Ngân hàng

Thấy gì từ đội hình HĐQT mới của Sacombank?

(VNF) – Một góc nhìn về cơ cấu quyền lực trong đội hình HĐQT mới của Sacombank.

Thấy gì từ đội hình HĐQT mới của Sacombank?

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Ông Kiều Hữu Dũng và ông Dương Công Minh (từ trái qua phải) là 3 trong số 6 ứng viên HĐQT Sacombank mới.

Sáng nay (30/6), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ chính thức tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên cho cả năm 2015 và năm 2016, tạm khép lại khoảng thời gian dài chật vật với những vấn đề nội bộ sau sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank).

Mọi sự chú ý đổ dồn về ông Dương Công Minh, cựu Chủ tịch LienVietPostBank, cũng là người đứng đầu tập đoàn bất động sản Him Lam. Trước khi về Sacombank, Him Lam của "chủ soái" Dương Công Minh đã thoái toàn bộ vốn khỏi LienVietPostBank, một phần để tránh sở hữu chéo, một phần để dồn tiền tham gia tái cơ cấu Sacombank.

Sacombank rõ ràng rất khác với LienVietPostBank – nơi được coi như nhà của ông Dương Công Minh. Nhìn vào đội hình ứng viên HĐQT Sacombank, có thể thấy được chút lạc lõng của người từng là thiếu tá quân đội này.

Trong số 6 ứng viên HĐQT, có một nửa là "người cũ" của Sacombank.

Nếu để chọn một người trong số 5 ứng viên còn lại có thể cạnh tranh với ông Dương Công Minh, cái tên được nghĩ đến đầu tiên chắc chắn là Kiều Hữu Dũng. Cho đến trước khi đại hội đồng cổ đông Sacombank kết thúc, ông Kiều Hữu Dũng vẫn là Chủ tịch HĐQT Sacombank, từ năm 2014. Nhưng vẫn còn một điều quan trọng.

Ông Kiều Hữu Dũng tham gia HĐQT Sacombank lần này, không phải với tư cách độc lập như nhiệm kỳ trước. Điều đó có nghĩa là ông Dũng đang đại diện cho lợi ích của một cổ đông/nhóm cổ đông lớn, quyền lực của ông Dũng, theo đó, càng có sức nặng hơn, có thể tạo ra đối trọng nhất định với ông Dương Công Minh.

Một ứng viên khác cũng rất đáng chú ý trong đội hình HĐQT Sacombank là ông Nguyễn Miên Tuấn. Chặng đường tuổi trẻ khá thành công của ông Tuấn gắn liền với Sacombank. Giai đoạn 2003 – 2006, ông Nguyễn Miên Tuấn làm chuyên viên đầu tư, Phó trưởng phòng Kế hoạch Đầu tư rồi Trưởng phòng Đầu tư của Sacombank.

Năm 2006, ông Tuấn cùng với các cộng sự sáng lập Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và trở thành Tổng giám đốc của doanh nghiệp này. Đến năm 2012, ông Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch VDSC.

Cũng trong năm 2012, ông Tuấn trở thành Thành viên HĐQT của Sacombank và nhanh chóng leo lên vị trí Phó Chủ tịch HĐQT ngay trong năm 2013, dưới sự hậu thuẫn của Eximbank – cổ đông lớn của VDSC, cũng đồng thời là cổ đông lớn của Sacombank.

Sinh năm 1977, ông Nguyễn Miên Tuấn đến nay mới chỉ 40 tuổi, độ tuổi được đánh giá là trẻ so với cương vị lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu như Sacombank.

Với sự hậu thuẫn vốn có, độ tuổi lại đang vừa chín, cộng thêm quá khứ từng gắn bó với Sacombank, ông Nguyễn Miên Tuấn xứng đáng là đối trọng "đáng gờm" tiếp theo với ông Dương Công Minh.

Dương Công Minh

Cán cân quyền lực tại Sacombank không nghiêng hẳn về phía ông Dương Công Minh, bởi vẫn có những đối trọng "đáng gờm"

Bên cạnh ông Dũng và ông Tuấn, đội hình "người cũ" Sacombank trong danh sách ứng viên HĐQT còn có ông Nguyễn Xuân Vũ – Phó Tổng giám đốc Sacombank.

Ông Nguyễn Xuân Vũ, sinh năm 1981, được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Sacombank từ năm 2013. Với việc ứng cử HĐQT Sacombank, ông Vũ cũng điền tên mình vào vị trí ứng viên trẻ nhất trong "dàn sao" ứng viên lần này.

Lật lại yếu tố trẻ, năm 2012, ông Nguyễn Miên Tuấn trở thành Thành viên HĐQT Sacombank, tính ra là năm 35 tuổi, trẻ hơn tuổi hiện tại của ông Nguyễn Xuân Vũ (36 tuổi), cho thấy việc ông Nguyễn Xuân Vũ trở thành ứng viên HĐQT Sacombank không phải là điều gì quá đặc biệt nếu xét trên khía cạnh tuổi tác.

Danh sách HĐQT Sacombank lần này có tới 2 ứng viên đến từ Vietcombank, bao gồm ông Phạm Văn Phong – Giám đốc Vietcombank chi nhánh Đắk Lắk và bà Lê Thị Hoa – Thành viên HĐQT Vietcombank, trong đó, bà Hoa tham gia với tư cách ứng viên HĐQT độc lập.

Mặc dù là đại diện Vietcombank, nhưng thực chất ông Phong và bà Hoa là chịu sự điều động từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để thực hiện vai trò giám sát quá trình tái cơ cấu Sacombank. Khi cần thiết thậm chí có thể thế chân Chủ tịch HĐQT theo sự phân công của NHNN. Nhưng vẫn còn một nhiệm vụ nữa cho "bộ đôi" Vietcombank này.

Ông Dương Công Minh vốn là nhà đầu tư bỏ tiền tham gia tái cơ cấu Sacombank theo lời kêu gọi từ NHNN, được NHNN thông qua, vì thế mà NHNN cũng có trách nhiệm thiết lập cơ cấu quyền lực hậu thuẫn ông Minh tại Sacombank.

Ông Phong và bà Hoa, cùng với ông Dương Công Minh có thể tạo thành bộ 3 quyền lực cân bằng với bộ 3 "người cũ" Sacombank, trong trường hợp ông Minh không được sự ủng hộ của bộ 3 "người cũ" này.

Tuy vậy, dù có thiết kế cơ cấu quyền lực như trên thì quyền lực thực chất của ông Dương Công Minh tại Sacombank rõ ràng đã bị phân tán hơn rất nhiều nếu so với thời còn ở "ngôi nhà" LienVietPostBank, đồng nghĩa, Sacombank vẫn tiềm ẩn rủi ro nội bộ nhất định, dù đại hội đồng cổ đông diễn ra "thành công".

Tin mới lên