảm 24% trong kỳ.
Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2021, nhiệt điện than chiếm gần 47% tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống, theo sau là thủy điện với tỷ trọng 30%, còn lại thuộc về nhiệt điện khí và năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời).
Thủy văn thuận lợi giúp thủy điện “gặp thời”, nhưng cũng vì đó tác động tới lượng huy động nguồn nhiệt điện khi EVN sẽ ưu tiên nguồn điện có chi phí thấp hơn. Chưa kể một số nguồn cung mới tới từ điện gió cũng làm thị phần ngày một “chật chội” thêm.
Hơn nữa, năm 2021 chứng kiến các đợt tăng giá đột biến của các nguyên liệu đầu vào là than và khí, đặc biệt là sự bùng nổ của giá dầu thế giới, cũng là nguyên nhân khiến nhiệt điện trở nên kém hấp dẫn.
Hiện nay, thủy điện gần như đã hết dư địa khai thác nên chỉ thực hiện một số dự án đã có trong quy hoạch 7 mở rộng và sau đó hầu như không phát triển thêm. Còn triển vọng tăng trưởng của nhiệt điện cũng trở nên khó khăn hơn khi các tổ chức tài chính quốc tế theo đuổi chính sách tín dụng xanh, quyết định không hỗ trợ vay vốn với các dự án điện than mới.
Trong khi đó, việc nhập khí cho các nhà máy điện khí dự kiến gặp không ít thách thức và phụ thuộc rất nhiều vào thị trường thế giới, chưa kể nguồn nhiên liệu này có giá cao, cần các thiết bị, trung tâm hóa khí, kho chứa đặc biệt nên chưa chắc đã là lựa chọn tối ưu.
Cùng với cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 năm 2050 của Việt Nam tại hội nghị COP26, có thể nói điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung được xem là hướng đi phù hợp với xu hướng toàn cầu, góp phần gia tăng nguồn điện thân thiện với môi trường hơn trong hệ thống điện Việt Nam.
Năm vừa qua là thời điểm kết thúc cuộc đua điện gió, ghi nhận 84 nhà máy điện đã được công nhận vận hành thương mại (COD) với tổng công suất 3.980 MW, kịp hoạt động trước ngày 1/11/2021 để hưởng giá FIT ưu đãi. Ngược lại, có 4 dự án với tổng công suất 178 MW đã hoàn thành đấu nối nhưng không kịp hoàn thành thử nghiệm COD và còn 62 dự án đã ký hợp đồng bán điện nhưng chưa hoàn thành/chưa triển khai. Các dự án không kịp hưởng giá FIT dự kiến sẽ được chuyển tiếp sang cơ chế đấu giá.
Hiện có rất ít các doanh nghiệp điện gió, điện mặt trời niêm yết trên sàn chứng khoán, chỉ có một số doanh nghiệp đang có hoạt động mở rộng và phát triển thêm mảng năng lượng tái tạo, bao gồm Công ty Xây lắp Điện I (HoSE: PC1), Công ty Điện Gia Lai (HoSE: GEG), Công ty Tư vấn Xây dựng Điện 2 (HoSE: TV2), Công ty Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (HoSE: TTA), Công ty Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE)... đều cho thấy mức doanh thu từ năng lượng tái tạo khá ổn định, biên lợi nhuận tốt.
(VNF) - PC1 bất ngờ bị bán tháo với hơn 14 triệu cổ phiếu đang dư bán ở thời điểm cuối phiên chiều, trong khi không có lực cầu chống đỡ.
(VNF) - Trong kỷ nguyên số, vấn đề bảo vệ an ninh tài chính quốc gia đang đứng trước những yêu cầu mới, không dừng lại việc đảm bảo ổn định hệ thống tài chính – tiền tệ trong phạm vi nội địa hay duy trì các cân đối lớn của nền kinh tế, mà còn là bảo vệ dữ liệu và chủ quyền dữ liệu tài chính. Đó là những chia sẻ của PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nguyên Trưởng khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Sáng ngày 22/4, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã chứng khoán: VNM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội thông qua kế hoạch tăng trưởng ổn định, duy trì mức chi trả cổ tức ở mức cao và nền tảng phát triển trong giai đoạn mới.
(VNF) - Mới đây, Đồng tiền mã hóa có tên RAVE giảm giá trị tới 95% chỉ trong 1 ngày sau cáo buộc thao túng về giá và nguồn cung.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bỏ mức doanh thu miễn thuế cố định 500 triệu đồng/năm đối với hộ kinh doanh. Nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng có quan điểm cho rằng cần thêm thời gian đánh giá để đảm bảo ổn định chính sách.
(VNF) - Theo ông Cô Gia Thọ, sau 45 năm phát triển, Thiên Long đã đạt được nhiều thành tựu, duy trì lợi nhuận và cổ tức ổn định. Tuy nhiên, để phát triển bền vững và vươn ra thị trường quốc tế, doanh nghiệp cần nguồn lực đa dạng hơn.
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (AGM 2026), ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) cho biết VinFast đang đạt kết quả kinh doanh khả quan.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), những rủi ro địa chính trị trên thế giới đang mở ra cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá trị vốn hóa của các thị trường tại khu vực Trung Đông đã giảm mạnh khoảng 35-40% trong thời gian qua. Diễn biến này có thể khiến tỷ trọng của các thị trường khác trong rổ mới nổi gia tăng, qua đó tạo cơ hội cho Việt Nam.
(VNF) - Lợi nhuận quý I của PNJ bùng nổ trong bối cảnh giá vàng tăng cao, thu hơn 1.400 tỷ đồng với tăng trưởng 116,5% so với cùng kỳ.
(VNF) - Trong giới tài chính, việc xây dựng một tập đoàn theo mô hình holding company (công ty đầu tư nắm giữ vốn) không mới, nhưng để vận hành nó một cách thực chất và hiệu quả lại là bài toán hóc búa. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn PAN vừa qua, những chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cho thấy sự giao thoa thú vị giữa triết lý xây dựng Tập đoàn PAN và triết lý đầu tư giá trị kinh điển của tỷ phú Warren Buffett khi xây dựng Berkshire Hathaway.
(VNF) - Thông tin trên được Thủ tướng Lê Minh Hưng chia sẻ tại buổi thảo luận tổ ngày 21/4, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật thuế.
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.
(VNF) - Dù mặt bằng lãi suất có xu hướng gia tăng và thanh khoản thị trường chưa thực sự bứt phá, dư nợ margin vẫn lập kỷ lục mới trong quý I/2026, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư vào triển vọng trung hạn của thị trường chứng khoán.
(VNF) - Kết quý đầu năm, Đạm Hà Bắc báo lãi sau thuế 277 tỷ đồng, cao gấp 15 lần so với mức khiêm tốn 16 tỷ đồng trong quý I/2025.
(VNF) - Hoạt động cho vay và đầu tư trái phiếu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, giúp lợi nhuận quý I/2026 của KBSV tăng 19%, đạt 57 tỷ đồng, dù chi phí tăng mạnh.
(VNF) - Trước câu hỏi của cổ đông về diễn biến cổ phiếu HPG, tỷ phú Trần Đình Long khẳng định giá cổ phiếu phụ thuộc vào thị trường và là yếu tố khách quan, doanh nghiệp không thể chi phối, đồng thời cho biết không đưa ra khuyến nghị mua – bán để tránh gây hiểu lầm cho nhà đầu tư.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với dư nợ cho vay đạt kỷ lục 10.500 tỷ đồng. Doanh thu môi giới tăng trưởng 86% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Tasco đặt mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh chiến lược mở rộng hệ sinh thái xoay quanh ô tô và giao thông thông minh.
(VNF) - Lãnh đạo VPBankS tin rằng mục tiêu nâng dư nợ margin lên 50.000 tỷ đồng trong năm 2026 là hoàn toàn khả thi, đồng thời xem đây là động lực quan trọng để phá kỷ lục kinh doanh.
(VNF) - LPBS báo lãi sau thuế quý I đạt 72 tỷ đồng, khá khiêm tốn so với quy mô doanh thu hơn nghìn tỷ đồng cao kỷ lục.
(VNF) - Tự doanh khởi sắc giúp FPTS ghi nhận gần 160 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026, nhưng đà tăng bị kìm hãm đáng kể khi chi phí leo thang.
(VNF) - Dù doanh thu vẫn tăng trưởng, áp lực chi phí và khoản lỗ lớn từ danh mục đầu tư do ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, Chứng khoán Rồng Việt đứt mạch lợi nhuận.
(VNF) - Công ty cổ phần Lilama 69-2 vừa bị Thuế TP.Hải Phòng áp dụng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do có số tiền nợ thuế hơn 33 tỷ đồng.
(VNF) - SSI ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.593 tỷ đồng trong quý I/2026, dẫn đầu nhóm công ty chứng khoán và tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - PC1 bất ngờ bị bán tháo với hơn 14 triệu cổ phiếu đang dư bán ở thời điểm cuối phiên chiều, trong khi không có lực cầu chống đỡ.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.